Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๘๐

ไดอารี่หมอดูประจำฉบับที่ ๘๐?
หมอพีร์ ?
ตุลาคม ๒๕๕๒?

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู?

อาทิตย์นี้มีเรื่องบุญมาเล่าให้พี่ ๆ น้อง ๆ ร่วมกันอนุโมทนากันค่ะ สองสามวันก่อนเพิ่งไปทำบุญถวายหนังสือประมวลธรรมของพระอาจารย์ปราโมทย์ที่วัดต่างจังหวัดมาค่ะ เผอิญว่ามีน้อง ๆ ร่วมกันพิมพ์ไว้ค่อนข้างเยอะเหมือนกัน เลยคิดกันไว้ว่าน่าจะไปทำบุญที่ต่าง ๆ พร้อมกับสังฆทานค่ะ?

เดือนนี้มีเรื่องราวสนุก ๆ ที่น่าเขียนเยอะเหมือนกันค่ะ ไม่รู้จะเริ่มเรื่องไหนก่อนดี ตามหลักการส่วนตัว ทุกครั้งที่เกิดความสับสนว่าจะเขียนเรื่องไหนก่อนดี มักจะมีเรื่องราวชีวิตของหลาย ๆ คนมาซ้ำกันพอดี ก็จะเลือกเรื่องนั้นก่อนเรื่องอื่น ๆ และจะเก็บเรื่องที่เหลือไว้ในสต็อคต่อไป ?

หลาย ๆ คนได้ฟังเรื่องของการไปทำบุญมามักจะเกิดจิตอนุโมทนาตามใช่ไหมคะ ถึงไม่ได้ไปเองคนอื่นมาเล่าให้ฟังก็เกิดความสุขถือว่าเป็นการยินดีในบุญของคนอื่น นี่เป็นบุญชนิดหนึ่ง ยิ่งบางคนเป็นคนที่มีจิตโสมนัสในบุญมากกำลังของบุญจะมากตาม ?

หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินคำว่าโสมนัสในบุญกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมคะในทางกลับกันเมื่อจิตเกิดโสมนัสในบาปที่ทำไป วิบากยิ่งมากขึ้นตามกำลังโสมนัสเช่นกัน ซึ่งมีหลาย ๆ คนไม่รู้เลยว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในเหตุการณ์ที่จิตเกิดความโสมนัสในบาปที่ทำไป ?

วันนี้มีน้องผู้ชายคนหนึ่งอายุประมาณสามสิบต้น ๆ มาดูดวงกับเพื่อน หน้าตาค่อนข้างดี มีเสน่ห์มาก ดวงน้องมีวิบากหลัก ๆ คือกรรมเรื่องความรัก เคยเจ้าชู้ทำให้ผู้หญิงเสียใจมามากทำผิดแล้วไม่รู้สึกว่าผิด เลยส่งผลต่อดวงทำให้มีดวงรักเพศเดียวกัน ซึ่งเมื่อเคยทำกรรมเรื่องเจ้าชู้มาก่อน ส่วนใหญ่มักจะส่งผลให้ทำบาปต่อได้ไม่ยาก?

จริตนิสัยของน้องคนนี้ยังคงค้างความเจ้าชู้ติดตัวมามาก ประกอบกับมีบุญเก่าหนุนนำทำให้เกิดมาหน้าตาหล่อเป็นองค์ประกอบ ดึงดูดให้คนมาหลงติดได้ง่าย น้องเขาพลาดทำบาปซ้ำ ๆ ทำให้คนเสียใจไปหลายราย วิบากที่ได้รับมักจะออกมาในรูปแบบที่บีบคั้นจิตใจ ไม่สามารถรักคนที่เขารักตัวเองได้ แถมเวลาใครรักตัวเองมาก ๆ ก็จะเกิดความเบื่อ รำคาญ สุดท้ายอยากเปลี่ยนคนใหม่ มีคนเข้ามาก็นอกใจแฟนอีก กรรมยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อจิตใจเบื่อหน่ายคนที่ซื่อสัตย์ ?

สิ่งที่น่ากลัวมาสำหรับน้องคนนี้คือ จิตใจทำบาปโดยไม่รู้สึกว่าบาป จึงชี้ให้เขาเห็นว่า เห็นไหมเวลานอกใจคนอื่นจะรู้สึกเฉย ๆ ไม่ค่อยรู้สึกผิดเท่าไหร่ เขาเสียใจร้องไห้ยังไม่รู้สึกผิดอะไรเลย เอาไปเล่าต่อเป็นเรื่องขำขันว่ามีเสน่ห์แรง การผิดศีลแล้วจิตใจไม่มีความรู้สึกว่าบาปแบบนี้กรรมจะหนักมากเลยรู้ไหม ย้ำเขาไปอีกทีว่า พี่เข้าใจนะว่าเราทำไมไม่รู้สึกว่าสิ่งที่ทำไปบาปมาก เพราะกรรมตอนที่ทำให้ผู้หญิงเสียใจไปในอดีตไม่มีความรู้สึกสำนึกในความผิดของตัวเอง มันเลยทำให้เรายังมีจิตใจที่เป็นแบบเดิมอยู่เลย น้องคนนี้ลึก ๆ มีความเป็นคนดีอยู่มาก พอฟังคำนี้ไปจิตใจเกิดสภาวะสะดุ้ง จิตใจเกิดความสลดขึ้นมานิดหนึ่ง เขาไม่เถียงได้แต่อึ้งไป?

ดวงเขาปัญหาหนัก ๆ มีแต่ความรักทั้งนั้นเลย ยิ่งดวงปีนี้อันตรายมาก ตกมรณะแถมราหูครอบดวงอีก คนที่เข้ามาระวังจะเป็นแฟนชาวบ้าน แอบคิดในใจตอนนั้นว่าสงสัยไม่รอดได้ทำบาปซ้ำแน่นอน เขาบอกมาว่ามีเข้ามาจริง ๆ ดูเข้าไปในใจที่ผ่านมาของเขาเกิดความสนุกกระดี๊กระด๊าในคนนี้มาก ๆ รู้สึกมีความสุขมากเป็นพิเศษ เขาสารภาพออกมาเลยว่า จิตใจมันเป็นแบบนั้นเลย บอกเขาไปว่าน่ากลัวมากๆ มีความสนุกในบาปโดยไม่รู้ตัว ลืมคิดไปว่าสิ่งที่ทำเป็นบาปใช่ไหม เขาบอกว่าจิตใจตอนนั้นก็ไม่คิดอะไรจริง ๆ เคยเจอตอนเขาอยู่กับแฟนเขาด้วยนะ ก็อึ้งไปนิดหนึ่งและก็เดินออกมา?

เขารับสารภาพออกมาอย่างน่ารักเป็นกันเองทุกอย่าง ทำให้ในตอนนั้นสามารถสะกิดให้เขาคิดได้ว่า ตัวเองกำลังทำบาปโดยไม่รู้สึกว่าบาป และแถมยังไปมีอะไรกับแฟนชาวบ้าน กลับเห็นเป็นเรื่องสนุก จิตใจแต่ละขณะที่ทำไปไม่ว่าจะนอกใจแฟน หรือยุ่งกับแฟนชาวบ้าน มีความสนุกดีใจไปด้วยนั้น มันเป็นสิ่งที่เพิ่มทวีคูณวิบากกรรมให้มากขึ้น จะส่งผลให้ไม่สามารถหยุดตัวเองให้อยู่กับคนที่รักตัวเองได้ในวันหนึ่ง บอกน้องเขาไปว่าต้องรีบหยุดพฤติกรรมแบบนี้นะ ไม่อย่างนั้นจะสั่งสมบาปให้ชีวิตตกต่ำมากกว่านี้อีก ยิ่งถ้าปล่อยให้ตัวเองสนุกกับกามโดยไม่คิดถึงจิตใจคนรักตัวเอง ไม่คิดถึงว่าเป็นคนรักของคนอื่น จิตจะไม่มีเพดานของความสำนึกผิด ทำให้เกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานได้ไม่ยากเพราะความเป็นสัตว์ไม่รู้ว่านี่พ่อ แม่ น้อง พี่อะไรทั้งนั้น ?

เขาฟังเสร็จก็อึ้งนิด ๆ ไม่คิดว่าความสนุกของตัวเองกำลังสั่งสมทางลงอบายภูมิ เกิดความกลัวจับใจเขาขึ้นมาในตอนนั้น เหมือนที่รู้สึกไว้ในตอนก่อนดูเลยว่าจิตน้องเขามีความเป็นคนดีอยู่ในตัวมาก แค่เผลอทำบาปตามร่องรอยของกรรมเก่าโดยไม่รู้ตัว พลาดพลั้งทำผิดไว้มาก แต่ก็ไม่สายเกินไปถ้าจะเริ่มแก้ไขชีวิตใหม่ เพราะภูมิมนุษย์สามารถเปลี่ยนตัวเองได้ว่า เมื่อเริ่มรู้ว่าทำบาปลงไปแล้วเกิดความรู้สึกสำนึกผิดในบาป บอกน้องไปอีกว่าให้เริ่มหยุด โดยการรักษาศีลข้อสามให้ดี ทำไปเรื่อย ๆ และจะเจอข้อสอบ ให้ต้องพบเจอกับแฟนชาวบ้านหรือมีเหตุให้นอกใจแฟน ถ้าไม่ทำผิดเพิ่มอีก หักห้ามใจหลาย ๆ ครั้ง ความตั้งใจดีในการไม่ผิดศีลอย่างน้อยก็จะส่งผลให้ไปเจอคนที่เขาอยากจะหยุดได้ คนรักเพศเดียวกันไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนอยู่เป็นคู่ด้วย แต่ส่วนใหญ่พลาดพลั้งไหลตามวิบากทำกรรมเพิ่มมากมายโดยไม่รู้ว่าน่ากลัวแค่ไหน หลังจากดูเสร็จเขารับปากว่าจะพยายามแก้ไขตัวเอง ?

************************************************************** ?

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์" ?
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม ?
ในบรรยากาศสบาย ๆ กับตอนใหม่ล่าสุดกันได้ทุกสองสัปดาห์ ?
ที่
www.goodfamilychannel.com นะคะ ?

สำหรับฉบับนี้ พบกับตอนล่าสุด ?

ไดอารี่หมอดู คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์ ตอน ๒๓?
"พี่สาวใจดี เอาดวงของน้องชายที่วาจาชนอริ บาปของคนที่ใช้วาจาทำร้ายคนอื่นอยู่บ่อยๆ น่ากลัวกว่าที่คิด แต่หมอพีร์แนะนำดีมีทางออก"?
ลิงก์: http://www.goodfamilychannel.com/video/324/ใหม่ไดอารี่หมอดู-คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์-ตอน-23

ไดอารี่หมอดู คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์ ตอน ๒๔

"คุณจิ๊บ อยากเกษียณก่อนกำหนด แต่ท่าทางจะอายุยาว สงสัยทำงานต่อไปดีไหม..น้อ "?
ลิงก์: http://www.goodfamilychannel.com/video/325/ใหม่ไดอารี่หมอดู-คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์-ตอน-24?

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ ?
ส่งคำถามมาได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ ?

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่ ?
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔ ?
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑ ?
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ ?
กรุงเทพมหานคร

?