Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๒๓

morpeeหมอพีร์
มิถุนายน ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

อาทิตย์นี้มีเรื่องราวของคนที่เจ็บใจผูกพยาบาทให้อภัยยากกันหลายคนเลย เป็นธรรมดาที่หลาย ๆ คนไม่ค่อยจะยอมรับในกรรมของตัวเองว่าเคยทำบาปมา เวลาโดนกระทำเลยรู้สึกเจ็บใจนานไปหน่อย ทางออกขั้นต้น ๆ ถ้ามันจะหลุดทำบาปใหม่ให้ท่องพุทโธไว้ก่อน สะกดไม่ให้เราหลุดไปทำร้ายคนอื่น ขั้นต่อไปให้คิดในแง่บวกช่วยว่า ถ้าไม่ทำคนอื่นมาก่อนคงไม่เจอเขามาทำร้ายเราหรอก หรือหลักที่ใช้ประจำคือ ความบังเอิญไม่มีในโลก เพราะทำเขาไว้เลยต้องโดนทำเป็นธรรมดา หรือช่างมันเหอะใช้กรรมไปจะได้ไม่มาเจอคนแบบนี้อีก หรือขั้นต่อไปทำบุญแผ่เมตตาให้เขาเรื่อย ๆ จนใจเกิดความรู้สึกสบายใจขึ้นมา กระแสเมตตาของเราทำให้เขาไม่เกิดความรู้สึกเป็นเสี้ยนหนามไปทิ่มแทงใจเขาเพื่อมาปะทะกันอีก หรือบางคนทำอะไรมันก็ไม่หายใช่ไหมค่ะ ปล่อยเวลาผ่านไปก่อน ความโกรธวันแรกมันแรง ความโกรธวันต่อไปมันจะจางลงไปเรื่อย ๆ นานเข้าความโกรธจะไม่แรงเท่าเก่า คิดขึ้นมาแต่ละครั้งจึงโกรธ หลังจากนั้นอาจจะหายโกรธ แต่อาจจะไม่คุยด้วยมากก็ไม่เป็นไร สังเกตใจไว้ก่อนค่ะว่าตอนที่ไม่คุยไม่ได้โกรธเท่าเก่าแล้ว แต่ใจอาจจะรับไม่ได้ที่ต้องคุยนาน ๆ อย่างนี้ก็ไม่เป็นไรค่ะ บางคนต้องอยู่ห่างเข้าไว้ อยู่ใกล้มากอาจจะทำให้เดือดร้อนจริง ๆ ค่ะ

ล่าสุดเมื่ออาทิตย์ก่อนมีน้องคนหนึ่ง เธอมีกรรมหลักที่ติดตัวเธอมาเลยคือ การเงินมรณะ ชีวิตหาเงินได้ง่ายมาก แต่มักจะคนเจอคนมาโกหกหลอกลวงได้ง่ายมาก ๆ ชีวิตเธอเคยช่วยคนไว้มาก แต่มีบางจุดที่เธอพลาดพลั้งทำกรรมทำให้ทรัพย์สินคนอื่นเขาวิบัติมาเหมือนกัน ผลแห่งบุญที่ช่วยเหลือคนอื่นมาจึงทำให้ไม่ตกอับเรื่องงาน กรรมที่ทำให้ทรัพย์สินคนอื่นเสื่อม หรือเคยได้ทรัพย์สินมาโดยการโกหกหลอกลวง มันส่งให้เธอได้เจอคนที่โกหกหลอกลวงได้ง่าย กรรมมันผลักดันให้เธอไปเจอผู้หญิงคนหนึ่งที่มีเจตนาหลอกลวงเธอ และนิสัยเธอชอบคุยเจ๊าะแจ๊ะนั่นนี่ เปิดเผยชีวิตเรื่องส่วนตัวมาก ๆ ไม่ค่อยจะมีความลับอะไร เธอไม่คิดว่าการเปิดเผยเรื่องส่วนตัวต่าง ๆ จะเป็นช่องว่างให้คนอื่นมาทำร้ายเธอได้ เพราะในใจของเธอคิดว่าไม่ได้ทำให้ใครได้รับความเดือดร้อน ดังนั้นคงไม่มีใครที่ทำให้เธอเดือดร้อน ซึ่งก็ถูกครึ่งเดียวค่ะ แต่เราไม่รู้หรอกว่าเราทำบาปอะไรมาบ้าง

ผู้หญิงที่เธอรู้จักเป็นแม่ค้า เธอมีปัญหาอะไรก็จะคุยให้ฟังตลอด หลังจากนั้นผู้หญิงที่เป็นแม่ค้าก็ได้แนะนำให้รู้จักกับสามีเขาที่เป็นร่างทรง ตอนไปครั้งแรกเธอบอกว่าไม่มีอะไร ครั้งต่อไปเริ่มโดนทักเรื่องไม่ดีต่างนานา เช่นพ่อแม่จะเสียเร็ว ๆ นี้ต้องทำพิธีกรรมเสริมชะตา ค่าต่อชะตาห้าหมื่น หรือชีวิตจะเจอผู้ชายไม่ดีต้องทำพิธีสะเดาะเคราะห์สองหมื่น หรือที่บ้านกำลังเจอวิญญาณไม่ดีครอบงำทำให้การเงินที่บ้านไม่ดี ทำพิธีไล่วิญญาณหกหมื่น ช่วงนี้มีเคราะห์หนักจะเกิดอุบัติเหตุต้องทำพิธีหมื่นนึง เธอเล่าให้ฟังว่าเธอโดนขู่ด้วยเรื่องเลวร้ายมาตลอด ด้วยความเป็นเด็กของเธอ ทำให้เธอเสียเงินรวมกันแสนกว่าบาท ล่าสุดเธอก็โดนว่าชีวิตเธอกำลังจะไม่ดีต้องทำพิธี คราวนี้เธอโตขึ้นและกรรมมันคงเบาลง เธอไม่กลัวแล้วปฏิเสธไปว่าให้ไม่ได้ ผู้ชายคนนี้ก็ขู่ขึ้นมาเลยว่า ถ้าไม่ให้จะทำพิธีสาปแช่งไม่ให้เกิดความเจริญในชีวิต น้องคนนี้เล่าให้ฟังว่า เขาถามกลับไปว่า ชีวิตคุณนั่นแหละจะวิบัติ ทำมาหากินบนความกลัวของคนอื่น เลวกว่าเขาอีก หลังจากนั้นเธอก็ข้ามพ้นจุดเลวร้ายที่สุดของชีวิตเธอมา ดวงเธอเป็นเด็กกตัญญูมากทำงานหาเงินมาได้ก็เลี้ยงดูพ่อแม่คุณย่าในบ้านน่ารักมากค่ะ อายุของเธอประมาณยี่สิบเจ็ดย่างยี่สิบแปดได้ค่ะ

ชีวิตเธอค่อนข้างเชื่อเรื่องกรรมแบบที่จะต้องแก้กรรมอยู่ตลอด พยายามชี้ให้เธอเห็นว่า หลักของศาสนาพุทธไม่ได้สอนให้แก้กรรม แต่สอนให้ทำดีวิ่งหนีวิบาก เคยทำบาปเรื่องเงินมามากต้องหมั่นกตัญญู หมั่นใส่บาตรทำสังฆทานให้ได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากนั้นให้รักษาทรัพย์ที่หามากได้ เปลี่ยนเป็นอะไรที่มั่นคง อาจจะไม่ใช่เงินสดที่เป็นออมทรัพย์ เพราะจิตใจจะอ่อนไหว ถอนเงินให้คนอื่นยืมไปแล้วไม่คืนได้ง่าย หรือโดนหลอกนิดเดียวอาจจะไปกดโอนให้เขาได้ง่าย ๆ ดังนั้นต้องฝากประจำไว้ให้ถอนยาก ๆ พอมีมากขึ้นก็ซื้อสลากออมสิน มากขึ้นอีกก็ซื้อบ้านให้เช่าก็ได้อีกค่ะ เก็บเป็นทองคำบ้าง หรือเป็นหุ้นที่มั่นคงเพื่อถือปันผลก็ย่อมได้ค่ะ ธุรกรรมทางการเงินทุกชนิดรอบคอบให้หมด ต้องมีเอกสารสัญญาให้เรียบร้อย ซื้อบ้านคอนโดต้องเป็นประเภทสร้างเสร็จไปเจ็ดสิบเปอร์เช็นต์ ใกล้ได้อยู่แล้วค่อยซื้อ

หลังจากนั้นก็ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับความเสี่ยงทางการเงินทุกชนิดเช่น หุ้นรายวัน การเข้าหุ้นส่วนกับคนอื่น เจ้ามือหวย เล่นแชร์ การพนัน ปล่อยเงินกู้ และบัตรเครดิต พวกนี้อันตรายทำให้ทรัพย์วิบัติได้ พอเราหลีกเลี่ยงแบบนี้ได้จะรักษาทรัพย์ที่หามาได้ พร้อมทำบุญวิ่งหนีกรรมเก่า ไม่จำเป็นต้องไปทำพิธีแก้กรรมอะไรทั้งนั้น

การเชื่อเรื่องกรรมแบบงมงายอาจทำให้ตกเป็นเครื่องมือของคนที่เขาทำมาหากินบนความทุกข์ของคนอื่นได้ค่ะ พีร์เคยเห็นคนเสียเงินกับพิธีกรรมแปลก ๆ เยอะค่ะ บางอย่างทำไปใช่ว่าจะได้ผล มารู้อีกทีเสียค่าโง่ไปเรียบร้อยแล้ว พอเจอแบบนี้ต้องบอกตัวเองว่า ความโง่มันมาก่อนความฉลาด ซื้อมาราคาแพงนิดหนึ่ง แต่ช่วยเราได้ตลอดชีวิต บางอย่างเสียไปแล้วช่างมัน ให้อภัย ถือว่าเป็นวิบากที่ต้องใช้จริง ๆ ค่ะ

กรรมในอดีตไม่สำคัญเท่ากับการกระทำในปัจจุบัน เมื่อเส้นทางปัจจุบันทำดีแล้วปลายทางย่อมสว่าง ใครว่าอนาคตกำหนดไม่ได้ อยากมีชีวิตที่สว่างให้หมั่นถือศีล ทำบุญ ภาวนา อยากมีอนาคตที่ดำมืดก็ทำเลวมันทุกอย่าง ชีวิตก็จะเลวร้ายลงเรื่อย ๆ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร