Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๒๒

morpeeหมอพีร์
มิถุนายน ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

ช่วงนี้ฝนกำลังตกค่อนข้างบ่อยเลยค่ะ ที่บ้านเป็นหวัดไปเรียบร้อยกันแล้ว โชคดีที่ผ่านมาพีร์ปล่อยปลาค่อนข้างบ่อยค่ะ ล่าสุดปล่อยไปสิบเจ็ดกิโลกรัม หนักมากเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะปล่อยปลาที่กำลังจะถูกฆ่า ซื้อตามตลาดที่เขาขายไว้แกงกันค่ะ นเวลาเห็ปลาที่โดนแทงคอตายรู้สึกสงสาร ลูกค้ามักจะถามพีร์เสมอว่าปล่อยปลาอะไร ห้ามกินตัวนั้นใช่ไหมคะ เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องค่ะ เราไม่ฆ่ามันมากินสักหน่อย สงสัยคนโบราณเขาปล่อยปลาในแม่น้ำแล้วต้องจับปลาจากแม่น้ำมากิน เขาเลยห้ามกินมั้งค่ะ ความจริงเป็นความเชื่อไม่ค่อยมีเหตุผล เราเจตนาช่วยมันจากแม่ค้าไม่ให้ฆ่าเพิ่ม ตัวปลาเองก็รอดชีวิตได้ บางคนคิดถึงขั้นว่าถ้ามันตายหลังจากที่ปล่อยจะทำยังไงดี ความจริงถ้าคิดอย่างนี้ก็ไม่ต้องปล่อยมันแล้วค่ะ ถ้ามันตายหลังจากที่ปล่อยก็ถือว่ามันถึงเวลาเปลี่ยนภพของมันเองแล้วค่ะ ก่อนจะปล่อยให้สังเกตก่อนว่าคนตกปลาเยอะไหม น้ำสกปรกไหม มันแคบเกินไปไหม มันจะสามารถมีอาหารอยู่รอดได้ตามธรรมชาติของมันไหม สถานที่ปล่อยส่วนใหญ่เป็นบึงใหญ่ หรือแม่น้ำสะอาดตลอดเลยค่ะ

นั่งคิดมาหลายวันว่าอาทิตย์นี้จะเอาหัวข้อไหนส่งดีนะ คิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออก จนล่าสุดมีลูกค้าคนหนึ่งโทรมาดูดวง เธอเป็นลูกค้าเก่าประมาณแปดเดือนที่แล้ว ตอนนั้นมาดูดวงที่บ้าน ได้ทักเธอไปว่าให้ระวังปัญหาเรื่องบริวาร ปัญหาเรื่องสุขภาพ และที่หนักที่สุดในดวงคือปัญหาเรื่องความรัก ดวงความรักในดวงต้องระวังโดนนอกใจ โดนโกหกหลอกลวง และช่วงสองปีที่จะหนักมากเกี่ยวกับเรื่องความรัก คือปีนี้กับปีหน้า ตอนนั้นเธอเอาดวงผู้ชายคนหนึ่งมาให้คำนวณด้วย พอเห็นดวงผู้ชายพีร์อึ้งมาก ดวงคนเรามันอันตรายได้ขนาดนี้เลยเหรอ การเงินวินาศ การแต่งงานเป็นอริ ความรักวุ่นวาย ดวงศาสนายังชนกับดาวมรณะอีก ดวงแบบนี้น่ากลัว แต่เธอปักใจกับคนนี้ไว้มาก คิดว่าจะต้องแต่งงานกันในเร็ววันนี้ พีร์แนะนำให้เธอทำความดีให้มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นทำบุญปฏิบัติธรรมช่วยเหลือสังคมต่าง ๆ ตอนนั้นบอกเธอไปว่าเดี๋ยวเร็ว ๆ นี้จะได้รู้จักนิสัยผู้ชายคนนี้ ช่วงเวลานี้กรรมมันบังหูบังตาเธอทำให้มองผู้ชายคนนี้ไม่ออกเลย ผู้ชายพูดอะไรเธอจะเชื่อไปหมด เธอทำตามที่แนะนำมาตลอดคือทำความดีหลายด้านมาก

วันนี้เธอโทรมาเธอรู้แล้วว่าความจริงที่บอกทิ้งไว้ว่า อีกหน่อยจะรู้จักนิสัยคน ๆ นี้ว่าเป็นอย่างไร เธอโทรมาพร้อมกับความทุกข์อันใหญ่หลวงคับอก มองเข้าไปในใจ เธอบอบช้ำยิ่งกว่าสิ่งใดเพราะสิ่งที่เธอได้รับรู้มา เธอบอกว่าขอเล่าก่อนนะคะ คบผู้ชายคนนี้มาสี่ปี วันนี้มารู้ความจริงว่าเขาไปจดทะเบียนกับผู้หญิงคนอื่น แถมมีลูกด้วยกันสองคน คนโตอายุกว่าสี่ขวบแล้ว ที่ผ่านมาเธอได้ช่วยผู้ชายคนนี้สร้างเนื้อสร้างตัวมาตลอด เอาเงินไปลงทุนธุรกิจร่วมกัน นอกจากนี้เธอยังช่วยเรื่องการเงินของผู้ชายมาตลอด มารู้ความจริงว่าผู้ชายเอาเงินไปเลี้ยงครอบครัวเขา เอาเงินของเธอไปสร้างบ้าน เอาไปซื้อสวน เธอเป็นหนี้เพราะผู้ชายคนนี้ เธอยอมลำบากช่วยกันสร้างฐานะกันขึ้นมา เขารู้จักครอบครัวเพื่อนฝูงของหมด

ผู้ชายอยู่ต่างจังหวัด เธอเดินทางขึ้นไปเจรจาไปพบกับภรรยาเขาด้วย เธอไม่คิดเลยว่าชีวิตจะเจอเหตุการณ์แบบนี้ เธอปรึกษาทนายว่าจะฟ้องเขาข้อหาฉ้อโกง กับจะให้เขาออกจากราชการ ภรรยาเขาขอร้องว่าอย่าถึงขั้นให้ออกจากข้าราชการเลย ภรรยาเขาไม่ว่าอะไรถ้าจะมีเธออีกคน ตอนมากรุงเทพให้มาอยู่กับทางนี้ เวลาไปทำงานก็อยู่ที่โน่น เธออึ้งกับคำพูดของผู้หญิงคนนี้มาก พูดอะไรไม่ออก เธอบอกกลับไปว่า มาเจรจาเรื่องการเงินกับธุรกิจเท่านั้นไม่ได้คิดเป็นน้อยใคร ผู้หญิงที่เป็นภรรยาเขาบอกว่า เขาไม่ได้มีเราสองคน เขามีอีกประมาณสามสี่คนแต่ตัวภรรยารับได้ ส่วนหนึ่งผู้ชายบอกว่าเขาไม่ได้หลอกเงินเธอมา เธอเต็มใจให้เต็มใจช่วยไม่ได้หลอก เขาจะไม่รับผิดชอบอะไรทั้งนั้น คำพูดนี้ทำให้เธอเจ็บกลับมา

สิ่งที่แนะนำเธอไปคือ ไม่ควรให้เขาออกจากราชการเพราะเธออาจจะไม่ปลอดภัย ลักษณะอาชีพของเขามีอาวุธติดตัวตลอด สามารถทำอะไรก็ได้ถ้าโมโหขึ้นมา ดวงเขาก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าศาสนามรณะ แปลออกมาได้ว่าไม่กลัวบาป เขาโกหกและทำกับเธอได้ขนาดนี้ เรื่องอื่นคงไม่มีทางที่เขาจะทำไม่ได้หรอกค่ะ จิตผู้ชายน่ากลัวมาก และให้เธอบอกเพื่อน ๆ พ่อแม่ให้รับรู้เรื่องเหล่านี้ซะ ไม่อย่างนั้นจะไม่ปลอดภัยกับตัวเธอเอง ถ้าจะฟ้องให้ฟ้องในคดีแพ่งเรียกทรัพย์สินในส่วนที่ฉ้อโกงไปคืนได้ และให้เคลียร์ธุรกิจที่ทำร่วมกันให้เขาออกไปเอามาทำเองดีกว่า เธอเล่าให้ฟังอีกว่าผู้ชายคนนี้ทำเลวได้จริง ๆ นะคะ มาคบเราบอกว่า มาทำธุรกิจช่วยกันสร้างฐานะ เพื่อที่พ่อแม่เราจะได้รับเขาได้ และเขาเข้ามาคุยกับพ่อแม่เราอย่างปรกติไม่แสดงตัวให้จับได้เลยว่ามีครอบครัวแล้ว ยังมาชวนคุณแม่ไปทำธุรกิจร่วมกันอีก

แนะนำให้เธออโหสิกรรมไม่คิดจองเวรกับเขาดีกว่า จบไปเพื่อมีชีวิตใหม่ดีกว่า หลังความโชคร้ายจะพบกับความโชคดีใหม่ ความทุกข์ของเธอจิตพีร์รับมาด้วย ทุกข์ติดมาเป็นชั่วโมงเลยค่ะ เขียนถึงเธอยังทุกข์ตามมาอีกค่ะ จิตเธอทุกข์ทรมานจนตัวเธอชาไปหมดแล้ว

โชคดีมากที่เธอทำบุญมาตลอด ทำให้ยังมีสติ แนะนำให้เธอฟังธรรมะล่วงหน้าด้วย เธอบอกว่าได้ฟังค่ะ จุดนี้แหละค่ะที่จะทำให้เธอข้ามพ้นเรื่องเลวร้ายนี้ได้ เธอไม่เจ็บแค้นหนักถือว่าเป็นบุญของเธอที่ได้ทำทานมาจนใจเธอให้อภัยทานได้ไม่ยาก นี่คืออานิสงส์ของการทำทาน ทำให้จิตไม่มีความตระหนี่ถี่เหนี่ยว แถมยังทำให้ใจยึดมั่นถือมั่นในกายในใจน้อยลง ส่งผลให้เกิดการให้อภัยได้ง่ายอีก และพอจิตใจเป็นแบบนี้ก็ส่งผลให้เรื่องมันจบได้เร็วขึ้นอีก

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร