Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๒๑

morpeeหมอพีร์
พฤษภาคม ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

ช่วงนี้ชีวิตช่างเฉื่อย ๆ เนือย ๆ หนืดยังไงก็ไม่รู้ค่ะ พอมันเป็นแบบนี้นะคะ มันรู้สึกว่าจะดึงดูดคนที่เป็นแบบนี้เขามาหากัน ตามตำราเขาเรียกว่าราหูครอบดวง พอบอกว่าราหูทุกคนจะคิดว่าต้องเตรียมของดำไปไหว้ราหูกันเถอะ ความจริงไม่ใช่เลยค่ะ ไปไหว้ราหูมันไม่หายหรอกค่ะ ต้องฝึกรักษาสัจจะส่วนตัวตั้งใจทำอะไรไว้ห้ามเปลี่ยนโปรแกรมบ่อย และต้องเล่นกีฬาให้ได้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้าไม่เล่นกีฬาหรือขยับตัว สภาวะจะยิ่งเฉื่อยไปกันใหญ่ค่ะ ใครที่รู้สึกว่าตัวเองมีลักษณะแบบนี้ ลองรักษาสัจจะกับเล่นกีฬาดูนะคะจะช่วยได้ค่ะ การนอนการไม่ขยับตัวจะอยู่ข้างเดียวกับสภาวะราหูครอบดวงเลยค่ะ

ช่วงนี้มีลูกค้าหลายคนที่อ่านไดอารี่หมอดูมาดูดวงกันค่ะ บางคนมาบอกว่าบางอย่างที่พีร์แนะนำไป ก็เอาไปปรับใช้และได้ผลกันค่ะ ขอบคุณมากสำหรับกำลังใจนะคะ ช่วงนี้เวลาพีร์เบื่อกับการดูดวง พีร์ก็จะนึกถึงลูกค้าคนที่เคยช่วยเขาไว้และเขาดีขึ้น ก็รู้สึกสบายใจและมีกำลังใจในการพัฒนาตัวเองให้ดีกว่านี้ค่ะ

อย่างล่าสุดมีน้องคนหนึ่งเขาไม่ได้จองคิวดูดวงที่โต๊ะหรอกค่ะ เธอเป็นพนักงานในร้านของน้องคนหนึ่งซึ่งสนิทกัน เพื่อนพีร์ทุกคนที่เขาไปร้านนี้จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าน้องพนักงานต้อนรับคนนี้ทำไมหน้าดุ ไม่ยิ้มเลย มีคนทักอย่างนี้หลายรายมาก ๆ เจ้าของร้านบอกว่ามีคนบอกมาแบบนี้เหมือนกัน และทุกคนก็จะบอกว่าทั้งที่หน้าตาน้องเขาสวยมากเลยนะ พอพีร์ได้ไปเจอน้องคนนี้ เธอผิวพรรณขาว สวยหน้าใส จะดูดุนิดหนึ่ง แต่กระแสของใจเธอเศร้าหมอง ความเศร้าความเหงาในจิตของเธอทำให้ความสวยลดลง และคนเห็นหน้าเธอแล้วจะรู้สึกไม่อยากมองเธอนาน ๆ หรือกลายเป็นไม่ชอบขี้หน้าเธอแทน วันนั้นไปที่ร้านของน้องเขา มีเวลาเยอะเลยดูดวงให้เด็ก ๆ ในร้าน เธอสนใจพอดี คำนวณดวงเธอออกมาคือเธอเกิดมาในบ้านที่ไม่ค่อยเข้าใจกัน แต่เล็กจนโตเธอไม่ค่อยมีความสุขกับครอบครัวเท่าไหร่ ดวงบ้านชนดาวอริดาววินาศ จึงไม่ค่อยมีความสุขกับคนในครอบครัว ไม่สามารถแลกเปลี่ยนความเห็นตัวเองได้เลย ด้วยความกตัญญูเธอยังดูแลที่บ้านเรื่องการเงินอยู่ซึ่งถูกต้องแล้ว เธอทำได้ดีมากอนุโมทนากับเธอด้วย เธอยอมรับเลยว่ากลับบ้านไปไม่เคยมีความสุขจริง ๆ

เธอมีความคิดว่าที่บ้านไม่มีความสุข คิดต่อไปอีกว่า อยากจะมีแฟนมาเติมเต็มใจให้สมบูรณ์ ก็ยังไม่เห็นเจอใครที่จะเป็นที่พึ่งได้เลย มีแต่คนที่ด้อยกว่ามาจีบ แถมในดวงยังต้องระวังสามีชาวบ้านอีก บอกเธอว่าห้ามยุ่งเด็ดขาด สามีชาวบ้านไม่ใช่คู่แน่นอน บอกให้เธอท่องไว้ว่า ถ้าเจอแบบนี้เป็นคู่เวรไม่ใช่คู่บุญ ดวงเธอมีโอกาสเจอคู่ได้แต่ต้องมีความสุขในใจมากกว่านี้ ไม่ใช่เต็มไปด้วยความเหงา ความเศร้าความว้าเหว่อย่างนี้ จิตที่มีความสุขจากตัวเองจะเป็นเสน่ห์ให้คนเข้ามาเอง

เริ่มจากคิดทำบุญเองห้ามรอคนชวน คิดจะทำความดีสิ่งใดให้เริ่มทำ ไม่ใช่คิดแล้วไม่ได้ทำ จิตใจเธอค่อนข้างดี แต่เธอเคยมีประสบการณ์ที่เลวร้ายเวลาทำความดี เลยทำให้เธอมีปมกับเรื่องบุญ สำรวจเข้าไปพบว่าเธอทำความดีแล้วหวังผลให้คนเห็นค่าในสิ่งที่เธอทำไป เช่น ให้ของเพื่อนคิดว่าเพื่อนต้องชอบ พอเพื่อนไม่ชอบหรือไม่ได้ให้ค่ามากก็เศร้าใจ หรือทำบุญกับพระก็คิดว่าท่านต้องเอาไปใช้ให้เกิดประโยชน์ พอได้เห็นว่าท่านไม่ได้เอาไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ก็เกิดความเศร้าใจอีก หรือคิดล่วงหน้าอีกว่า จะต้องเจอพระปลอม ทั้งที่ถึงพระจะไม่ดีแต่เราเจตนาบำรุงศาสนาเราก็ได้บุญค่ะ จะทำทานกับขอทานก็เกิดความกลัวว่าจะเป็นแก๊งค์ก็เลยไม่ได้ทำอีก คิดจะช่วยคนถือของเกิดความเกรงใจกลัวเขาว่าอีก สรุปทุกความคิดที่เธอคิดดี มีข้อแม้ไปหมด ทำให้เธอไม่ได้ทำบุญสักอย่าง

เธอหัวเราะออกมาอย่างขำมาก เธอบอกมันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ สรุปตรงท้ายว่า ไม่ได้ทำสักอย่างค่ะ ดังนั้นต่อไปนี้คิดจะไปใส่บาตรต้องใส่ ให้เพื่อนแล้วต้องห้ามคิดว่าเขาจะชอบหรือไม่ คิดจะช่วยคนอื่นต้องช่วย ให้เธอตั้งใจขึ้นใหม่ว่าต่อไปนี้มีความคิดดี ๆ อะไรผุดมาขึ้นมาในหัวตอนนั้นให้ทำตาม ไม่ควรกลัวคำปฏิเสธของคนอื่น ไม่ควรแคร์มากเกินไปว่าคนอื่นเขาจะคิดยังไง ให้ยึดมั่นไว้แค่ว่าเราทำความดีนะไม่ใช่ทำความชั่ว กลัวทำไมเศร้าใจทำไม คนที่จะอายคนอื่นคือคนทำชั่วต่างหาก ดังนั้นเวลาที่ใครหลาย ๆ คนรู้สึกท้อแท้กับการทำความดีให้คิดอย่างนี้นะคะ จะได้มีกำลังใจ

หลังจากเธอเข้าใจ จิตใจเธอเปลี่ยนกลายเป็นคนที่ร่าเริงออกมาจากภายในกันตอนนั้นเลยค่ะ บอกเธอว่าเห็นไหมจิตใจเปลี่ยนไป มีความสุขขึ้นมาเฉยเลย เธอพยักหน้ารับ พร้อมยิ้มออกมาจากใจ แนะนำให้เธอสวดมนต์ออกเสียงเพิ่ม เพื่อจะได้มีเสียงที่เพราะขึ้นอีกค่ะ แค่มีความคิดที่เปลี่ยนไปจากข้างในหน้าตาก็สวยขึ้น บอกเธอให้ถ่ายรูปไว้ด้วย ต่อไปหน้าตาจะหายดุโดยไม่ต้องทำศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า นึกแล้วปีติค่ะเรื่องนี้ เพราะจิตเธอเปลี่ยนต่อหน้าต่อตา

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร