Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๒๐

morpeeหมอพีร์
พฤษภาคม ๒๕๕๔


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

อาทิตย์ที่ผ่านมามีแต่วันเกิดของคนในบ้านค่ะ เลยได้ไปทำบุญกันทั้งปล่อยปลาฝูงใหญ่ ซื้อแบบที่กำลังจะถูกฆ่าค่ะ ได้ใส่บาตร นำปัจจัยทำบุญ ถวายดอกบัวเป็นคู่ค่ะ ช่วงนี้ทำอะไรไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่เลยหาสิ่งที่ชอบทำคือ การจัดดอกไม้ ตอนเริ่มต้นก็เริ่มจากการจัดดอกไม้ถวายพระไปเรื่อย ๆ ก่อนค่ะ ทำให้เกิดความมั่นใจ โชคดีนิดหนึ่งค่ะ ที่พีร์ชอบจัดดอกไม้สดถวายที่วัดมาตลอด เลยทำให้จัดดอกไม้เป็นไม่ยาก เพิ่มทางลัดอีกนิดหนึ่งคืออธิษฐานขอให้จัดดอกไม้ออกมา ทำให้คนดีเกิดความสุขใจสบายใจ จึงทำให้การเลือกสีในการจัด เป็นแบบที่จัดออกมาแล้วทำให้มองมีความสุขค่ะ พอได้ทำอะไรที่ทำให้มีความสุข สมาธิก็เกิดง่ายขึ้นมากจริง ๆ ค่ะ

สำหรับอาทิตย์นี้เจอเรื่องราวของคนที่เดือดร้อนทางการเงินค่ะ ส่วนหนึ่งพีร์ก็ดูฟรีให้นะ บางคนเกรงใจพีร์ก็ลดให้ได้ค่ะ บางคนที่มาดูที่โต๊ะ พีร์เห็นเดือดร้อนมาพีร์ก็ไม่เก็บนะ แต่ส่วนหนึ่งพอไม่เก็บเงินบางคน ก็จะชอบมีลูกค้าบางรายที่พอดูให้เสร็จ เขาให้พันหนึ่งก็มีค่ะ มันก็จะเอามาแทนกันได้ วันนี้มีพี่คนหนึ่งโทรมาถามค่าดูบอกไปเหมือนกันค่ะว่าลดให้ได้จริง ๆ

การเดือดร้อนเรื่องเงินไม่ได้มาจากกรรมแต่อย่างเดียวนะคะ บางคนมีนิสัยใช้เงินเกินดวง หรือใช้เงินเกินตัวมีเยอะค่ะ ความอยากมันมากกว่ารายได้ หรือบางคนตอนที่หาได้มาก ๆ คิดว่าจะหาได้มากเท่าเดิมไม่เคยคิดจะเก็บเลย พอวันหนึ่งที่ดวงมันร่วงก็เข่าทรุดเลยนะคะ

เราตัองหัดพึ่งพาตัวเองให้ได้ก่อน หวังพึ่งหาคนอื่นให้ได้น้อย ๆ ดีที่สุดค่ะ ให้คนอื่นเป็นสุข รับจากคนอื่นมากเป็นทุกข์ค่ะ ในวันหนึ่งยามเราเดือดร้อน คนที่เราเคยช่วยใช่ว่าเขาจะช่วยเราได้ หรือเขาจะใจถึงเท่าเราซะเมื่อไหร่ค่ะ มีน้อยคนที่จะนึกถึงบุญคุณที่เราช่วยเขาไว้

ต้องออมวันละนิดค่ะ อย่าคิดจะออมเงินเมื่อมีมาก ๆ เพราะไม่เคยเห็นใครทำได้ เมื่อมีมากจะใช้มากตามตัว และจะคิดว่าไม่เคยมีจะอยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ เราต้องสร้างนิสัยออมวันละนิดก่อน เริ่มจากสิบบาทยี่สิบบาท แม่เคยบอกว่าเดี๋ยวมันจะหาเพื่อนมันมาให้เอง เมื่อก่อนไม่เข้าใจว่ามันจะหาเพื่อนมาให้ได้ยังไง ความเป็นจริงเราไม่เริ่มเก็บทีละน้อยเราจะไม่มีนิสัยเก็บเงินเลยต่างหาก มีมากข้ออ้างก็มีมากตามค่ะ เริ่มเก็บตอนมีน้อย พอมีมากจะเก็บได้เองค่ะ

มีน้าคนหนึ่งเธอรวยมากเป็นเจ้าของส่วนปาล์มทางใต้ประมาณหมื่นกว่าไร่ ที่บ้านยังมีเกาะส่วนตัวด้วยค่ะ เธอสอนให้ลูกหยอดกระปุกฝากเงินจนถึงโตเลยค่ะ วันหนึ่งน้าพาลูกไปฝากเงินที่ธนาคารแห่งหนึ่ง พนักงานธนาคารบอกว่าไม่รับเหรียญบาท น้าโกรธมาก เธอพยายามยับยั้งชั่งใจ แต่บอกไปสั้น ๆ ว่า เธอดูถูกเหรียญบาทเธอจะไม่มีวันที่จะรวยได้หรอกนะ น้าเลยย้ายไปธนาคารอื่นเลยค่ะ


เพื่อนพี่ร์เคยเจอในกรุงเทพเหมือนกันค่ะ ไม่รับเหรียญบาท ธนาคารเดียวกันเลยค่ะ เพื่อนเศร้าใจออกมาเลยว่าทำไมไม่รับเหรียญเหรอ ฟังแล้วก็เศร้าค่ะ

มีเรื่องเล่าอีกเรื่องหนึ่งค่ะ กลับบ้านสงกรานต์ที่ผ่านมา แม่บอกว่าเจ้าของโรงสีที่หมู่บ้านเขารื้อบ้านสร้างบ้านใหม่ ชาวบ้านที่ไปช่วยรื้อบ้านช่วยกันหามปีบลงมาสองปีบ ข้างในมีแต่เหรียญห้ากับเหรียญสิบ ทุกคนตกใจหมด ช่วยกันนับได้หลายแสนเอาไปซื้อรถใหม่ได้คันหนึ่งเพิ่มเงินอีกนิดหน่อยเอง เป็นเรื่องที่ฮือฮากันมากเลยค่ะ เห็นไหมคะขนาดเหรียญยังซื้อรถได้เลยค่ะ ดังนั้นเราต้องหัดออมทีละนิดกันแล้วค่ะ

สำหรับเรื่องราวของคนที่มาดูล่าสุด เจอพี่คนหนึ่งมาดูดวง ตอนแรกคำนวณออกมาดวงเธอก็มีกรรมเรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่เลยค่ะ ดาวเคราะห์ไม่ชนกับดาวดวงอื่นเลย เธอมีวิบากที่ทำให้ทรัพย์คนในบ้านเสื่อมมาก่อน กับกรรมเรื่องคอรัปชั่นมานี่แหละ พอดูออกไปบอกว่าดวงเธอมีปัญหาหนักก็ตรงเรื่องเงินนี่แหละค่ะ เก็บเงินได้ก้อนหนึ่งต้องมีเรื่องให้ใช้ออกไป ไม่ใช่เก็บเงินไม่ได้หรือหาเงินไม่ได้ ดวงการงานไม่ตกอับ มีแต่ดวงเสียทรัพย์เรื่อย เธอบอกออกมาว่าจริงค่ะ ชีวิตหาเงินได้เยอะมากเลย เก็บได้ทีเยอะมากเหมือนกันค่ะ แต่เชื่อไหมค่ะมันมีเรื่องให้จ่ายเป็นก้อนใหญ่ ๆ ตลอดเลย

เธอเล่าให้ฟังว่าชีวิตเมื่องสองสามปีที่ผ่านมาหมดเงินเยอะมาก ตอนแรกซื้อคอนโดอยู่ แต่คอนโดไฟไหม้ไปเมื่อสองปีที่แล้ว โชคดีมากที่ไม่ลามไปห้องอื่นเลยไหม้แต่ห้องเธอนี่แหละ ทรัพย์สินไม่เหลือเลย โชคดีที่เธอทำประกันไว้ หลังไฟไหม้ไม่กี่วันเธอกำลังจะเอาเงินไปเข้าธนาคาร กำลังลงจากแท็กซี่โดนกระชากกระเป๋าไปต่อหน้าต่อตา เธอพยายามกระชากคืนโจรใช้เท้าถีบท้องเธอ แม้ตรงนั้นเป็นแหล่งชุมชนแต่ไม่มีใครช่วยเธอได้เลย ทั้งที่ใกล้ธนาคารมาก เงินหลายแสนหายไปต่อหน้าต่อตา เธอบอกว่าตอนนั้นเคราะห์ซ้ำกรรมซัดจริง ๆ หลังจากนั้นไม่ได้อยู่คอนโดไปซื้อบ้านอยู่ เมื่อต้นปีที่ผ่านมาบ้านถูกไฟไหม้อีก เธอมาเพื่ออยากรู้ว่าเธอไปทำบาปอะไรมานี่แหละ ดูดวงเธอก็มีแต่เรื่องเงินจริง สิ่งที่โชคร้ายในคราวนี้คือไม่ได้ทำประกันไว้เลย ต้องสร้างใหม่ ตอนนี้เลยไปอยู่บ้านแม่ก่อน

แนะนำให้เธอกตัญญูดูแลที่บ้านให้ดีก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นเริ่มจากการใส่บาตร สังฆทาน ไม่เจาะจงวัด ไม่เจาะจงพระ ไม่เจาะจงผู้รับ แนะนำให้อ่านหนังสือธรรมะที่เหมาะกับเธอด้วยค่ะ


ดวงเธอหลังจากนี้ยังไม่เห็นการตกแรง ๆ เท่าสองครั้งที่ผ่านมา เธอค่อนข้างมีจิตใจเข้มแข็งระดับใหญ่ และเธอโชคดีที่เคยทำทานที่ให้อาชีพคนอื่นมาก่อน และยัง

ชอบช่วยเหลือสังคม และกตัญญูมาระดับหนึ่งทำให้ไม่ได้ตกอับเรื่องงาน หาเงินสร้างตัวขึ้นมาใหม่ไม่ยาก เธอยังอายุไม่มากสร้างตัวใหม่ง่ายอยู่แล้วค่ะ เธอจะตั้งตัวได้

เร็ววันเหมือนกันค่ะ เคราะห์ที่เธอได้รับมาส่งผลตอนที่ดวงใกล้ขึ้นของเธอทั้งสองครั้ง

ชีวิตมนุษย์มีความไม่แน่นอนที่เราไม่สามารถทราบได้ ไม่ประมาทไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ ใครมีลางสังหรณ์ว่าจะมีกรรมเรื่องเงินประเภทมีเงินหมดง่ายทั้งที่ไม่ได้จ่ายเกินตัว ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่ามีกรรมเรื่องเงิน นอกจากจะเลี้ยงดูพ่อแม่ ทำบุญทำทานแล้ว ต้องรอบคอบเรื่องธุรกรรมทางการเงินทุกชนิดไว้ก่อน รถต้องมีประกัน บ้านต้องมีประกัน ซื้อของมีใบเสร็จเก็บไว้ เอกสารในการจะเป็นหนี้อะไรต้องรอบคอบค่ะ


*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร