Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๑๙

morpeeหมอพีร์
เมษายน ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

อาทิตย์นี้มีชีวิตพี่คนหนึ่งเธอกำลังเปลี่ยนตัวเองได้ ซึ่งน่าอนุโมทนาจริง ๆ ค่ะ เธอมีอาชีพเป็นดารานักแสดงมาก่อน แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นนักแสดงแล้วประกอบธุรกิจส่วนตัวแทน เธอหันมาสนใจธรรมะเมื่อสองสามปีก่อน ก่อนหน้านี้เป็นคนค่อนข้างดื่มเหล้า เจ้าชู้แบบว่าผิดศีลง่ายมาก หลังจากนั้นเธอมีความทุกข์ในชีวิตหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นความรัก ลูก รวมถึงสุขภาพของเธอเอง จากนั้นเธอมีโอกาสได้อ่านหนังสือธรรมะของพี่ดังตฤณเกือบจะทุกเล่มค่ะ ตอนนี้เธอเริ่มหัดวิปัสสนามาได้ระดับหนึ่งแล้ว เธอเข้าใจหลักกรรมวิบากได้ดี ตอนเธอมาดูดวงครั้งแรกสิ่งที่เธอต้องวังไม่พ้นสองเรื่องที่ว่ามาเลยค่ะ แนะนำเธอไปว่าจะเจริญก้าวหน้าทางธรรมได้ต้องรักษาศีลห้าให้ครบให้ได้ก่อน หลังจากนั้นให้รักษาสัจจะเรื่องส่วนตัวให้ได้ด้วยเช่น ตั้งใจไหว้พระสวดมนต์ต้องทำให้ได้ทุกวัน ตั้งใจจะไปทำบุญห้ามเปลี่ยนโปรแกรม ล่าสุดเธอโทรมาบอกว่า เดี๋ยวนี้พี่ทำได้แล้วนะ รักษาศีลห้าให้ได้ครบแล้ว เลิกกินเหล้าไม่เจ้าชู้ซื่อสัตย์กับแฟนตัวเอง สวดมนต์ทุกวัน และนอกจากนั้นยังมีเสียสละเวลาไปช่วยเป็นวิทยากรสอนเด็ก ๆ อีกด้วย ซึ่งน้ำเสียงที่เธอพูดมาล่าสุดรู้สึกได้ชัดเจนว่าเธอเปลี่ยนไปได้จริง ๆ เธอหนักแน่นเด็ดเดี่ยวไม่โลเลไปมา เธอเรียนรู้ตัวเองได้ดีขึ้น

เธอเล่าให้ฟังว่าอาการป่วยก็ดีขึ้นเหมือนกัน โรคที่เธอเป็นเกิดจากการเล่นละครมาเยอะ มันทำให้เกิดสภาวะที่ปรุงแต่งอะไรขึ้นมาเอง ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องจริง เธอรักษาทางจิตแพทย์มาระดับหนึ่ง เธอมาหายโดยมีวิปัสสนาเป็นส่วนช่วยค่อนข้างเยอะมาก สาเหตุที่เป็นแบบนี้ นอกจากเพราะแสดงละครแล้วยังเกิดจากการที่เธอดื่มเหล้าด้วยค่ะ สองอย่างรวมกันทำให้ผลเกิดกับเธอค่อนข้างเร็ว บางคนแสดงละครไม่ดื่มเหล้า จิตก็ไม่ค่อยเป็นอะไรมาก แค่ปรุงแต่งเรื่องส่วนตัวบ้างเป็นคราว ๆ หรืออาจจะติดอารมณ์จากตัวละครกลับมาบ้านด้วยก็มี มีนักแสดงบางคนใช้วิธีเล่นกีฬาเป็นตัวช่วยให้ไม่ติดอารมณ์ของตัวละครกลับออกมาก็มีเยอะนะคะ มีดาราต่างประเทศที่ดัง ๆ นอกจากดื่มสุรา ยังเสพยาอีก บางคนก็เพี้ยนไปเลยก็มีให้เห็นเยอะแยะค่ะ เธอเล่าให้ฟังอนุโมทนากับเธอจริง ๆ ค่ะ ที่เปลี่ยนชีวิตของตัวเองได้เพราะเข้าใจธรรมะของพระพุทธองค์ น่าปลื้มใจนะคะ

พีร์รู้จักดาราอีกคนหนึ่งนะคะ เวลาเห็นเธอในทีวีแล้วรู้สึกน่าหมั่นไส้มากเลยผู้หญิงคนนี้ ทำไมจิตถึงไปวิจารณ์เขาแบบนี้ไม่เข้าใจเหมือนกัน พอวันหนึ่งได้เจอเธอตัวเป็น ๆ เลยเข้าใจว่าเธอมีวิบากของการชอบล้อเลียนดาราคนอื่น ชอบนินทาคนอื่นกับเพื่อนตัวเอง หรือคนใกล้ตัว และเธอเป็นคนเก่งมากทำให้เธอพลาดเผลอไปดูถูกคนอื่นไว้เยอะ พอเธอทำแบบนี้ซ้ำมาเรื่อย ๆ เลยทำให้เธอกลายเป็นคนที่น่าหมั่นไส้ คนไม่ชอบแบบไม่มีเหตุผล โดนด่าโดนว่าโดนโจมตีได้ง่าย ถูกมองในแง่ลบ ซึ่งตอนนั้นที่เธอมาดูดวงก็ด้วยเรื่องเหล่านี้ด้วย เธอกำลังมีเรื่องทุกข์ใจใหญ่หลวง เรื่องการโดนคนไม่ชอบทั้งที่เธอไม่ได้ทำอะไรผิด เลยแนะนำให้เธอให้อภัยทานคนที่ร้ายกับเธอ หลังจากนั้นให้เธองดการกระทำที่นินทาคนอื่น กระแนะกระแหนคนอื่น วิจารณ์คนอื่นลับหลัง ถึงแม้เธอจะรู้ว่าเขาโกหกแต่งเรื่องขึ้นมา มันไม่ใช่เรื่องของเราปล่อยเขาไป สำหรับคนที่เข้าใจเราผิดไม่เป็นไรไม่ตอบโต้ คนเรามีคนรักย่อมมีคนเกลียด เวลาผ่านมาหนึ่งปีโหงวเฮ้งเธอเปลี่ยนไป กระแสน่าหมั่นไส้ก็หาย ดูดีขึ้นเยอะ เธอทำได้จริง ๆ ดีใจด้วยค่ะ เดี๋ยวนี้เธอก็ไม่ค่อยมีข่าวเสียหายด้วยค่ะ

มีอีกคนหนึ่งเป็นดาราสาวเหมือนกันค่ะ เธอมีนิสัยส่วนตัวคือขาวีน เธอมีศักยภาพสามรถวีนคนอื่นที่ดูแลเธอหมด บอกเธอไปว่าการกระทำเหล่านี้เป็นสิ่งไม่ดี เธอบอกมาก่อนหน้านี้ประมาณว่าเธอเป็นคนดีมีศีลนะคะ แต่บอกเธอไปว่าศีลที่เธอขาดคือข้อสี่ เธอเหมือนจะเถียงว่าไม่ได้ผิดค่ะ บอกเธอว่าศีลข้อสี่ไม่ได้แค่โกหกค่ะ มันรวมถึงการกระแนะกระแหน กระทบกระทั่ง กระแทกกระทั้น ใช้วาจาที่เจือโดยอารมณ์โกรธใส่คนอื่น เนี่ยหรือคะ ถือศีลข้อสี่ได้ครบ เธอนั่งคิดอย่างเงียบ ๆ เธอสารภาพว่าตัวเองเป็นขาวีน และกำลังสร้างศัตรูไว้เพียบ เธอคิดว่าเธอมีสิทธิ์ทำกับคนอื่นได้ ซึ่งมันเป็นความคิดที่ผิดมาก เธอกำลังโดนสิ่งที่เธอร้ายเล่นงานเธออยู่ เธอเล่าให้ฟังว่า งั้นสิ่งที่เธอกำลังโดนเล่นงานอยู่วันนี้เกิดจากสิ่งเหล่านี้เหรอ คำตอบเดียวในตอนนั้นคือ ค่ะ ลองทบทวนสิคะ ว่าทำกับใครไว้บ้าง พอคิดได้ให้สำนึกผิดขึ้นมาว่าเราไม่ควรทำกับเขา การทำร้ายคนอื่น ย่อมทำให้เราเดือดร้อนเป็นธรรมดา สิ่งที่ควรแก้ไขต่อไปนี้คือ ต้องฝึกยับยั้งชั่งใจไม่พูดตอนโกรธ ตอนโมโห ตอนไม่ชอบ พอทำได้หลังจากนั้นให้ใช้คำพูดดี ๆ มีน้ำใจกับคนอื่น มีของไปฝากคนอื่นเขาเวลาเจอกัน ถ้าทำผิดกับใครไปควรขอโทษเขาด้วย หลังจากนั้นเธอทำได้ ไม่มีเรื่องมีแต่คนรักเธอมากขึ้น ไม่มีใครอยากใส่ไฟลับหลังเท่าไหร่

คุณคิดหรอคะว่าคนโมโหร้าย ใจร้อนอารมณ์ร้าย ปากไม่ดีจะมีใครชอบ คนที่ชอบคือคนประจบเก่ง ๆ เท่านั้น คนที่ชอบคือคนหวังผลประโยชน์เท่านั้น คนดีๆที่ไหนเขาจะอยากมานั่งรองรับอารมณ์ของคุณ ต่อหน้าก็ชมทุกอย่าง ลับหลังด่าซะไม่มีดี ต่อไปคุณจะมองคนไม่ดีเป็นคนดี คนดี ๆ เป็นคนไม่ดี หลังจากนั้นก็จะเอาเสือเอาจระเข้มาไว้ข้างตัว พร้อมที่จะแว้งกัดหรือเลื่อนขาเก้าอี้คุณในวันใดวันหนึ่ง

ความผิดพลาดมีไว้สำนึกผิดและแก้ไขว่าอย่าทำอีกไม่ใช่เอาไว้ซ้ำเติมและตอกย้ำตัวเองค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร