Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๑๕

morpeeหมอพีร์
มีนาคม ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

ช่วงนี้อากาศเมืองไทยกำลังเข้าหน้าร้อน ยังไงต้องระวังเรื่องอาหารการกินกันหน่อยนะคะ อาทิตย์ก่อนไปทำบุญที่วัดมาได้เวียนเทียนด้วยค่ะ เอาบุญมาฝากทุกคนนะคะ หลังจากนั้นก็พาลูกไปเล่นน้ำทะเลกัน สั่งส้มตำมาเป็นอาหารกลางวัน ตกตอนเย็นปวดท้องขั้นรุนแรง ปวดบิดมากค่ะ เหมือนลำไส้จะขาดเอาให้ได้ ทานยาฆ่าเชื้อไปสามวันกว่าจะหาย ปีนี้สมกับเป็นปีดวงร่วงจริง ๆ ค่ะ ว่าใกล้จะพ้นเคราะห์ยังส่งท้ายกันอีก ถ้าเราไม่ได้ฝึกวิปัสสนามาคงทุกข์กว่านี้ค่ะ อันนี้ตัวเองไม่ได้ทุกข์กับสิ่งที่เป็นมากมาย แค่ทรมานกายนิดหนึ่งค่ะ ที่มันแย่คือคนรอบข้างค่ะ มีแต่คนถามว่าทำไมต้องไปกิน ทำไมต้องเจ็บ ทำไม ทำไม ทำไม มีแต่คำนี้ พีร์บอกว่าเวลากรรมจะให้ผล ให้ระวังแค่ไหนก็โดนกระทำจนได้แหละค่ะ

ความทุกข์ตอนโดนทำไม่เท่าไหร่หรอกค่ะ คำถามในหัวที่ว่าทำไมต้องเจอ ทำไมต้องโดน ทำไมต้องเป็นเรา ทำไม ทำไม หรือบางคนจะบอกว่าไม่น่าไปเลยไปที่อื่นดีกว่า หรือไม่น่าจะกินเลยสั่งอย่างอื่นดีกว่า คร่ำครวญให้เสียเวลาเปล่าค่ะ อยู่กับความเป็นจริงยอมรับความเป็นจริงในขณะนี้ง่ายกว่า ยอมรับว่าร่างกายกำลังทุกข์ทรมานเป็นคราว ๆ ไป พาร่างกายไปหาหมอก็พอ

เดือนกุมภาพันธ์ทางโลกของเราบัญญัติให้เป็นเดือนแห่งความรัก สำหรับหมอดูเดือนนี้ทุกวันต้องมีปัญหาเรื่องความรักเข้ามาให้แก้ไขกัน ทั้งเดือนเจอแต่ปัญหาเรื่องชู้สาว ประเภทรักซ้อนรัก รักสามเส้าค่ะ ต้องทำใจกันหน่อยนะคะ เราเกิดในยุคใหม่การติดต่อสื่อสารมันเร็วเกินไป ไม่ว่าจะโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต รถ เครื่องบิน เคยเจอเหตุการณ์ประมาณว่าโทรผิดเบอร์ก็กิ๊กกันได้ บางคนเจอกันบนเครื่องบินนั่งใกล้กันก็สานสัมพันธ์กันต่อได้ บางคนขับรถชนกันยังกิ๊กกันได้อีก เหตุผลเพราะอะไร คนยุคนี้มุ่งเน้นพัฒนาความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี แต่ไม่ส่งเสริมให้คนมีศีลมีธรรม ให้คนกลัวการทำบาปทำกรรมกัน เลยทำให้ทุกอย่างเกิดได้ไวด้วยความรวดเร็วของเทคโนโลยีแต่ขาดศีลธรรมที่จะมาป้องกัน

วันก่อนมีน้องผู้หญิงคนหนึ่งมาดูดวงหน้าตาสวยมาก เธอแต่งงานแล้ว ดวงเธอเป็นดวงความรักมรณะ ตอนสาว ๆ น่าจะพลาดพลั้งให้ความหวังหนุ่มหลายคนและทำให้เขาอกหักเสียใจกัน พอวันหนึ่งที่ต้องตัดสินใจเลือกผู้ชายร่วมทางเดินชีวิตด้วย กรรมที่ทำไว้ย่อมส่งผลให้มีผู้หญิงคนอื่นมาล่อใจสามีตัวเองบ้าง เผอิญสามีค่อนข้างมีจิตใจอ่อนไหวไม่กลัวบาปกรรม ก็นอกใจเธอไปตามระเบียบ ด้วยความที่ว่าเธอหน้าตาสวยมีคนมาจีบตลอด เธอตั้งใจไว้ว่าจะไม่นอกใจสามีแน่นอนและเธอทำได้ทุกครั้งที่ตั้งใจ พอต้องมารับรู้ว่าความซื่อสัตย์ที่มีให้หลังแต่งงานมันช่วยอะไรไม่ได้เลย เธอให้ผู้ชายเลือกว่าจะเอายังไง ผู้ชายเลือกที่จะทิ้งทางโน้นมาเริ่มต้นกับเธอใหม่ หลังจากนั้นชีวิตเธอก็มีความสุขดี ผ่านมาหนึ่งปีมีเหตุที่ไม่บังเอิญมีผู้ชายเข้ามาจีบเธอ จิตใจเธอเปลี่ยนไปหลงใหลผู้ชายคนใหม่อย่างรุนแรง ขอแยกกันอยู่กับสามีเพราะคิดว่าไม่ได้รักแล้วและคิดว่าไม่เห็นต้องซื่อสัตย์เลย ครั้งก่อนเขายังทำกับเราได้ พอคิดอย่างนี้เธอเลยให้เบอร์โทรศัพท์กับผู้ชายไปและโกหกว่าโสด ความแค้นที่เธอมีกับสามีและการไม่ยอมรับว่าก่อนแต่งงานเธอทำให้คนเสียใจไว้ตั้งหลายคน มันเป็นกรรมที่เธอทำไว้นะโทษสามีอย่างเดียวเลยทำให้ทำบาปใหม่ได้ง่าย

ดวงสามีภรรยาคู่นี้มีกรรมเรื่องความรักทั้งคู่เลย พอสามีโดนกระทำเข้าใจได้ก่อนเลยว่าเป็นกรรมและบอกกับเธอว่าจะรอวันที่เธอคิดได้ให้เวลา วันนี้เธอมาดูดวงเพื่อปรึกษาว่าคนใหม่เป็นคู่ชีวิตเธอไหม ตอนนั้นก็บอกเธอไปว่าคนที่เป็นคู่กันต้องเจอตอนที่เราโสดและเขาโสด ไม่ใช่ตอนที่เรามีสามีอยู่ คนที่มาเจอกันในลักษณะนี้ไม่ได้บังเอิญ ต้องเคยทำบาปร่วมกันเรามาแน่นอน ยิ่งถ้าฝ่ายชายรู้ว่าเราแต่งงานแล้ว และไม่คิดว่าจะถอยสักก้าวเดียวยิ่งอันตราย ผู้ชายคนใหม่ที่เข้ามายังไม่รู้ว่าเธอโกหก ยังไม่ต้องดูดวงคนใหม่เห็นได้ชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นคู่เวร แต่เธอไม่ยอมรับ เลยคำนวณให้ พอดวงออกมาเจ้าชู้ชัดเจนแน่นอน เธอเอารูปมาให้ดูด้วย หน้าตาโชว์มาชัดเจนอีก บอกเธอไปว่ายังไงก็ไม่ใช่ เธอบอกว่าลึก ๆ เธอก็คิดอย่างนี้เหมือนกันว่าไม่ใช่ ผู้ชายเด็กกว่าอีก เลยต้องมาปรึกษาหมอดูเนี่ยะค่ะ ระหว่างผู้ชายสองคน สามีเก่าที่รอให้โอกาสในการกลับไปกับคนใหม่ใครจะดีกว่ากัน ตอบไปว่าคนใหม่ยังไงก็ไม่ใช่ ส่วนคนเก่าเขาทำผิดสำนึกผิดกลับตัวกลับใจได้ และตอนนี้เขารู้แล้วว่ากรรมมันมีจริงเล่นงานได้จริง จิตใจตอนนี้เปลี่ยนไป น่าเดินทางชีวิตต่อด้วยมากกว่าเยอะค่ะ อะไรที่ผิดผ่านไปให้สำนึกผิดก่อน หลังจากนั้นต้องไม่คุยโทรศัพท์กับคนใหม่ บอกเขาไปตรง ๆ ว่าเราแต่งงานแล้ว อย่าติดต่อกันอีกแม้ว่าจะเป็นเพื่อน เพราะคนที่มีใจให้เรา เราก็มีใจให้เขา การที่เคยมีอะไรกันมันยิ่งเป็นเหมือนน้ำมัน ติดไฟง่ายเมื่อใกล้ชิดกัน มันจะพากันลงต่ำเรื่อย ๆ จิตใจที่ผิดศีลเวลาเคยผิดไว้แล้ว และกรรมยังไม่ให้ผลอะไรมันไม่ค่อยกลัวหรอกค่ะ มันจะผิดต่อกันง่าย ๆ ครั้งแรกก่อนจะผิดจะรู้สึกแย่มาก พอครั้งที่สองใจจะเริ่มกลัวน้อยลง ครั้งที่สามใจจะเฉย ๆ ครั้งที่สี่ปรกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่กำลังยืนบนกองไฟแต่ไม่รู้สึกอะไร

จิตใจเธอเหมือนยังยอมรับไม่ได้ ที่คนใหม่ไม่ใช่ ไม่สามารถเดินต่อไปด้วยกันได้ แต่วันนั้น มีจดหมายมาส่งที่บ้านพีร์ไม่ลงชื่อผู้ส่ง ใช้การพิมพ์จากคอมพิวเตอร์ เนื้อหาเล่าให้ฟังว่าเธอคบกับสามีชาวบ้านคนหนึ่งเป็นข้าราชการ เธอไม่คิดจะแย่งเขามายอมอยู่เงียบ ๆ แต่พอวันหนึ่งภรรยาของผู้ชายคนนี้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต เธอคิดว่าจะได้อยู่ด้วยกัน ผู้ชายคิดลาออกจากราชการไปทำไร่ให้เธอช่วยกู้เงินก้อนหนึ่งให้ พอเวลาผ่านไปผู้ชายไม่ใช้หนี้แถมยังไปแต่งงานใหม่อีก เธอเห็นกรรมวิบากเรื่องนี้ได้ชัดเจน เลยเขียนมาเล่าให้ฟังพีร์เอาจดหมายให้เขาอ่านดู ที่ให้อ่านเพราะไม่มีชื่อดังนั้นเลยไม่รู้ว่าเป็นใคร จดหมายฉบับนี้ช่วยย้ำเตือนให้หญิงสาวคนนี้รู้ว่าคนที่เข้ามาในชีวิตในจังหวะที่ไม่เหมาะสมไม่ใช่คู่บุญแน่นอน

เมื่อวานนี้มีพี่ผู้หญิงคนหนึ่งอายุประมาณสามสิบกว่าเธอโดนสามีนอกใจ เธอเล่าให้ฟังว่าคิดผิดจริง ๆ ตอนเริ่มคบกันแรก ๆ เธอจับได้ว่าผู้ชายยังไม่เลิกกับแฟนเก่าเด็ดขาด จับได้ว่ามีสามคน เธอเลยบอกว่าจะคบกันให้ไปเคลียร์ตัวเองให้เรียบร้อยก่อน ผู้ชายตัดสินใจไปเคลียร์กับทุกคนมาเริ่มต้นคบกับเธอ วันนั้นแฟนเก่าผู้ชายคนนี้เขาบอกประมาณว่า ขอบคุณผู้หญิงโง่ ๆ ที่เอาผู้ชายเลว ๆ คนนี้ออกไปจากชีวิตเธอ คำนั้นติดหัวเธอมาตลอดและเธอก็คิดเหมือนกับผู้หญิงคนนี้เหมือนกันว่า ช่วยให้ใครสักคนมาเอาผู้ชายคนนี้ออกจากชีวิตเธอที ตอนนี้เขาเลิกกันมาได้ช่วงใหญ่แล้ว แต่ผู้ชายไม่ยอมออกจากบ้านไป เธอสงสารพ่อมาก ตอนแรกที่พ่อเธอเห็นผู้ชายคนนี้ พ่อไม่ชอบเลย เห็นหน้าเขาแล้วรู้สึกว่าเจ้าชู้ เป็นพวกปอกลอก มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ เขาแต่งงานมามีหนี้สินพอกพูนตลอด คราวนี้วิบากเบาลงเธอใกล้จะถอยออกมาได้เองแล้ว

เห็นไหมคะว่าชีวิตมนุษย์เรามีสัญญาณเตือนภัยว่าจะเจอเรื่องราวโชคดีหรือร้ายในชีวิต คนส่วนไม่ค่อยใส่ใจสัญญาณเตือนเหล่านั้น โดยเฉพาะเรื่องความรักส่วนใหญ่จะทนแรงเหนี่ยวนำทางใจไม่ค่อยได้

พอได้อ่านเรื่องราวของเจ้าของจดหมายฉบับนี้ ทำให้หญิงสาวคนสวยกลับตัวกลับใจได้แข็งแรงขึ้นชัดเจนขึ้น ต้องขอขอบคุณคนที่ส่งมาด้วยนะคะที่เรื่องของคุณสามารถช่วยชีวิตคน ๆ หนึ่งได้จริง ๆ ค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร