Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๑๔

morpeeหมอพีร์
กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู เป็นยังไงกันบ้างคะปีกระต่ายผ่านมาเดือนครึ่งแล้ว สำหรับพีร์เองเขาบอกว่าปีนี้เป็นปีชงปีระกา สำหรับพีร์ไม่รู้สึกว่ามันชงเลยค่ะ รู้สึกแต่ว่าปีที่ผ่านมาโดนเสือกินเรียบเลย ปีกระต่ายเจอไก่พอจิกกันไหวอยู่ค่ะ ปีขาลสู้ไม่ได้จริง ๆ นับวันถอยหลังใกล้พ้นดาวเคราะห์ร้ายสามดวงค่ะ ปีที่ผ่านมาพีร์เจอ ดาวอริ ดาววินาศ ดาวหินะ บวกราหูครอบดวง คิดว่าถ้าไม่หัดทำบุญมาไม่ฝึกวิปัสสนามาด้วยคงปางตายเหมือนกันค่ะ พอเรารู้ตัวว่ามันจะร่วง ถ้ามีศีล สมาธิ ปัญญา ยังไงมันก็เหนือดวงได้ระดับหนึ่งค่ะ เวลาเจอทุกข์ก็ไม่นาน เวลาต้องใช้กรรมแรง ๆ ก็ทนได้

ปีนี้พีร์รู้สึกว่าได้เรียนรู้การให้ทานอีกแบบหนึ่งค่ะ คือต้องช่วยคนที่เขาทำร้ายเรากลับ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดกระทบกระทั่ง หรือการกระทำอย่างอื่นที่เห็นแล้วมันทำให้ทุกข์ใจ ยิ่งช่วยเท่าไหร่เขาก็ไม่เห็นว่าสิ่งที่เราเสียสละช่วยเหลือไปมันเป็นความดี และไม่คิดจะใช้เงินที่ให้อย่างมีคุณค่าเท่าไหร่

ใจหนึ่งไม่อยากจะช่วยเพราะเขาไม่ระวังการใช้เงินเอง แต่ดวงชะตาปีนี้ของเขาขาด มีสิทธิ์คิดฆ่าตัวตายได้ เห็นหน้าเขาตอนนั้น เขาทุกข์ของเขาจริง ๆ เห็นไปเปรย ๆ กับคนอื่นว่าอยากจะตายหนีไปให้พ้น จิตใจตอนนั้นมันทุกข์มาก ๆ ค่ะ เลยต้องเทียบเคียงกับความรู้สึกว่า ถ้าไม่ช่วยเขาก็ต้องเห็นเขาตาย ข้อหลังทุกข์กว่าเลยตัดสินใจช่วยด้วยเงินก้อนหนึ่งไป ตั้งแต่นั้นเลยรู้รสชาติของการเสียสละให้กับคนที่เขาไม่ดีกับเรา ให้ยากมาก แต่สุดท้ายถ้ามันจำเป็นต้องสละจริง ๆ ก็ทำได้ค่ะ ไม่รู้สึกเสียดายมันเป็นความจำเป็น เลยเข้าใจคนที่ต้องช่วยคนอื่นในลักษณะแบบเดียวกัน ช่วยคนที่เขาดีช่วยง่ายมากเลยค่ะ ช่วยคนที่ร้ายกับเราต้องใช้ใจที่ใหญ่มาก ๆ มันเป็นประสบการณ์ชีวิตครั้งใหญ่จริง ๆ ค่ะ คุ้มสุดจะคุ้ม ดีเหมือนกันค่ะได้สัมผัสสภาวะอีกแบบหนึ่ง

ดังนั้นใครที่ต้องตกอยู่ในสภาวะเดียวกับที่พีร์เจออย่าเสียดาย แต่ให้คิดกลับด้านกันค่ะ ว่าเป็นโอกาสทองของชีวิตที่มีไม่กี่ครั้งจะให้ได้ทำได้แบบนี้ มันละความตระหนี่ได้อีกแบบหนึ่งค่ะ ใจสบายดีเงินทองหาใหม่ได้

พีร์เคยเจอคนหนึ่งที่เขาเสียสละไม่ใช่แค่ครั้งเดียวนะคะ แต่ต่อเนื่องเป็นเวลาหลาย ๆ ปี เขาช่วยคนที่น่าสงสารไม่มีทางออกของชีวิต โดยรับเป็นพ่อของเด็กคนหนึ่ง ผู้หญิงคนที่เขาช่วยใช้เงินไปในทางเสียหายตลอดเวลา แต่เขารับปากที่จะช่วยแล้วดังนั้นแม้ผู้หญิงร้ายกับเขามาก เอาเงินที่ให้เด็กไปเล่นการพนัน ซื้อของตามความอยากได้ของตัวเอง เขาก็ยังให้ความช่วยเหลือต่อ ใจที่เสียสละได้ขนาดนั้น ทำให้รู้สึกนับถือเขามากจริง ๆ ค่ะ หลังความร้ายตรงนั้นเขาไม่ได้เรียกร้องสิ่งใดจากสองคนแม่ลูกนั้นเลย เชื่อไหมคะว่าบุญมันส่งผลให้เขาไม่เคยมีความตกอับในชีวิต บางครั้งชีวิตเหมือนจะร่วงหล่นลง จะมีบุญคอยหนุนให้เขาได้รางวัลได้ลาภลอย หรือถูกหวยตลอดเลยค่ะ

พี่อีกคนหนึ่ง เธอมีสามีและสามีนอกใจไปมีเมียน้อย เชื่อไหมค่ะว่าเธอส่งเสียลูกเมียน้อยให้เรียนหนังสือ สามีรับปากว่าจะเลิกกับเมียน้อยคนนั้น แต่ต้องส่งเสียลูกหรือเรื่องเงินทองอยู่บ้าง ผู้ชายไม่ได้ทำงานอะไรมากด้วยนะคะ พีร์ยกนิ้วให้พร้อมกับอนุโมทนากับสิ่งที่เขาทำจริง ๆ ค่ะ ว่าใจเธอกว้างยิ่งกว่าแม่น้ำอีกจริง ๆ อภัยที่สามีนอกใจได้ แถมยังเสียสละเงินของตัวเองส่งเสียเด็กคนหนึ่งด้วย บุญก็ส่งผลให้พี่เขามีชีวิตที่รุ่งเรืองนะคะ พี่เขาทำงานหาเงินได้ง่าย ทำการค้าคล่องตลอด และเธอมักจะได้ลาภลอยทางการค้า เช่น สต็อกสินค้าไว้หลังจากนั้นสินค้าราคาขึ้นมาเยอะมาก พื้นนิสัยเดิมเธอชอบทำบุญอยู่แล้วด้วยค่ะ

ส่วนอีกกรณีหนึ่ง พี่ผู้หญิงคนหนึ่งอายุประมาณห้าสิบกว่าได้ค่ะ สามีมีภรรยาน้อยเป็นคนใช้ในบ้าน เธอทุกข์ใจเพราะสามีมาตลอด แต่ด้วยความรัก ลูกที่มีด้วยกัน และธุรกิจที่พัวพันกัน ทำให้เธอไม่สามารถเลิกได้ เธอเลยเลือกที่จะเดินหน้าศึกษาพุทธศาสนา หลังจากนั้นก็เริ่มสอนให้เด็กในบ้านคนนั้นฝึกวิปัสสนาบ้าง ชวนไปวัดฟังธรรม ส่งเสริมให้ทำความดี สุดยอดหญิงจริง ๆ เลยค่ะ พีร์เคยบอกผู้ชายที่มีรักซ้อนว่าถ้าอยากจะมีสองบ้าน หนึ่งต้องหาเงินให้ได้เยอะ ๆ หน่อยจะได้ไม่ต้องมานั่งทะเลาะกันเรื่องเงิน กับก่อนแต่งงานต้องขอภรรยาก่อนว่าขอมีสองบ้านให้ทำใจยอมรับตั้งแต่เนิ่น ๆ

สมัยนี้พีร์ยังเคยเจอพี่ผู้ชายคนหนึ่งมีภรรยาสองคน ลูกภรรยาน้อยอายุมากกว่าภรรยาหลวงเสียอีก วันนั้นครอบครัวเขาทำบุญเลยให้พีร์ไปดูดวงให้ที่บ้าน ญาติ ๆ ทุกคนรับรู้หมดว่ามีสองบ้าน และภรรยาสองคนยังคุยกันกระหนุงกระหนิงเหมือนเป็นพี่น้องกันเลยค่ะ แถมทั้งสองคนหน้าตายังเหมือนกันอีก แบ่งกันบ้านหนึ่งสามวันอีกบ้านหนึ่งสี่วันค่ะ

บนโลกเรามีผู้เสียสละแบบไม่หวังผลตอบแทนมีอีกมากเหมือนกันนะคะ แต่เราอาจจะไม่ค่อยได้ทราบข่าวแค่นั้นเองค่ะ การให้ในครั้งแรกอาจจะเป็นทุกข์บ้าง แต่ถ้าทำได้ก็จะมีความสุขดีค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร