Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๑๑

morpeeหมอพีร์
มกราคม ๒๕๕๔สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๔ ค่ะ ขอให้ปีใหม่ปีนี้มีชีวิตที่ดีกว่าปีที่ผ่านมานะคะ ปีใหม่ปีนี้ครอบครัวพีร์เริ่มต้นด้วยการทำบุญบ้านใหม่ค่ะ พีร์สร้างบ้านให้แม่เสร็จ นิมนต์พระเก้ารูปมาทำบุญที่บ้าน จัดสังฆทานถวายเองทั้งหมดค่ะ ตอนเช้าตื่นมาตีสี่ทำกับข้าวถวาย มีต้มยำกุ้ง ผัดผักรวมมิตร เต้าเจี้ยวหลน ขนมหวานจะเป็นบัวลอยที่ทำเองแล้วก็มีผลไม้ค่ะ เอาบุญมาฝากทุกคนเลยนะคะ มีความสุขมากเลยค่ะจิตใจรู้สึกสว่างไสวสุด ๆ เคยเตรียมของทำบุญพระเก้ารูป ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองรู้สึกดีมากเลย เหนื่อยแต่มีความสุข นึกถึงคนสมัยโบราณที่เลี้ยงพระทีเป็นร้อยรูปต้องเตรียมงานกันหลายวันแน่ ๆ คงต้องมีบริวารมากเลยแหละค่ะ เพราะแค่นี้พีร์ยังใช้เวลาเตรียมสองสามวัน บ้านพีร์ที่ลำปางญาติ ๆ ค่อนข้างเยอะจะช่วยกันตลอด แถมยังมีบ้านข้าง ๆ จะมาช่วยด้วย ที่บ้านค่อนข้างผูกมิตรกับคนไว้เยอะค่ะ เลยโชคดีเหนื่อยน้อยหน่อย เวลามีงานบุญ คนจะมาช่วยเยอะมาก ทำให้งานประสบความสำเร็จลุล่วงผ่านไปด้วยดี

ปกติที่บ้านเวลามีงานบุญใหญ่เขาจะล้มวัวควายกัน งานนี้พีร์บอกไม่อยากฆ่าสัตว์ ดังนั้นให้ไปซื้อเป็นกิโลที่เขาฆ่าแล้วดีกว่า ตอนแรกโดนคัดค้านมากเพราะมันแพงกว่ากันเยอะ แต่บอกว่าไม่เป็นไรยืนยันคำเดิมว่าไม่เอา ยอมจ่ายสด ต่อสู้กระต่ายขาเดียวจนทุกคนยอมค่ะ เพราะเป็นคนจ่ายเงินเอง งานนี้เลยไม่ต้องฆ่าสัตว์ใหญ่ ผ่านไปได้ด้วยดี

หลังจากงานเสร็จเลยตอบแทนคนที่งานช่วยงานโดยเปิดดูดวงฟรีให้ ชาวบ้านหน้าชื่นบานมารอดูดวงกัน คนแก่ที่ต่างจังหวัดบางคนฆ่าสัตว์มาเยอะ เพราะต้องดำรงชีวิตที่ค่อนข้างพอเพียง เลยต้องพลาดพลั้งทำกรรมโดยความไม่รู้ พอแกเริ่มป่วยมีโรคเยอะเลยแนะนำว่ามันมาจากการฆ่าสัตว์นี่แหละค่ะ ต่อไปนี้พยายามไม่ฆ่าสัตว์เป็นตัวเริ่มต้นก่อน หลังจากนั้นลองช่วยชีวิตสัตว์คืนกลับบ้างเช่นปล่อยสัตว์ หลีกเลี่ยงการฆ่าสัตว์เล็กประเภทมดยุงปลวก พอป้าแกรู้ว่าการป่วยมาจากกรรมฆ่าสัตว์ ตกปากรับคำว่าต่อไปนี้จะไม่ทำอีก ใจอนุโมทนาด้วยจริง ๆ ค่ะ

เพื่อนสนิทพีร์สมัยเรียนตอนนี้มีอาชีพค้าเนื้อวัว ต้องช่วยบ้านสามีทำเพราะที่บ้านเขาเลือกที่จะอาชีพนี้เลี้ยงครอบครัว เพื่อนบอกว่าไม่อยากทำหรอกจำใจต้องทำ ชวนไปทำงานบริษัทแฟนก็ไม่อยากทำทั้งที่จบปริญญากันทั้งคู่ ถามเพื่อนว่าต้องฆ่าทุกวันเลยใช่ไหม เขาบอกว่าใช่ แฟนกับน้องฝาแฝดสลับกันทำ ลงมือฆ่าโดยการเอาค้อนทุบไม่ใช่แทง เพื่อนบอกว่ากรรมมันเห็นผลไวเข้าใจอย่างมากเลย เขาบอกว่าแฟนเขากับน้องฝาแฝดมักจะมีอาการผิดปรกติเหมือนกันคืออยู่เฉย ๆ มักจะมีเลือดกำเดาไหลออกมาแบบไม่มีสาเหตุกันทั้งคู่ ยิ่งฤดูร้อนจะไหลทุกวัน แล้วเป็นกันสองคนพี่น้องที่เขาฆ่าวัวกันนั่นแหละ และเพื่อนพีร์คนนี้ก่อนหน้านี้เขาท้อง พอคลอดลูกออกมาก็เสียชีวิต เขาบอกว่าบางครั้งมันก็มีวัวท้องที่ต้องฆ่าเหมือนกัน แนะนำให้เพื่อนเก็บเงินก่อน โดยเริ่มจากการฝากประจำไว้ เห็นเขาบอกว่าเริ่มทำมาตั้งแต่คราวที่แล้วที่แนะนำไว้ พอมีเงินมากขึ้นควรเปลี่ยนอาชีพดีกว่า เพื่อนมีความคิดแบบนี้เหมือนกันเขาบอกไม่อยากทำเลยแต่ไม่มีเงินที่จะไปทำอย่างอื่น อดทนตั้งใจใหม่ยังไงต้องฝืนได้อยู่แล้ว ถ้ามีความตั้งใจจะเปลี่ยนซะอย่าง ตั้งต้นจากการมีเงินซักก้อนนี่แหละ ให้กำลังใจเพื่อนว่าอดทนหน่อยนะ ประหยัดหน่อยเดี๋ยวก็เก็บได้เองแหละ

กลุ่มหนึ่งเป็นผู้ชายที่มาดูดวงแต่ละคนจะดวงคล้าย ๆ กันคือสุรามรณะ ดวงกินเหล้าจนป่วยได้ไม่ยาก และอีกส่วนหนึ่งเริ่มเบลอ ๆ เพี้ยน ๆ แล้ว เขามาถามว่าเมื่อไหร่จะมีครอบครัว ทั้งดวงทั้งความเป็นจริงบอกตรงกันว่าต้องเลิกเหล้าก่อน จะเป็นจุดเริ่มต้นของการมีชีวิตคู่ที่ดี ชาวบ้านแถวนั้นก็บอกว่าน้องผู้ชายคนนี้เคยมีแฟนมาก่อน เลิกกันเพราะขอให้ผู้ชายเลิกกินเหล้า ผู้ชายทำไม่ได้ผู้หญิงเลยไม่เอา ดังนั้นบอกเขาว่าเลือกเอาแล้วกัน

ส่วนตอนดึกมีพี่ชายเพื่อนมาดูดวงสองคนกับแฟน คู่นี้เพิ่งเริ่มคบกันไม่กี่เดือนอยากมาดูว่าจะเป็นคู่ที่จะอยู่กันยืดยาวได้ไหม และจะทำอาชีพอะไรกันดี พอดูดวงน้องผู้หญิง ดวงการงานดีประเภทค้าขาย เป็นลูกน้องคนอื่นไม่ค่อยได้จะลาออกได้ง่าย เพราะความคิดของเขามักจะเหนือเจ้านายเสมอ ทำให้เห็นไม่ตรงกัน การเงินค่อนข้างเก็บได้ดีหาได้เก่ง แต่ก่อนหน้าอายุยี่สิบห้าชีวิตต้องผ่านการใช้กรรมเรื่องผู้ชายมาก่อน ช่วงยี่สิบสี่เป็นช่วงดวงตก ยี่สิบห้าดวงขึ้นทันที ตอนดวงตกมีเกณฑ์เลิกกับแฟน เขาบอกว่าใช่เลิกไปช่วงนั้นพอดี ผู้ชายคนเก่าเจ้าชู้ เสียเงินทองไปด้วยเยอะมาก พอหลังจากวันเกิดยี่สิบห้ามาเจอพี่ชายเพื่อนคนนี้แหละ ดวงพี่ชายเพื่อน พีร์รู้จักกันมานาน จะรู้ว่าเขามีกรรมเรื่องผู้หญิงคบใครมักจะอกหักตลอด ล่าสุดเคยดูให้เขาว่าจะเจอผู้หญิงมีตำหนิแต่ก็อยู่กันไม่รอด ซึ่งเขาบอกว่าไปเจอผู้หญิงแบบนี้จริง ๆ ผู้หญิงหลอกเงินไปใช้เฉย ๆ มีสามีอยู่บ้านอีกคนหนึ่ง เจ็บใจมาก เสียใจสุด ๆ แต่โชคดีที่มาเจอแฟนใหม่ที่มีชะตาชีวิตที่ผ่านมาคล้าย ๆ กันเลย

ดวงทั้งคู่เป็นคู่ที่จะเกื้อกูลกันให้ดียิ่งขึ้นไป ผู้หญิงสามารถทำให้ผู้ชายมีความสุขความมั่นคงในชีวิตได้ ดวงผู้ชายจะเสียสองเรื่องคือติดเพื่อนกินเหล้า กับเสียเรื่องผู้หญิง ตอนนี้เรื่องผู้หญิงดีขึ้นแล้ว แต่เรื่องเพื่อนยังไม่ดี ชีวิตคู่จะอยู่กันได้ต้องเลิกกินเหล้าติดเพื่อนให้ได้ถึงจะอยู่กันรอดได้ น้องผู้หญิงพูดแทรกมาว่าใช่แล้วค่ะ ทุกวันนี้บอกว่าจะไปกันรอดคือต้องเลิกกินเหล้าเท่านั้น ไม่อย่างนั้นเขาจะไม่เอาเหมือนกัน ซึ่งพี่ชายเพื่อนใช้เหล้าแก้ความทุกข์ในใจเรื่องความรักมาตลอด เขาต่อรองว่ากินน้อยลงได้ไหม บอกว่าไม่ได้ ยากมากยังไงเปอร์เซ็นต์การเลิกกันจะสูง ให้เขาคิดว่าระหว่างเพื่อนเหล้า กับชีวิตคู่จะเลือกอะไร เขาตัดสินใจเลือกแฟน และรับปากว่าจะเลิกกินเหล้า ทั้งคู่ดวงส่งเสริมกันมากที่บ้านผู้ชายชอบผู้หญิงคนนี้ด้วยเพราะเธอขยันมาก นิสัยของผู้หญิงคนนี้กตัญญูกับแม่ตัวเองมาก เลี้ยงดูแม่ตัวเองตลอดทำให้ไปที่ไหนผู้ใหญ่เอ็นดู เธอเสียพ่อตั้งแต่เด็กทำให้ต้องเป็นหัวหน้าครอบครัวมาตลอด เลยเป็นคนขยันจิตใจกลัวความลำบากเริ่มทำงานหาเงินเองได้ตั้งแต่เด็ก ๆ บอกพี่ชายเพื่อนว่าเจอผู้หญิงที่ใช่ต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ให้ได้นะ

ชีวิตคนเราบางครั้งต้องผ่านการใช้กรรมให้หมดลงก่อนถึงจะเจออะไรที่ดีขึ้นได้ ข้อแม้อย่างหนึ่งคือพยายามอย่าสร้างกรรมใหม่เพิ่มอีก น้องผู้หญิงคนนี้สารภาพอย่างหนึ่งว่าผู้ชายคนก่อนหน้านี้โกหกสารพัดอย่างเขาจับได้เองตลอด จนมันทำให้เขาไม่อยากโกหกคนอื่นอีกเลยเข็ดมาก ๆ เลยตั้งใจไม่โกหกอีก

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร