Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๑๐

morpeeหมอพีร์
ธันวาคม ๒๕๕๓


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

ช่วงนี้ฝนตกอากาศหนาวลงมากเลยค่ะ ดูแลร่างกายกันด้วยนะคะ ยิ่งถ้าใครอยู่ต่างจังหวัดต้องนอนห่มผ้าหนา ๆ หน่อย เมื่อวานดูข่าวตอนเช้า เห็นเขาบอกว่าวันนี้มีการประชุมสัมมนาเกี่ยวกับภัยพิบัติของโลก ว่าเราควรเตรียมตัวกันอย่างไรบ้างเมื่อภัยมาถึง ดอกเตอร์ท่านหนึ่งที่ทำงานองค์การนาซ่า ท่านบอกว่าตอนนี้โลกเราเกินจะเยียวยารักษาได้แล้ว ไม่ใช่ว่ามาประหยัดน้ำประหยัดไฟตอนนี้จะทำให้โลกดีขึ้น มีทางเดียวคือให้เตรียมเสบียงเก็บไว้ที่บ้านตลอดเวลา ให้อยู่ได้สามถึงห้าวัน และต้องหัดปลูกผักไว้ทานกันเองบ้าง

ดอกเตอร์อีกท่านหนึ่งบอกว่าโลกของเรามีอีกปัญหาหนึ่งคือเรื่องสนามแม่เหล็กโลก อันเนื่องมาจากความร้อนในโลกมากและแกนโลกเอียง สุดท้ายอาจจะส่งผลให้โลกเรามีลักษณะของการสลับขั้วโลกได้ เมืองร้อนจะกลายเป็นเมืองหนาว เมืองหนาวกลายเป็นเมืองร้อน พีร์ว่างานนี้ประเทศไทยตายแน่ โครงสร้างบ้านเมืองไทยไม่ได้ถูกสร้างมารองรับหิมะกับลมหนาวเลย จำได้ตอนเด็กอยู่บ้านไม้ ฝาบ้านยังมีร่องเลยค่ะ คงต้องแข็งตายกันเกือบทั้งประเทศ

วันหนึ่งถ้ามันเกิดภัยพิบัติจริงจะหนีไปไหนได้ ต้องยอมรับสภาพดีกว่าค่ะ ตายอาจจะดีกว่าอยู่ สองสามปีก่อนมีคนเคยถามพีร์ว่าจะย้ายบ้านไปอยู่โคราชดีไหม เพราะเขาว่าวันหนึ่งน้ำจะท่วมกรุงเทพ บางคนจะย้ายไปทางเหนือ ไปชียงใหม่เชียงราย มีพี่คนหนึ่งลาออกจากงานทั้งที่อายุยังไม่มากเลยค่ะ ไปหางานทำใหม่ที่ต่างจังหวัดทางเหนือ ตอนนั้นพีร์บอกไปว่าถ้ามันจะเกิดปัญหาจริงจะหนีได้ยังไง ภาคเหนือเขาบอกจะเจอแผ่นดินไหว ทางอีสานเขาบอกว่าแห้งแล้งอาจจะไม่มีน้ำใช้ ฝนตกหนักติดกันไม่หยุดน้ำก็ท่วมละ หรือพายุพัดหลังคาบ้านเสียหาย ยืนกลางทุ่งนาฟ้าก็ผ่าตายได้อีก สุดท้ายมนุษย์เราถ้าถึงคราวต้องตายก็หนีภัยธรรมชาติไม่พ้นกันหรอกค่ะ

พีร์เคยนั่งคิดเล่น ๆ ว่าถ้ามันเกิดน้ำท่วมจะทำยังไงดี คิดไว้ว่าจะซื้อเรือยางไว้ดาดฟ้าบ้าน ชูชีพติดเรือเท่าจำนวนคนในบ้าน เตรียมอาหารแห้งไว้ในบ้าน หัดปลูกผัก ซื้อเมล็ดผักกระป๋องเตรียมไว้ ถ้าวันนั้นลูกไปโรงเรียนจะทำยังไง โทรศัพท์ต้องถูกตัดติดต่อไม่ได้ คิดไปคิดมาปวดหัว หลังจากนั้นเลยเปลี่ยนแผนกันค่ะ เตรียมตัวตายให้พร้อมดีกว่า

หลัง ๆ เราเลยพูดถึงความตายให้ลูกฟังบ่อยขึ้นว่า มนุษย์เราเกิดมาต้องตายต้องพลัดพรากจากสิ่งที่รัก สอนให้นั่งสมาธิ ให้ทำบุญ รักษาศีล พอพูดถึงความตายลูกเริ่มชิน ซ้อมไว้ดีที่สุดค่ะ ส่วนตัวเองเมื่อก่อนเวลานึกถึงความตายแล้วกลัวมาก ตอนหลังพอเราเริ่มรักษาศีลมานาน ชีวิตทำความดีมากขึ้นเพราะการรักษาศีลห้าทำให้เราไม่ได้ทำบาปเพิ่มให้กับชีวิต เลยสั่งสมความดีมากขึ้น ยิ่งศึกษาธรรมะเรียนรู้ร่างกายจิตใจของเราไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวนี้พอจะนอนนึกถึงความตาย ใจไม่กลัวเหมือนเมื่อก่อนแล้วค่ะ ลองสังเกตตัวเองบ้างหรือเปล่าคะ ว่าก่อนนอนหลับตาลงไปให้คิดช่วยมันนิดหนึ่งว่า ถ้าไม่มีโอกาสลืมตาขึ้นมาอีกเลยจิตใจกังวลกับเรื่องอะไรในชีวิตไหม ถ้าไม่มีแสดงว่าพร้อมตาย ถ้ามีพบว่าศีลห้ายังผิดอยู่ที่ข้อไหนให้รักษาให้ดีขึ้น เจ็บใจใครต้องหัดให้อภัย ที่ผ่านมามีบุญกุศลให้นึกถึงบ้างไหม ถ้าไมได้ทำหรือขาดตกบกพร่องให้รีบแก้ไขใหม่ให้ดีค่ะ

ช่วงนี้พีร์ชอบเจอคนมาบ่นให้ฟังบ่อย ๆ ว่าท้อแท้ในการทำความดีมาก ๆ เลย ทำงานอยู่มีแต่คนชั่ว ๆ ได้ดี ทำดีแทบตายไม่เห็นได้อะไรเลย หรือไม่บางคนบอกว่าช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไร เห็นเรื่องไม่ดีเป็นเรื่องธรรมดาที่คนอื่นเขาก็ทำกันไม่เห็นจะมีความผิดอะไรมากมาย หรือไม่เห็นต้องอายอะไรกันเลย ซึ่งน้องคนที่บ่นให้ฟังเธอเป็นสาวอายุยี่สิบต้น ๆ เองค่ะ หน้าตาสวยหุ่นดี เธอบอกว่าปีนี้ไม่อยากทำดี เลยมีความคิดว่าจะชั่วดูบ้าง โดยการที่เธอจะคบแต่ผู้ชายเจ้าชู้ ผู้ชายที่มีแฟนแล้วเท่านั้น เธอให้เหตุผลว่าเวลาจะเลิกกันเธอจะได้ไม่รู้สึกเสียใจมาก เพราะว่าเวลาเลิกกับผู้ชายไม่เจ้าชู้จะรู้สึกผิดมากที่ไปทำให้เขาเสียใจ ดวงน้องเขาตกราหูครอบดวงจริง ๆ ค่ะมืดสนิทได้ใจเลยช่วงนี้ เธอตอบมาแบบหน้าตาลอยแถมจิตใจตอนที่ตอบแบบนี้ไม่มีความรู้สึกผิดเลย เธอบอกอีกว่าเพื่อน ๆ เธอก็ทำกันแบบนี้ไม่เห็นแปลกเลย

พีร์ฟังแล้วอึ้งนิดแต่จะพอเห็นทางช่วยเขาได้บ้าง เพราะตอนแรกได้บอกเธอไปแล้วว่าดวงเธอไม่ใช่ดวงที่จะโดนผู้ชายทิ้ง ให้ระวังไปทิ้งผู้ชาย พอทิ้งผู้ชายบ่อย ๆ โดยการให้ความหวังเขาสุดท้ายก็นอกใจเขาไปคบอื่น ผลของวิบากจะทำให้เริ่มมีตาภายในที่มืดบอด เลือกที่จะชอบคนเจ้าชู้ เหมือนประมาณว่าผู้ชายดี ๆ รักไม่ได้ ในชีวิตจะรักได้แต่คนเจ้าชู้เท่านั้น ยิ่งกว่านั้นพอใจชอบคนเจ้าชู้ ก็ต้องเกินเลยทางกายกับผู้ชายเจ้าชู้ พอเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ก็จะมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเอดส์ไม่ยากเลย

ใครบอกว่าเอดส์เป็นโรคไกลตัว สำหรับคนที่มีกรรมข้อกาเม ผลของการผิดศีลเมื่อสั่งสมหนักขึ้นเรื่อย ๆ ยังไงกรรมย่อมส่งผลแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ เหมือนพี่ผู้ชายคนหนึ่งอายุประมาณสี่สิบต้น ๆ ค่ะ ดวงเขาเจ้าชู้มาก เขานอกใจภรรยาไปมีเมียน้อย สุดท้ายเมียน้อยคนล่าสุดติดเชื้อเอดส์มาก่อน ชีวิตเขาตอนนั้นแทบจะคลั่งตาย กว่าจะตั้งสติได้ว่าต้องมีชีวิตอยู่ต่ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

พอพูดให้น้องเขาฟังแบบนี้ เธอสะดุ้งแรงมากเหมือนเธอได้สตินิด ๆ ว่าทำแบบนี้มันจะส่งผลให้ติดเชื้อเหรอ จิตใจสลด จิตใจที่มีความสะดุ้งในการกลัวกรรมให้ผลกับเธอแรง และทำให้เธอดูมีพลังใจไม่อยากผิดศีลเพิ่มอีกเลย แนะนำเว็บไซด์ธรรมะให้เธอไปหาความรู้ต่ออีก

พีร์เคยเห็นผู้หญิงหลายคนมีวิบากข้อกาเม ทำให้จิตใจรักได้แต่คนเจ้าชู้ หรือบางทีก็ไม่รู้ว่าผู้ชายคนนี้เจ้าชู้ตอนคบกัน มารู้ทีหลังตอนที่ถลำทั้งกายและใจลงไปให้เขาหมดแล้ว พอมันเสียทุก ๆ อย่างไปให้กับคนไม่ดี ก็ถอยออกมาไม่ได้ ทุกข์มาก เหมือนขาปักเลนถอนไม่ขึ้น รู้ว่าเขาไม่ดี รู้ว่าเขาคบหลายคน รู้ว่าเขามีเมียแล้ว สุดท้ายผู้ชายนำโรคร้ายมาให้ตัวเองแบบไม่รู้ตัว หลาย ๆ คนกล้าสารภาพกับพีร์เลยนะคะว่าติดโรคทางเพศมาจากผู้ชายเจ้าชู้ พอเป็นโรคแล้วถึงถอยออกมาได้

ความจริงแล้วนะคะ เวลาจับได้ว่าเขามีเจ้าของ สิ่งแรกที่ควรทำคืออย่าฟังคำแก้ตัว อย่าฟังคำขอโทษ อย่าฟังบอกเล่าต่าง ๆ จากเขาเป็นเด็ดขาด เพราะมันจะเป็นเหมือนมนต์สะกดให้คุณถอยออกมาไม่ได้ ท่องไว้ในใจอีกนิด คู่บุญจะมาเจอกันในขณะที่เขามีคู่ได้อย่างไร คู่เวรชัด ๆ ใส่เกียร์ถอย อย่าให้มีช่องว่างที่จะมาพูดอะไรกับเราได้ค่ะ

ข้อแก้ตัวที่ผู้ชายชอบใช้และมักทำให้ใจอ่อน เช่น

- พี่ไม่เคยรักเขาเลยมันคือความผิดพลาดตอนเป็นวัยรุ่นต้องรับผิดชอบลูก (ปัจจุบันมีลูกคนสามคน - ผิดพลาดอะไรมีลูกมาสามคน คนเดียวยังน่าฟังนะ)
- พี่อยู่เพื่อลูกไม่ได้รักกัน แยกห้องนอนมานานแล้ว (ตามไปดูที่บ้านได้ไหม)
- พ่อแม่พี่รักเขามาก อยู่เพื่อพ่อแม่
- ลูกที่บ้านเป็นลูกชู้ จำใจอยู่ด้วยกัน เพราะมีธุรกิจร่วมกันยังหย่าไม่ได้
- ความคิดเห็นไม่ตรงกัน ไปกันไม่ได้ พี่ไม่ได้รักเขานะ พี่รักเรามากที่สุดไม่มีใครเข้าใจพี่เท่าเราเลย (ความจริงน่าจะบอกไม่มีใครโง่เท่าเราเลย)

ถึงทุกข์ก็ทนเอา ดีกว่าทำร้ายให้ตัวเองอายุขัยสั้นลง การร่วมทางกับคนแบบนี้มีแต่จะทำให้เราตกต่ำลง ใครได้ไปโชคร้ายน่าดู อย่าคิดว่าไม่อยากเสียเขาให้ใครไป จิตใจเราจะยิ่งยึดติด

อยู่กับเพื่อนที่ดีให้มาก ๆ หมั่นทำความดีรักษาศีลขึ้นมาใหม่ ความทุกข์ไม่ได้เลวร้าย อย่างน้อยก็ทำให้จิตใจได้ฟังธรรม ได้มีโอกาสอ่านหนังสือธรรมะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร