Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๐๘

morpeeหมอพีร์
พฤศจิกายน ๒๕๕๓


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู


สำหรับวันจันทร์ที่ผ่านมาได้ไปทำบุญงานบวชมาค่ะ ตั้งแต่โตมาเพิ่งเคยไปงานบวชครั้งนี้เป็นครั้งที่สองเองค่ะ ไม่ค่อยมีโอกาสได้ไป เห็นท่านมีความตั้งใจที่จะบวชเพื่อศึกษาธรรมะมองแล้วปลื้มปีติมากเลยค่ะ นอกจากนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีรุ่นพี่ทางธรรมมาบอกบุญ ร่วมกันทำบุญปล่อยปลาประมาณสองร้อยกิโลได้ค่ะ

เรื่องราวของอาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสเจอรุ่นพี่ที่เคยมาดูดวง และมีชีวิตเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นหลายคนมากเลยค่ะ หน้าตาแต่ละคนสวยขึ้นมากเลย มีพี่คนหนึ่งเคยหน้าตาสวยเซ็กซี่มาก เธอขยันทำบุญถือศีลห้าค่อนข้างครบ บางช่วงก็มีเวลารักษาศีลแปดบ้าง กลางคืนสวดมนต์ด้วย เวลาผ่านมาสองปี โหงวเฮ้งหน้าตาดีขึ้นมาก ๆ เลยค่ะ เห็นแล้วก็ทำให้รู้สึกปลื้มค่ะ

ส่วนอีกคนหนึ่งเธอมีวิบากเรื่องคน ประมาณว่าผิดศีลข้อสี่มาเยอะมาก พูดจาโกหก กระแนะกระแหน กระทบกระทั่ง กระแทกกระทั้น พูดจาให้คนอื่นเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ หลังจากนั้นเธอก็รักษาศีลข้อนี้ได้ดีขึ้นมาก ๆ และแนะนำให้เธอสวดมนต์ออกเสียงเพื่อไม่ให้เธอมีเสียงที่ดุ หรือฟังแล้วอาจจะกระตุ้นโทสะคนอื่นได้ง่าย กลับมาคราวนี้ทั้งเสียงทั้งหน้าตาเปลี่ยนไปมาก คนเห็นก็จะรู้สึกเอ็นดูมากกว่าอยากต่อว่าแรง ๆ หรือรังแกเธอให้ต้องเจ็บช้ำน้ำใจเหมือนแต่ก่อน

ล่าสุดเจอผู้ชายคนหนึ่ง ดวงเก่าของเขามีวิบากที่เคยพลาดพลั้งโกหก และเจ้าชู้มาเยอะ ทำให้หน้าตาโหงวเฮ้งของเขา จะทำให้ผู้หญิงคนที่คบเป็นแฟนอยู่มักจะไม่มั่นใจว่าจะใช้ชีวิตกับเขารอดได้ กลัวที่จะโดนนอกใจตลอด ประมาณว่ากระแสมันแรงออกมา โดยไม่ต้องบอกใครว่าเคยละเมิดศีลข้อกาเมมาหรือเปล่า มันส่งกระแสออกมา ทำให้ผู้หญิงรู้สึกได้เลยว่าเจ้าชู้ หรืออยู่ไปฉันอาจจะมีสิทธิ์โดนนอกใจได้แน่ ๆ ผู้หญิงบางคนที่มีวิบากข้อกาเมมาแรงก็เป็นแบบนี้เหมือนกันนะคะ จะทำให้แฟนเกิดสภาวะไม่มั่นใจว่าจะคบกันรอดหรือไม่

พีร์เจอเขามาประมาณสามสี่ปีแล้วค่ะ ตอนนั้นเขาเริ่มมาสนใจศาสนา อ่านหนังสือธรรมะในอินเตอร์เน็ต ฟังธรรมะ ปฏิบัติธรรม ทำบุญอย่างต่อเนื่อง แถมยังเป็นลูกกตัญญูอีก ตอนที่เจอกันครั้งแรกเขายังไม่แฟนเพราะดวงมีวิบากเรื่องความรัก ทำให้คบใครก็เลิก ไปกันไม่รอด แนะนำให้เขาหนักแน่นอดทนทำความดีให้ต่อเนื่องอีกสักหน่อย สุดท้ายยังไงก็จะเปลี่ยนได้

พอเขาเริ่มทำดี ผ่านมาประมาณปีกว่า เขาก็พาผู้หญิงคนหนึ่งมาดูดวงด้วย แล้วบอกว่ากำลังคบหาดูใจกันอยู่ ตอนนั้นก็บอกว่าไปกันได้อยู่แล้ว เพราะผู้หญิงชอบไปในแนวทางเดียวกันเลย มีความเสมอกันหมดไม่ว่าจะศรัทธา ศีล จาคะ ปัญญา

ล่าสุดผ่านไปปีที่สี่ เขาก็บอกว่ากำลังจะแต่งงานอาทิตย์หน้าแล้วนะ ก็บอกเขาว่าเห็นไหม สุดท้ายก็ชนะวิบากเรื่องนี้ได้เพราะความดี เขาก็งง ๆ ว่า จริงเหรอว่าชนะได้มาครั้งนี้เพราะความดี ที่เขามาหาพีร์ตอนนี้เขาสับสนว่าชีวิตช่วงนี้ทำไมเขาไม่ดีเลย ทำดีมาตั้งนานทำไมยังไม่ดีขึ้น เขาสับสนชีวิตมากกับการทำความดีในตอนนี้ ก็บอกเขาว่าลองถามแฟนสิ ว่าคิดแต่งงานกับเราเพราะอะไร ไม่ใช่เรามีศีลห้า สนใจศาสนา ทำบุญตลอดหรอกเหรอ น้องผู้หญิงที่มาด้วยกันกับเขาพยักหน้ายืนยัน และพูดออกมาว่า ที่คิดจะแต่งงานด้วยเพราะเห็นว่าเป็นคนรักษาศีล ทำบุญ ปฏิบัติธรรมจริง ๆ ไม่อย่างนั้นไม่แต่งหรอก เขาไม่เคยถามแฟนเขาเลยว่าที่คิดแต่งงานด้วยเพราะเหตุผลนี้ เขาถามแฟนเขาว่าจริงเหรอ แฟนเขาบอกว่าใช่สิ พีร์ขำเขาว่าไม่เคยถามเลยหรอเนี่ยะ สิ่งที่เขาทำดีมานั้นทำให้ผู้หญิงรู้สึกอยากฝากชีวิตไว้ด้วย เพราะจะพาเธอไปในทางที่ดีแน่ เขาเริ่มมั่นใจขึ้นกว่าเดิม บอกให้เขากลับไปสวดมนต์บทอิติปิโสและบทถวายพรพระค่ะ ให้สวดบทแปลด้วย ควรสวดทุกวัน วันละหลาย ๆ รอบหน่อยในช่วงนี้ เพราะมีความท้อแท้ในการทำความดีนิดหน่อยค่ะ ใครที่มีจิตใจท้อแท้ เบื่อหน่าย หงุดหงิด เกิดความสงสัยว่าทำดีมันได้ดีจริงเหรอ ทำไมบางคนทำชั่วแล้วยังได้ดีอยู่ ให้สวดมนต์บทนี้ได้เลยค่ะ

หน้าตาโหงวเฮ้งของเขาหล่อขึ้นกว่าเดิมจนเห็นได้ชัด ส่วนน้องผู้หญิงสวยน่ารักมากค่ะ เพราะเธอเคยมีบุญเก่าที่ชอบรักษาศีล ทำทาน มาก่อนอยู่แล้วทำให้ชาตินี้เกิดมาสวยน่ารัก มีคุณภาพชีวิตที่ดี และยังมีจิตใจที่ผูกพันที่จะทำความดีให้เพิ่มขึ้นอีกถึงเลือกที่ดำเนินชีวิตกับผู้ชายที่มีศีลค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร