Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๐๗

morpeeหมอพีร์
พฤศจิกายน ๒๕๕๓สวัสดีทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู ช่วงนี้เริ่มเข้าฤดูหนาวอากาศเย็นลงมากเลย เห็นข่าวบอกว่าปีนี้อากาศจะหนาวนานและหนาวกว่าทุกปี ยังไงก็ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ พีร์ป่วยเรียบร้อยแล้วค่ะ ยังดีนะไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่ อยู่กรุงเทพค่อนข้างระวังตัวยากในการที่จะไม่ติดหวัดคนอื่น เพราะแค่เดินไปเที่ยวห้างคนเยอะ ๆ จามใส่มือไปจับราวบันได ก็รับเชื้อโรคต่อกันได้แล้ว พาลูกไปฉีดยามาแล้วค่ะเปิดเทอมแล้วกันไว้ก่อน ป่วยมาทุกปีเลยไม่อยากให้เป็นอีกแล้วค่ะ ทรมานมากเลย

ช่วงนี้ฤดูกฐิน เป็นช่วงหนึ่งเดือนหลังออกพรรษา เป็นช่วงงานบุญ มีข่าวบุญมาให้อนุโมทนากันเยอะเลยค่ะ


ดวงพีร์เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตกดวงความรักมรณะซึ่งจะเจอลูกค้าที่มีปัญหารักซ้อนรัก รักสามเส้าทั้งนั้นเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะเกิดจากผู้ชายนอกใจแฟนที่มีอยู่ ไปมีใจให้อีกคนทั้งนั้นเลยค่ะ จำได้ว่าเคยเขียนเรื่องราวประมาณนี้ไว้ ว่าเมื่อไหร่ที่ผู้ชายเจอคนใหม่ จะรู้สึกวาบหวามหวั่นไหว ครุ่นคิดคำนึงถึงเหมือนรักแรกพบ การแอบคิดถึงถวิลหามันช่างมีแรงดึงดูดมาก ๆ ความรู้สึกกับแฟนเก่ามันจะจืดชืดมาก ๆ เหมือนคนไม่มีความรักต่อกัน เบื่อหน่ายน่ารำคาญมากขึ้น ความเป็นจริงก็คือจิตใจเกิดความเบื่อหน่ายคนเก่าและมีใจให้คนใหม่ มันก็ไม่แปลกที่เป็นแบบนี้

พอพีร์แนะนำบอกว่า คนที่เป็นคู่เวรมักจะมาเจอกันในเวลาที่ไม่เหมาะสม คือต้องเริ่มต้นโดยการไปทำร้ายแฟนเก่าเพื่อมาคบคนใหม่ นี่ก็เรียกว่าทำบาปแล้ว ที่เจอหนักกว่านี้คือฝ่ายที่เข้ามาทีหลังมักจะรู้แล้วว่าฝ่ายชายมีแฟนอยู่ จิตใจคนใหม่ไม่ค่อยสะดุ้งสะเทือนเท่าไหร่ รู้สึกว่าตัวเองมีสิทธิ พีร์บอกไปว่าผู้หญิงที่ไม่มีความละอายเลยว่าผู้ชายมีเจ้าของมันน่ากลัว ฝ่ายชายรีบแก้ตัวให้ทันทีว่า อย่าไปว่าเขาสิครับ ผมไม่อยากให้คุณพีร์ว่าเขาแบบนี้ ซึ่งพีร์ไม่มีเจตนาจะว่าเขา ธรรมชาติความเป็นจริงผู้หญิงที่รู้ว่าผู้ชายมีเจ้าของอยู่ หรือผู้ชายคนไหนรู้ว่าผู้หญิงมีเจ้าของแล้ว แต่จิตใจไม่มีความเกรงกลัวต่อบาปมันน่ากลัวมากเลยนะคะ เห็นไปแล้วมันจะรู้สึกสะดุ้งและสงสาร ไม่ได้รังเกียจคนที่มีจิตแบบนี้นะคะ ส่วนใหญ่จะสงสารและพยายามพูดให้กลัวบาปขึ้นมามากกว่าค่ะ


มีคนที่เป็นรองมาดูดวงกับพีร์เยอะนะคะ ไม่เคยดูถูกเหยียดหยามการเป็นแบบนั้นเลยนะคะ บางคนน่าสารมาก กลัวบาปหรือรู้ว่าบาปแต่มีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถออกมาได้ในตอนนั้น เช่นความไม่มั่นคงทางการเงิน หรือจิตใจไม่เข้มแข็งพอที่จะถอยออกมาได้ ไม่ใช่จะไปว่าเขาหรือให้เขาทำให้ได้ภายในวันสองวัน จะแนะนำให้เขามีทางออก ซึ่งทางออกของแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ เขาเองก็รู้ว่าสิ่งที่เขาเป็นอยู่มันทุกข์ไม่ใช่ความสุข

พีร์ว่าพี่ผู้ชายคนนั้นคงวิบากมาบังตาค่ะ มองเข้าไปมันคงเป็นกรรมบังตาเขาจริง ๆ วิบากจะบดบังให้มองเห็นคนที่มาทีหลังดีกว่าคนปัจจุบันมาก ๆ ถึงแม้คนที่มาทีหลังไม่ดีก็จะกลายเป็นมองข้ามไป พอมองคนที่มาก่อนก็จะเห็นข้อติเต็มไปหมดเลย ส่วนใหญ่จะต้องรอเลิกและไปคบกันก่อนค่ะ ถึงจะรู้นิสัยของกันและกันจริง ๆ และพีร์เห็นอีกสิ่งหนึ่งที่มันแตกต่างจากความรักปรกติคือ เมื่อฝ่ายชายนึกถึงคนที่มาทีหลัง จะมีความคิดที่ปนเรื่องเซ็กส์อยู่ด้วยเสมอ มีผู้ชายบางคนยอมรับตรง ๆ ค่ะ ว่านึกถึงฝ่ายที่มาทีหลังทีไร จะมีกามราคะปนอยู่ด้วยตลอด เท่าที่เห็นจะเป็นกันเกือบทุกคนด้วยซ้ำ คู่บุญอะไรจะนึกเรื่องนั้นตลอด ถ้าวันหนึ่งอีกฝ่ายไม่สามารถตอบสนองเรื่องนี้ได้ ต้องเกิดการขัดใจหาคนใหม่เพิ่มอีกเสมอแน่ ๆ คู่บุญสามารถรักกันได้หรือดูแลกันได้โดยที่ไม่มีเรื่องเพศมาเกี่ยวข้อง


พี่ผู้ชายคนนี้เขายังบอกอีกนะคะว่า คนในสังคมเป็นอย่างนี้กันทั้งนั้น ก็บอกกับเขาไปว่าสังคมเดี๋ยวนี้ศีลอ่อนแอ การผิดศีลเป็นเรื่องธรรมดา ส่วนการถือศีลนั้นเป็นเรื่องยาก ธรรมชาติของชีวิตไหลลงต่ำได้ง่าย การปล่อยชีวิตไหลไปตามกระแสสังคมแปลว่าจิตใจเราอ่อนแอต่อกิเลสที่ยั่วยุให้ไหลลงต่ำ

หลาย ๆ คนที่ตกอยู่ในสภาพนี้ อย่าให้กรรมมาบดบังให้คิดอะไรในการทำบาปเพิ่มให้ชีวิตเลยค่ะ การจะถอยออกมานั้นต้องใช้กำลังใจที่สูงมาก และต้องเห็นว่าสิ่งที่ทำนั้นมันผิดถึงจะออกได้ง่าย แต่ถ้าเราไม่คิดว่าสิ่งที่ทำมันผิดคงยากที่จะเดินออกมาหรือคิดได้ค่ะ


*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร