Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๐๖

morpeeหมอพีร์
ตุลาคม ๒๕๕๓


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู ช่วงนี้มีข่าวว่าหลายที่ประสบปัญหาน้ำท่วมกันเยอะ วันหนึ่งลูกชายเดินมาบอกว่าทำบุญช่วยคนน้ำท่วมไปห้าสิบบาทนะครับแม่ มาบอกบุญให้คุณแม่อนุโมทนากับเขาค่ะ หลายที่ต่างก็ร่วมแรงร่วมใจกันช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน เห็นแล้วน่าปลื้มใจนะคะ พีร์ก็ได้ร่วมทำบุญไปเหมือนกันค่ะ

สำหรับอาทิตย์นี้มีลูกค้าเก่ากลับมาดูดวงกันค่อนข้างเยอะเหมือนกันค่ะ มีพี่คนหนึ่งเธอเป็นพยาบาล ครั้งแรกที่มาเธอจะค่อนข้างคิดมาก ฟุ้งซ่านง่าย หงุดหงิดง่าย ขี้เหงา ขี้น้อยใจ จิตใจซึมเศร้าง่าย ชีวิตทุกข์ในความรักค่อนข้างเยอะ แต่วันนี้เธอกลับมา ใจมีภาพลักษณ์ที่ดีมาก หน้าตาเธอสวยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หน้าตาคม ไม่ค่อยเหงาเศร้าเหมือนเมื่อก่อน จิตใจมีความสุขได้จากตัวเอง วันนี้เธอพาสามีมาดูดวง เธอบอกว่าหลังจากนั้นเธอตั้งใจทำบุญด้วยตัวเอง ปฏิบัติธรรม อ่านหนังสือธรรมะมาเรื่อย ๆ ทำให้จิตใจเธอมีความสุขมากขึ้น หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสเจอผู้ชายคนนี้ และตัดสินใจแต่งงานไปแล้ว เลยพามาดูดวงค่ะ

มองหน้าเธอทำให้รู้สึกอยากยิ้มขึ้นมาตลอด เพราะใบหน้าเธองามขึ้นทำให้น่ามอง และรู้สึกถึงจิตใจที่เธอมีความสุขได้จากตัวเองทำให้รู้สึกปลื้มจริง ๆ ค่ะ

จิตใจที่มีความสุขจากตัวเอง จะเป็นเหมือนแม่เหล็กดึงดูดคนอื่นให้อยากอยู่ใกล้โดยไม่อยากจากไปไหน จิตใจที่มีแต่ความเหงาความเศร้าความว้าเหว่มาก ๆ ทำให้แค่นึกถึงก็เกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายไม่อยากอยู่ใกล้ ไม่อยากโทรหา ไม่อยากจะเจอ

จิตใจที่มีความสุขนั้นเพื่อนอยากอยู่ใกล้ มีเสน่ห์สำหรับคนรอบข้าง ความสุขที่เกิดจากใจทำให้เกิดความสบาย ความโล่ง โปร่งเบา ผ่อนคลาย สามารถดึงดูดให้ใครต่อใครอยากคบหา วันหนึ่งต้องเป็นแม่คน จะเลี้ยงลูกให้มีความสุขความร่มเย็นตามมาได้ไม่ยาก

มีอาทิตย์ที่ผ่านมามีพี่คนหนึ่งมาดูดวงกับเพื่อน จิตใจตัวเธอเองค่อนข้างมีความสุขดีเพราะเธอขยันทำบุญ สนใจศึกษาเรื่องการปฏิบัติธรรม ส่วนเพื่อนเธอไม่ค่อยสนใจเรื่องเหล่าเหล่านี้ ทำไปเหมือนถูกบังคับไม่มีจิตใจคิดจะริเริ่มทำบุญอะไรด้วยตัวเอง เพราะส่วนใหญ่ชีวิตไม่ค่อยลำบากอะไร เกิดในบ้านที่ค่อนข้างมีฐานะ ทำให้ไม่ต้องทำงานก็อยู่ได้สบายมาก ๆ แต่เธอเองค่อนข้างขาดอยู่อย่างหนึ่งคือความรัก เธอโดนสามีนอกใจต้องเลี้ยงลูกเองสองคน ผู้หญิงคนหนึ่งกับผู้ชายคนหนึ่ง

เมื่อโดนกรรมเรื่องความรักเล่นงานที่จิตใจ ความเหงาความเศร้าความว้าเหว่ในความรักที่มีนั้น ทำให้เธอพลาดทำกรรมกับลูกของเธอโดยไม่รู้ตัว เธอจะเข้ากับลูกผู้ชายได้ดีมาก ส่วนเธอจะไม่ถูกชะตากับลูกผู้หญิงเลย เธอพลาดไม่เอาใจใส่ลูก ผลักไสลูกให้ไปอยู่ไกลจากเธอ พูดจาไม่ดีกับลูกผู้หญิง แสดงพฤติกรรมที่ไม่เอาลูกผู้หญิงจนทำให้ลูกรู้สึกได้เลยว่าแม่ไม่รักเขา รักแต่พี่ชายอย่างเดียว เธอบอกว่าอยู่กับลูกชายแล้วมีความสุขมาก อยู่กับลูกสาวต้องทะเลาะขัดแย้งเถียงกันตลอด ซึ่งตอนนั้นก็ขอดวงลูกสาวมาคำนวณดู ดวงลูกสาวออกมาแม่อริมรณะ เกิดมาจะมีความเห็นไม่ตรงกับแม่ มีเหตุการณ์ที่ต้องให้ทะเลาะกันตลอด ชีวิตต้องมารับรู้ว่าแม่ไม่รักตัวเอง ซึ่งมันก็เป็นวิบากที่น้องเขาทำมาในฐานะที่เคยเป็นแม่คนที่เลี้ยงลูกโดยความลำเอียงมาก่อน และทำให้ลูกเกิดความช้ำใจ ผลของกรรมจึงทำให้ต้องเกิดในบ้านที่มีแม่ที่ต้องทำให้เธอเจ็บปวดจิตใจ เกิดความทรมานที่ต้องเห็นแม่แสดงพฤติกรรมที่ไม่เอาเธอ

บอกพี่เขาไปว่าที่มันเป็นนี้เพราะพี่เป็นผู้หญิงเหมือนกับเขา สภาวะเพศหญิงเป็นสภาวะที่ถูกสร้างโดยอารมณ์ จะแปรปรวนเปลี่ยนแปลงง่าย มีลักษณะเป็นธาตุลมกับน้ำ ส่วนสภาวะเพศชายเป็นเหตุและผลมีลักษณะเป็นธาตุไฟกับดิน ดังนั้นเมื่อจิตใจของพี่เขาขาดความอบอุ่นจากสามี การมีลูกชายเลยทำให้ชีวิตเหมือนมีความสุขและอบอุ่นมาเติมเต็มสิ่งที่ขาดไปในชีวิตของเธอ

ก็บอกเธอไปว่าพี่ไม่ควรทำกรรมกับลูกสาวนะสงสารเขา ควรที่จะให้ความรักเขาบ้าง โดยการกอดโดยการพูดดี ๆ พี่เขาตอบกลับอย่างเสียงแข็งว่าไม่ได้ พี่ทำไม่ได้จริง ๆ พี่คิดว่าทำไมเขาไม่อยู่กับพ่อเขา พี่ไม่อยากได้เขามาเพราะมันทำให้พี่ทุกข์ ก็บอกเขาไปว่าพี่เป็นแม่ความเป็นแม่ไม่สามารถเลือกได้ว่าเอาหรือไม่เอาลูก พี่ไม่ควรทำบาปในปัจจุบัน สิ่งที่ควรทำในตอนนี้คือ มีจิตใจที่มีความสุขจากตัวเองให้ได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาความสุขจากลูกชาย เพราะวันหนึ่งถ้าเขาต้องแต่งงานไปจะมีปัญหากับชีวิตง่ายมาก คือจะเกิดอาการเรียกร้องความรักจากลูกชาย มีปัญหาแม่สามีลูกสะใภ้อีกแน่ ๆ

สิ่งแรกคือหัดทำบุญด้วยตัวเอง โดยไม่ให้เพื่อนมาชวน ให้คิดทำด้วยตัวเองทุกอาทิตย์ก่อน จัดของเตรียมของเอง ซี้อของเอง ไม่ถามใครว่าใส่อะไรลงไปบ้าง พอทำเสร็จให้อธิษฐานลงไปด้วยว่า ขอให้อานิสงส์ของการที่ได้มาทำบุญด้วยตัวเองในครั้งนี้ เป็นผลให้จิตใจมีความสุขจากตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาใครเถิด (ถ้าใครอยากรู้รายละเอียดเพิ่มไปหาจากหนังสือ เตรียมสเบียงไว้เลี้ยงตัวเล่มสิบ หัวข้อ ทำบุญให้เป็นตัวของตัวเอง http://dungtrin.com/mag/?1.prepare ) ถ้าทำจริงได้ผลค่อนข้างเร็วมากค่ะ สามเดือนก็เห็นผลแล้ว

ได้บอกพี่เขาไปอีกว่า อย่าทำให้มันเกิดเรื่องใหญ่ไปมากกว่านี้สำหรับเด็กเลยค่ะ ดวงน้องผู้หญิงค่อนข้างเป็นเด็กดีตั้งใจเรียน ไม่คบเพื่อนไม่ดีที่จะทำให้พ่อแม่เสียใจ เป็นเด็กขยันใฝ่ดีด้วยซ้ำ ลูกเป็นคนน่ารักมากเลยนะ เพื่อนที่พามาบอกว่าสงสัยคงช้าแล้วค่ะน้องพีร์ ทุกวันนี้แม่ลูกไม่คุยกันแล้ว ลูกสาวเขาน่ารักจริงแต่เพื่อนพี่นี่แหละค่ะที่มีปัญหา

ความจริงพ่อแม่อาจจะรักลูกไม่เท่ากันก็จริง แต่ไม่ควรแสดงออกให้เขาเห็นว่าเราปฏิเสธเขา ทำลายเขา หรือผลักไสไล่ส่งเขา  มีพี่คนหนึ่งเคยพูดกับพีร์ว่า พี่ไม่เชื่อหรอกค่ะ ว่าพ่อแม่ทุกคนรักลูกเท่ากัน ซึ่งความเป็นจริงน่าจะใช้ได้กับบางครอบครัวค่ะ บางครอบครัวอาจจะไม่เป็น คนไหนเคยทำให้ลูกเสียน้ำใจมาก่อน ผลของกรรมย่อมส่งให้มาเกิดกับพ่อแม่ที่ทำให้ตัวเองเสียใจ ส่วนคนไหนเคยให้ความยุติธรรมและแสดงความรักกับลูกเสมอกันย่อมทำให้เกิดในครอบครัวที่อบอุ่นเป็นธรรมดา

บางทีไม่ต้องไปดูกันชาติที่แล้วหรอกค่ะ พ่อแม่บางคนลำเอียงกันให้เห็นในชาตินี้ พีร์แนะนำไม่ให้พี่เขาทำกรรมเพิ่มขึ้นมา จะได้ไม่ต้องทำกรรมทางวิญญาณไปมากกว่านี้ เพราะเกิดมาใหม่ถ้าต้องเจอพ่อแม่ที่ทำแบบนี้กับตัวเอง ก็จะเกิดความเจ็บปวดแสนสาหัส ทรมานเหมือนที่เคยทำไว้นั่นเอง

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร