Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๐๕

morpeeหมอพีร์
ตุลาคม ๒๕๕๓


สวัสดีค่ะทุกท่านที่อ่านไดอารี่หมอดู วันพฤหัสบดีที่ผ่านมามีโอกาสไปสูดอากาศต่างจังหวัดมา ทำให้รู้สึกหัวโล่งขึ้นเยอะเลยค่ะ สำหรับอาทิตย์นี้มีเรื่องราวความรักเข้ามาเยอะเลย มีอยู่คู่หนึ่งที่พิเศษนิดหนึ่งค่ะ พี่คนหนึ่งเป็นลูกค้าเก่าพีร์ที่เคยดูกันมานาน ตั้งแต่ครั้งแรกจำได้ว่าเคยเตือนเรื่องความรักไว้ ว่าชีวิตช่วงเวลาสองสามปีนี้ให้ระวังสามีชาวบ้านจะมายุ่งกับชีวิต ต้องพยายามหักห้ามใจไม่ยุ่งให้ได้ เมื่อครั้งก่อนหน้าครั้งนี้เธอกลับมาเล่าให้ฟังว่าเธอเจอสามีชาวบ้านมายุ่งเหมือนที่บอกไปเลย และทำตามคำแนะนำที่พีร์บอกไว้ไม่ได้ ว่าให้หักห้ามใจถอยออกมา

วันนี้เธอนัดดูดวงไว้สองคน เดินเข้ามาพร้อมกันในห้อง ผู้ชายคนหนึ่งวางตัวเหมือนเป็นเพื่อนกัน แต่ในความรู้สึกตอนนั้นกระแสที่ออกมาไม่ค่อยปรกติเท่าไหร่ คือมีลักษณะเกินเพื่อนแน่นอน พอเริ่มดูให้เธอ ปีหน้าดวงเธอจะดีขึ้นพ้นช่วงเวลาดวงตก ดวงความรักของเธอจะดีขึ้นตามด้วย ช่วงนี้ยังอันตรายในลักษณะของสภาวะรักซ้อนรักสามเศร้า

หลังจากนั้นได้คำนวณดวงผู้ชายคนนั้นไปด้วย เห็นว่าจังหวะชีวิตของเขาเป็นดวงรักซ้อนรักสามเศร้าเหมือนกัน เลยถามไปตรง ๆ ว่า ตอนนี้แอบคบกันในลักษณะชู้สาวใช่ไหม ดวงแสดงออกมาว่ามีภรรยาอยู่แล้ว ผู้ชายยอมรับตามตรงว่ามีภรรยาและลูกหนึ่งคน แต่ตอนนี้พวกเขาอยู่ต่างประเทศ โดยปรกติตัวเขาก็ทำงานอยู่ต่างประเทศ ตอนนี้กลับมาพักผ่อน เขายอมรับว่าคบกันในทางที่ผิด

ทั้งสองเล่าว่าตอนนั้นเคยเลิกกันไปครั้งหนึ่งแล้ว พอเจอกันคราวนี้เลยผิดกันอีก บอกว่าไม่แปลกหรอกค่ะ คนที่เคยผิดศีลด้วยกันมา พอเวลาต้องมาเจอกันอีก มันมีแรงเหนี่ยวนำทางจิตที่ทำให้รู้สึกปรารถนาซึ่งกันและกัน อย่างบอกออกมาเป็นภาษาพูดไม่ถูก คนที่เกือบเคยจะผิดศีลกันจะรู้กันดีว่าเวลาวิบากมันส่งคนมาทดสอบจิตใจให้ละเมิดข้อกาเมนั้น ค่อนข้างวาบหวามหวั่นไหวมาก ๆ

เคยเจอผู้ชายที่นอกใจภรรยา หรือเจอผู้หญิงที่คบสามีคนอื่น ความกระเพื่อมหวั่นไหวจะเหมือนตอนมีรักแรกสมัยเป็นหนุ่มสาว จิตใจจะคิดถึงกันตลอด อยากจะคุยอยากจะเจอกัน ยิ่งคนไหนพ่อแม่ดุหัวโบราณหน่อยยิ่งทรมานยิ่งหนักเพราะไม่ได้คุยไม่ได้เจอกัน ความรักที่มันมากับความผิดจะมีลักษณะรุนแรง ดึงดูดจิตให้ดำดิ่งเหมือนรักแรก และยิ่งกว่านั้นจะต้องการการสัมผัส มีความต้องการทางร่างกายกันอย่างรุนแรงมากกว่าคนปรกติ ถ้าจิตใจไม่รู้ทันกิเลสตรงนี้ กิเลสจะฉุดให้ไหลหลงต่ำ ให้ร่างกายเกินเลยกลายเป็นผิดศีลข้อกาเมไป

ความเป็นจริงความรู้สึกพิศวาส ความรู้สึกคิดถึงจนทรมานจะขาดใจ ความต้องการจะทิ้งอีกฝ่ายไปหาอีกฝ่าย หรือความทรมานที่เป็นรองนั้น มันปะปนระคนกันจนทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าสภาวะเหล่านี้เป็นความรัก คิดว่าอีกฝ่ายเป็นเนื้อคู่ของตัวเอง ไม่เคยมีใครสะกิดใจกันเลยว่า ความรักที่มันเกิดบนการทำร้ายคนอื่น มันปนกับความปวดแสบปวดร้อนนิด ๆ แถมยังต้องโกหกคนอื่นอีก แค่เริ่มต้นพบกันก็ต้องทำบาปแล้ว และยังหลงคิดว่าเป็นคู่บุญกันอีก

ส่วนใหญ่จะตาสว่างตอนที่เลิกกับแฟนคนเก่าแล้วมาใช้ชีวิตร่วมกันกับคนใหม่ ก็จะเพิ่งรู้ว่าตัวเองคิดผิด เท่าที่เห็นมาผู้ชายที่ไปมีเมียน้อยส่วนใหญ่จะกลับมาตายรังกับเมียหลวงที่ใจกว้างให้อภัย ผู้หญิงที่นอกใจสามีไปอยู่กับผู้ชายคนอื่น ทำได้แค่นึกเสียดายอดีตสามีเท่านั้นทำอะไรมากกว่านี้ไม่ได้

บอกทั้งคู่ไปตรง ๆ ว่าการเริ่มต้นคบกันแบบนี้ไม่ใช่คู่บุญหรอกนะคะ ซึ่งพี่ผู้หญิงพีร์เคยบอกไว้แล้ว จิตใจเธอรู้สึกผิดไม่ใช่น้อย เธอหักห้ามใจในการโดนตื้อไปไม่ได้ ตอนนั้นได้จาระไนให้ฟังว่าทั้งคู่ลักษณะเป็นคู่เวรกันแบบไหน ให้เริ่มต้นดูจากเรื่องงานก่อน คือผู้ชายมีดวงทำงานหนักมาก ไม่ค่อยชอบใช้เงิน ส่วนพี่ผู้หญิงเงินมรณะ ชอบใช้เงินได้เงินง่ายไม่ค่อยเก็บ แค่นี้ก็เกิดการทำร้ายกันได้ง่าย ๆ คือถ้าให้พี่ผู้ชายเก็บจะอยู่หมด สุดท้ายพอผู้หญิงขอก็ต้องใจอ่อนให้ ตัวเองทำงานหนักแค่ไหนไม่ค่อยได้ใช้เงิน เกิดความขัดแย้งกันได้ง่าย พี่ผู้หญิงรีบแทรกมานิดหนึ่งว่าจริงค่ะ ก่อนหน้านี้ทำงานด้วยกันเขาทำงานหนักมาก ส่วนตัวเองใช้เงินง่ายเยอะจริง ๆ

เรื่องที่สองพี่ผู้ชายเคยทำกรรมเรื่องใจร้อนอารมณ์ร้ายกับที่บ้านมามาก ปัจจุบันจะไม่ค่อยหนักเท่าอดีตชาติเท่าไหร่ แต่จะเป็นผู้ถูกกระทำแทน ดวงพี่ผู้หญิงเป็นคนใจร้อนเฉพาะคนในบ้าน มักจะใช้คำพูดให้คนในบ้านเสียใจง่าย ส่วนกับคนข้างนอกจะเป็นเหมือนนางฟ้า ซึ่งอันนี้พี่ผู้ชายเหมือนเริ่มโดนมาบ้างแล้ว รู้สึกจะเข้าใจ

เรื่องที่สามที่ทั้งสองจะทำร้ายกันคือ มีปัญหาทะเลาะกันเรื่องเงิน งาน เรื่องคำพูด สุดท้ายพี่ผู้ชายจะต้องหาทางออกโดยการนอกใจพี่ผู้หญิงแน่นอน เพราะเป็นคนไม่ค่อยเถียงไม่ค่อยพูด ไม่อยากมีปัญหา จะเลือกหนีปัญหาโดยไปหาเมียน้อยเป็นที่พึ่งจนได้

ทั้งสองคนทำกรรมเรื่องความรักกันมา ทำให้ครองคู่กันได้ยาก แต่ถ้าจะคิดครองคู่กันจริง ๆ พี่ผู้ชายต้องเลือกที่จะไปหย่ากับทางโน้นมา พี่ผู้ชายก็บอกมาว่าค่อนข้างยากครับ ผมไม่อยากจะทำร้ายภรรยาเพราะเธอเป็นคนน่าสงสาร ก็บอกว่าในเมื่อหย่ามาไม่ได้ ต้องเลือกที่จะคบกันในลักษณะของเพื่อนแทน คือไม่เกินเลยกันทางกาย ให้ตั้งใจกันใหม่ว่าชาตินี้ที่เกิดมาครองคู่กันไม่ได้เพราะทำกรรมร่วมกันมา ทำให้เป็นคู่เวรมากกว่าเป็นคู่บุญ

พี่ผู้ชายถามเพิ่มว่า ถ้าหากว่าวันหนึ่งผมเลิกกับภรรยาเองโดยไม่มีพี่ผู้หญิงเป็นตัวแปร แล้วกลับมาคบกันจะเป็นยังไง ก็ตอบไปตามเดิมว่า การเจอกันมันเป็นลักษณะของคู่เวร มันจะเดือดร้อนสามเรื่องคือ งาน เงิน อารมณ์คำพูด จนเกิดการนอกใจกันจนได้ ค่อนข้างหลีกหนีเรื่องนี้ได้ยาก ทั้งสองคนนิ่งไปพร้อมทบทวนเรื่องราวตั้งแต่คบกันมา ค่อนข้างมีลักษณะการทำร้ายกันมากกว่าการเกื้อกูลกัน ทั้งสองคนค่อนข้างใช้ชีวิตในลักษณะอย่างนี้มานานเหมือนกัน เพราะผู้ชายกลับมาอยู่เมืองไทยหลายเดือน ทำให้เรียนรู้นิสัยในลักษณะเลวร้ายเหล่านี้ได้

บอกทั้งสองคนไปว่าอย่าทำกรรมร่วมกันไปมากกว่านี้เลย เห็นไหมคะ ว่าค่อนข้างผูกกันแบบคู่เวรมากกว่าคู่บุญ อย่าให้ความเหนี่ยวนำทางจิตที่พร้อมจะดึงลงเรื่องราคะมาปกปิดความจริงเลยค่ะ ทั้งคู่เหมือนจะยอมรับอยู่แล้วค่ะ ว่ามันมีแรงเหนี่ยวนำเรื่องทางเพศค่อนข้างสูง ชี้ให้ทั้งคู่เห็นว่าไฟราคะ ทำให้ไหลลงต่ำมันเป็นแบบนี้แหละ คบกันไม่เห็นจะส่งเสริมกันเท่าไหร่เลย มีแต่ไหลลงต่ำ

การเห็นตามความจริงและยอมรับตามความจริง จะทำให้แยกแยะออกว่าคู่บูญกับคู่กรรมมันแตกต่างกันยังไง ไม่ใช่การอยู่แบบยอมทน ยอมให้อภัยครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ใช่การทนทุกข์ทรมานกับความรู้สึกผิดไปจนตาย

การเจอกันในลักษณะที่อีกฝ่ายมีคู่อยู่แล้ว มักจะนำมาซึ่งความเดือดร้อนกันสามเรื่อง
๑. เจ้าชู้ อีกฝ่ายหนึ่งจะมีลักษณะนอกใจกันง่ายแน่นอน
๒. อารมณ์อีกฝ่ายจะร้าย
๓. ใช้เงินเปลือง ผลาญเงินไม่เคยส่งเสริมให้รุ่งเรือง

สังเกตจากคนรอบข้างที่เคยประสบชีวิตชู้สาวดูได้ค่ะ จะทำให้เห็นความจริงได้ไม่ยาก

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร