Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๐๔

morpeeหมอพีร์ 
กันยายน ๒๕๕๓


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

ช่วงนี้มีลูกค้าติดต่อมาดูดวงทางอินเตอร์เน็ตค่อนข้างเยอะเลยค่ะ แต่จะแจ้งว่าปรกติจะรับดูดวงที่บ้านกับทางโทรศัพท์เท่านั้นค่ะไม่รับดูทางอีเมลล์ แต่มีกรณียกเว้นให้ได้สำหรับคนที่มีปัญหาด้านการฟังค่ะ ให้ส่งรูปพร้อมอีเมลล์มาได้หรือเวลาที่ต้องดูให้ญาติพี่น้องการเอาดวงมาดูด้วยจะช่วยได้

สำหรับอาทิตย์นี้มีเรื่องราวที่เกิดซ้ำกันอีกแล้ว มีคนตั้งคำถามกับพีร์มาว่าทำไมเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเพื่อนเลย เกิดจากสาเหตุอะไร และทำอย่างไรจะเป็นคนที่ทำให้มีเพื่อนมากขึ้น

การมีเพื่อนน้อยหรือการเข้ากับคนยากนั้นมีมากมายหลายสาเหตุเลยเหมือนกันค่ะ จะยกตัวอย่างเท่าที่เคยดูดวงมาแล้วกันนะคะ

กลุ่มที่มีโทสะ

สภาวะขี้รำคาญ ขี้หงุดหงิดง่าย - ลูกค้าที่มาดูดวง ส่วนหนึ่งมีสภาวะขี้รำคาญ ขี้หงุดหงิดง่าย และไม่ค่อยใส่ใจความรู้สึกของคนอื่น มักให้คนอื่นตามใจตัวเองก่อน หรือพอหงุดหงิดไม่ชอบจะมีกริยาอาการอะไรที่หลุดไปให้เพื่อนเกิดความรู้สึกจะสะกิดใจ เก็บอารมณ์ของตัวเองไม่เก่ง ทำตัวเหมือนไม่ค่อยจะแคร์ใคร บางคนรู้ตัวเองว่าเป็นแบบนี้ปรับตัวได้ทัน บางคนรู้ตัวไม่ทันก็กลายเป็นคนไม่มีเพื่อนไป ดังนั้นต้องฝึกเจริญเมตตาในการมีเพื่อนใหม่ดูค่ะ ระวังอารมณ์ คำพูดของตัวเองก่อน หรือบางทีต้องหัดสังเกตให้เป็นว่า ถ้าเพื่อนเปลี่ยนไปเหมือนอมทุกข์อาจจะถามด้วยความเป็นห่วงโดยไม่ต้องหวังว่าเขาจะเล่าให้ฟังก็ได้

ลองค่อย ๆ ฝึก ถ้าผิดพลาดต้องกล้าที่จะยอมรับผิดกับเพื่อน กล้าที่จะขอโทษก่อนและบอกให้เขาเข้าใจว่าเรากำลังปรับตัวอยู่นะ จะเป็นต้นทางของการสร้างมิตรที่ดีค่ะ

อดทนยอมลำบากไปส่งเพื่อนแม้ใจไม่ชอบไป เช่นอากาศร้อน เสียเวลาพักผ่อนส่วนตัว ทำแบบไม่เกินกำลังของตัวเอง

จิตใจที่มีความขี้อิจฉา - ส่วนใหญ่คิดว่าเป็นในใจไม่เป็นไร แต่ความเป็นจริงจิตมนุษย์สามารถสื่อสารกันได้โดยไม่ต้องพูด ถ้าเราปล่อยให้ความอิจฉาครอบงำมากเกินไปโดยไม่รู้ทันจิตใจที่มีความอิจฉาเพื่อน เช่นเพื่อนสวยกว่า รวยกว่า ฉลาดกว่า ดีกว่า พอเขามีอะไรที่เหนือชั้นกว่าก็เกิดสภาวะอิจฉาขึ้นมา ไม่ยอมรับในใจตัวเอง เวลาที่เขามาปรึกษามาพูดคุยด้วยอาจจะมีคำพูดไปกระแนะกระแหนเขาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งทำให้อีกฝ่ายรู้แล้วว่ามันแปลก ๆ รู้สึกได้ถึงความไม่จริงใจ หรือพอลับหลังเอาเขาไปพูดกับเพื่อนคนอื่น ๆ เพื่อให้มองเพื่อนคนนี้ติดลบ การกระทำแบบนี้พอทำไปเรื่อย จิตใจข้างในจะเป็นเหมือนตัวเม่น คือมีหนามทิ่มออกมา ทำให้เวลามีเพื่อนใหม่ย่อมส่งผลให้ไม่เป็นที่ไว้วางใจ หรือคบหาไปแล้วรู้ไม่ชอบรู้สึกไม่อยากคุยด้วยมาก

สิ่งที่ช่วยได้ให้ฝึกรู้ทันใจที่อิจฉาก่อน ยอมรับสภาวะที่มีความอิจฉาเกิดขึ้น ไม่พยามพูดออกไปในตอนนั้น อาจรีบตัดบทวางไป หรือไปห้องน้ำอะไรก็ได้ หรือคิดในแง่บวกว่าธรรมชาติของเขาทำบุญมามากว่าเรา ทำให้ใจสบายขึ้น ทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ล่อใจให้ทำบาปโดยต้องมีเหตุล่อใจให้ใช้คำพูดทำร้ายอีกฝ่ายให้ติดลบ หรือถูกมองในแง่ไม่ดี ต้องยับยั้งคำพูดที่จะไม่ทำกรรมต่อ ส่วนอะไรที่เคยล่วงเกินคนอื่นแบบนี้ไว้ ก็ให้สำนึกผิดจากจิตใจ เข้าไปกราบพระ ตั้งใจจริงขึ้นมาใหม่ว่าต่อไปนี้จะรักษาศีลข้อวจีกรรมให้ดี ไม่ใช้คำพูดว่าใครเมื่อใจเกิดความอิจฉา

สภาวะขี้น้อยใจง่าย - ลูกค้าบางคนไม่ค่อยโกรธใครแต่น้อยใจเก่งมาก พอน้อยใจจะพาลไม่อยากพูดไม่อยากคุยอะไรกับใครทั้งนั้น จากนั้นจะไม่ติดต่อพูดคุยกับเพื่อนคนนั้นอีก ซึ่งไม่แปลกค่ะว่าจะต้องเกิดความน้อยใจขึ้นมาบ้าง แต่เมื่อไหร่ที่มันมากเกินไป ใครคงไม่มาตามเดาใจเราได้หรอกค่ะว่าน้อยใจเขาเรื่องอะไรบ้าง

ดังนั้นเวลาน้อยใจเพื่อนเวลาเป็นเรื่องใหญ่ควรบอกเขาไปตรงว่าเราน้อยใจเรื่องอะไรบ้าง หรือบางทีถ้าเป็นเรื่องเล็ก ให้กลับมาเห็นว่าความน้อยใจไม่เที่ยงหรอกเดี๋ยวมันก็ดับไป และสอนตัวเองต่ออีกว่าไม่มีใครมาทำให้เราถูกใจทุกเรื่องหรอก ช่างมันให้อภัยเพื่อนไปเหอะ พอเราคิดในแง่เมตตาใจสว่างขึ้น ทำให้เราไม่กลายเป็นคนขี้น้อยใจถาวร จนทำให้ต้องหลีกห่างออกจากเพื่อนไปเอง ต่อไปคบใครต้องเป็นแบบนี้อีก หรือบางทีเราหัดมองข้ามนิสัยเสียของเขาไปบ้าง เขาแก้ยากมากต้องทำใจมองในแง่ดี ๆ ของเขาไว้บ้าง บอกตัวเองต่ออีกว่าไม่มีใครดีไปหมดซะทุกอย่างหรอก เพื่อน ๆ ที่สนิทกับพีร์ต่างคนมีข้อบกพร่องที่น่าจะทำให้เราน้อยใจได้เยอะ ก็จะรู้ว่าเขาเป็นแบบนี้แหละ เรื่องอื่นเขาดี ไม่พาเราลงต่ำก็พอ

ปล่อยให้จิตใจจมอยู่กับความเศร้า - ปนความน้อยใจ ความกลัวว่าจะถูกติว่าในทางไม่ดี ไม่อยากฟังคำติ เลยไม่อยากแสดงความคิดเห็นอันใดเลย จนทำให้กลายเป็นคนไม่กล้าพูด ไม่กล้าเข้าสังคมปล่อยชีวิตผ่านไปเรื่อย ๆ เฉื่อย ๆ จิตใจที่เป็นแบบนี้ทำให้น่าเบื่อง่ายมากเหมือนคนไม่มีความรู้สึกใด ๆ แค่คลื่นจิตที่แผ่ความเศร้าออกไปทำให้คนอื่นเบื่อที่จะคุยได้ไม่ยาก

อันนี้ลองเริ่มต้นเล่นกีฬาที่ทำให้เหนื่อยหน่อยจะทำให้ทนต่อความทุกข์เล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดีขึ้น ทำให้ขยันขึ้น หลังจากนั้นหัดเริ่มทำบุญด้วยตัวเองให้จิตใจมีความสุขจากตัวเองบ้าง จะช่วยทำให้แข็งแรงทางจิตใจมากขึ้นค่ะ ลดความเศร้าลงได้ง่าย

กลุ่มที่ไม่รู้จักการเสียสละ

บางคนไม่รู้จักการเสียสละออกบ้างเลย เช่น ไปกินข้าวไม่เคยแชร์ชอบให้แต่เพื่อนเลี้ยง บางคนอาการหนักถึงขั้นติดหนี้แปะโป้งไว้ก่อนตลอด หรือบางทีทำเป็นลืม ๆ ไปบ้างว่าติดหนี้เพื่อน หรือ ไปเที่ยวไหนไม่เคยมีของฝากมาให้คนอื่นเลย เพื่อนไม่คิดจะโทรหาเขาก่อนให้แต่เขาโทรหาอย่างเดียว หรือโทรมาก็ไม่เคยมีปัญหาเรื่องอื่น นอกจากยืมเงิน เล่าแต่ความทุกข์ของตัวเองให้คนอื่น เวลาคนอื่นปรึกษาไม่เคยทำตัวเป็นที่ปรึกษาที่ดีหรือผู้ฟังที่ดีบ้างเลย ชีวิตไม่เคยเสียสละเวลาไปส่งใคร เวลาต้องการเพื่อนเรียกร้องอยู่คนเดียว พ่อแม่เพื่อนป่วยไม่เคยไปเยี่ยมหรือแสดงความเป็นห่วง ยามตัวเองลำบากเรียกร้องไหว้วานให้เพื่อนช่วย แต่พอเพื่อนขอความช่วยเหลือบ้างไม่เคยเสียสละเลย

จิตใจที่มีความโลภแบบนี้ก็ทำให้เป็นคนที่มีเพื่อนน้อย ทำให้เกิดความน่าเบื่อหน่ายไม่น่าคบหา ส่วนใหญ่จะเริ่มแนะนำอะไรที่ไม่ใช่เงินก่อน เช่น สละเวลา พูดแสดงน้ำใจความเป็นห่วงจากใจจริง หลังจากนั้นลองเริ่มให้ที่เป็นทรัพย์สินดูบ้างแบบไม่ใช่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินใครมา บางคนไปเที่ยวต่างจังหวัดมา ซื้อลูกอมกล้วยตากห่อหนึ่งก็กินได้ทั้งออฟฟิตแล้ว

ชีวิตเกิดมามีความเกรงใจต่ำ บางคนต่อมความเกรงใจไม่ค่อยมี ทำให้เป็นที่น่ารำคาญใจสำหรับเพื่อนได้ง่าย ดังนั้นลองสังเกตุดูบ้างสิคะว่าเขาปฏิเสธสามครั้งแล้วไม่ควรรบเร้าเขาต่อ จะทำให้เป็นคนไม่สร้างความรำคาญให้คนอื่น

อีกข้อที่สำคัญคือต้องไม่นินทา ไม่เอาความลับเพื่อนไปเปิดเผย  หลายคนพอเพื่อนเล่าความลับให้ฟัง เอาเรื่องของเขาไปพูดต่ออันนี้ไม่รักษาคำพูด แตกหักกันไปเยอะค่ะแบบนี้ ต้องฝึกรักษาสัจจะให้ดีทำให้ได้ ไม่อย่างนั้นผลของกรรมส่งให้เจอะเพื่อนแบบนี้บ้าง

ไม่นินทาเพื่อนลับหลังให้เขาเกิดความเสียหาย ไม่ชอบเขาไม่เป็นไร หลีกเลี่ยงการนินทา ไม่อย่างนั้นเวลาที่ต้องมีเพื่อนใหม่ เราอาจจะกลายเป็นคนหวาดระแวงกลัวคนอื่นไม่ไว้ใจบ้าง หรือโหงวเฮ้งของเราอาจจะไม่มีใครอยากจะไว้ใจ

สิ่งทั้งหลายเหล่านี้ตอนแรกทำไปอาจจะหวังผลให้คนอื่นตอบแทนกลับมาอย่างที่เราทำไปบ้าง ก็ไม่แปลกค่ะ แต่ให้รู้ทันจิตใจที่หวังผลไว้บ้างว่า เช่น พูดดีกับเขาไปเขาต้องพูดดีกลับ ให้เขาไปเขาต้องให้เรากลับมา อุตสาห์ช่วยไปแล้วคราวนี้เดือดร้อนต้องช่วยฉันบ้าง จิตใจที่คาดหวังการตอบแทนกลับในการเสียสละ ในการฝึกอดทนอดกลั้นแบบนี้ให้ยอมรับ แต่ไม่ต้องสนใจให้ค่ามาก บอกตัวเองว่าเสียสละออกไปสบายใจกว่า ได้มาง่าย ๆ คิดบวกไว้ใจจะได้สบายมีกระแสเมตตามากขึ้น

สิ่งสำคัญโดยรวมของทางออกที่ง่ายที่สุดสำหรับทำให้เป็นคนมีเพื่อนเยอะ ๆ สั้นๆ ย่อ ๆ แค่เป็นคนที่มีศีลห้า ทำทานเป็นนิสัย ฝึกอบรมขัดเกลากิเลสตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความโกรธ ความอิจฉา ความกลัว ความกังวลในจิตใจ ทำได้เนือง ๆ ชีวิตผ่านไปทำให้เป็นคนมีเสน่ห์น่าคบหาน่าอยู่ใกล้แล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเพศตรงข้ามหรือเพศเดียวกัน

เท่าที่เขียนไปนั้นล้วนแต่เจอจากลูกค้าที่มีเพื่อนน้อยค่ะ อาจจะมีมากกว่านี้แต่ลืมไปบ้างก็มี บางคนพีร์ไม่กล้าบอกตรง ๆ ใช้วิธีอ้อมโลกเอาค่ะ คนเรามีนิสัยที่หลากหลาย ที่ไม่พร้อมจะรับฟังคำพูดตรง ๆ มีเยอะค่ะ

ความดีทำไปเถอะค่ะ อย่ารอให้ใครเห็นค่า ความดีไม่เคยตาย วันนี้เจอเพื่อนไม่ดีเพราะมีกรรมต้องใช้ ยังไงอนาคตมันก็มีวันหมดเวรค่ะ แต่ความดีที่สั่งสมไปจะทำให้เจอกัลยณมิตรได้ไม่ยาก

********************************************************* 

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์" 
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม 
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ http://www.goodfamilychannel.com นะคะ 

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ 
ส่งคำถามมาได้ที่  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ 

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่ 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔ 
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑ 
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 
กรุงเทพมหานคร