Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๐๒

morpeeหมอพีร์
กันยายน ๒๕๕๓สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู


ครั้งนี้เอาบุญมาฝากเช่นเคยค่ะ อาทิตย์ก่อนไปทำบุญที่วัดมา ส่วนหนึ่งให้กับเด็กเพื่อเป็นทุนการศึกษา อีกส่วนหนึ่งให้กับคนแก่เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการหาหมอค่ะ

ช่วงนี้ใครได้ดูข่าวทีวีบ้างไหมคะ โจรเยอะมาก และวิธีที่ใช้ก็เหนือชั้นขึ้นทุกวัน เงินอยู่ในธนาคาร ถ้าไม่หมั่นตรวจสอบให้ดีอาจหายกันได้ง่าย ๆ สารพัดกลโกงจริง ๆ ค่ะ


สองวันก่อนก็เห็นข่าวจับแก๊งค์ชาวต่างชาติที่ปลอมบัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิต หรือโทรมาหลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่แบงค์ หลอกให้โอนเงินไปให้ หรือคนวิ่งราวทรัพย์ได้กระเป๋าไปมีเอทีเอ็มที่ตั้งรหัสตรงกับปีที่เกิดก็อันตราย เห็นข่าวเยอะ บางทีทำให้รู้สึกว่าใกล้ตัวจังเลย

อาทิตย์ก่อนเจอกับตัวเองเลยค่ะ มีโทรศัพท์เข้ามา ระบุว่าเป็นเบอร์ส่วนตัวไม่แสดงหมายเลขโทรเข้า ปรกติถ้ารับจะเป็นเบอร์ที่โทรมาจากต่างประเทศหรือพีซีที พอรับเสร็จเป็นเสียงอัตโนมัติบอกว่า ท่านได้ค้างชำระหนี้ทางธนาคารกรุงเทพไว้จำนวนสามหมื่นบาท ประมาณว่าถ้าไม่ติดต่อจะตัดเงินในบัญชีไปเรื่อย ๆ ด้วย ถ้าต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมให้กดหนึ่งเพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ พอได้ยินเสียงแล้วก็รู้สึกแปลก ๆ เพราะไม่เคยทำธุรกรรมกับธนาคารกรุงเทพเลย

ปรกติเวลาเป็นหนี้ธนาคารมักจะมีเจ้าหน้าติดต่อมาชัดเจนเลยว่า ขอเรียนสายคุณสุภิดา ค่ะ ทางเราเป็นพนักงานของธนาคารนะคะ คุณได้มีการค้างชำระหนี้เป็นจำนวนเท่านั้นเท่านี้ ก็ว่าไป อันนี้ใครเป็นนี้ยังไม่รู้เลย อยู่ ๆ มาปรักปรำว่าเป็นหนี้ อันนี้มั่วละ หรือเวลาเขาทวงหนี้จะมีหนังสือส่งมาถึงบ้าน ตอนนั้นพอรู้แล้วว่าเป็นโจร แต่ก็อยากรู้ว่าเขาจะทำยังไงต่อเลยกดหนึ่งเพื่อติดต่อเจ้าหน้าทีตามที่เขาระบุไว้

เป็นเสียงผู้ชายรับ ก็บอกไปว่าทางคุณติดต่อมาว่าเราเป็นหนี้ธนาคารของคุณ ทางเราไม่เคยเปิดบัญชีด้วย ไม่เคยมีบัตรเครดิตกับคุณ ทำไมถึงมีหนี้เกิดขึ้นได้ยังไง

เขาก็บอกกลับมาว่า ขอชื่อให้แจ้งชื่อนามสกุล เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน เพื่อตรวจสอบรายละเอียดให้ ก็บอกกลับไปว่าทำไมดิฉันต้องแจ้งด้วยเพราะในเมื่อดิฉันเป็นหนี้คุณ ทำไมไม่ระบุมาล่ะว่าดิฉันชื่ออะไร เป็นหนี้คุณเท่าไหร่ ไม่เคยเปิดบัญชีกับธนาคารคุณเลย ทำไมมีหนี้ได้ยังไง เขาตอบกลับเสียงห้วน ๆ ดุ ว่าในเมื่อไม่เคยทำจะมียอดแจ้งมาทางเราได้ยังไง ตอนนั้นเปิดลำโพงให้เพื่อนฟังด้วย เสียงโจรชัด ๆ เลย เห็นไหม เขากำลังต้อนให้เรายอมรับว่าเป็นหนี้เขา ตอนนั้นพีร์ไม่ยอมรับ ถามเขากลับว่าทำไมติดต่อมาจากสำนักใหญ่ไม่มีเบอร์
02 ล่ะคะ ทำไมผิดปรกติไม่มีเบอร์แจ้งให้เราทราบเลย เขาบอกสวนกลับมาว่าเราโทรมาจากศูนย์ข้อมูล ศูนย์ข้อมูลที่ไหนล่ะคะทำไมไม่แจ้งให้ทราบ เสียงเขาเริ่มหงุดหงิด ปรกติพนักงานธนาคารเขาจะไม่พูดแบบนี้ เขาจะให้แจ้งชื่อนามสกุล เขาจะขอทราบรายละเอียดส่วนตัว ประเภทวันเดือนปีเกิดก่อน ถึงจะถามถึงเลขที่บัตรประชาชน และพนักงานธนาคารเขาจะไม่มีอาการหงุดหงิดใส่ลูกค้าแบบนี้ เสียงของผู้ชายคนนี้พยายามยัดเยียดให้เรารับว่าเป็นหนี้ให้ได้ ก็บอกเขาไปว่างั้นไม่เป็นไรให้ไปฟ้องศาลส่งหมายเรียกมาที่บ้านแล้วกัน เพราะทบทวนแล้วไม่ได้เป็นหนี้ทางคุณ รีบวางโทรศัพท์โดยใจที่ขุ่นคลักเพราะไม่เคยได้ยินเสียงโจรจริง ๆ สักที หรือบางทีเราก็เห็นโจรได้ยินเสียงโจรแต่ไม่ชัดเท่าคนที่ต้องการจะได้เงินเราไปครอบครองแบบนี้

มีคนเล่าให้ฟังอีกว่าลูกน้องที่บริษัทได้รับการติดต่อมาว่า คุณเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลเป็นรถโตโยต้าวีโก้ ให้ติดต่อกลับไป พอติดต่อกลับไปเขาบอกให้หาเงินมาชำระค่าภาษีจำนวนสี่หมื่นบาทก่อน และให้โอนให้ทางธนาคารด้วย ลูกน้องคนนี้เขาดีใจมากพยายามขอยืมเงินคนอื่นเพื่อไปจ่ายภาษี ไม่มีใครให้ยืมเลยบอกว่าโดนหลอก เขาก็ไม่เชื่อหาว่าหัวหน้าไม่สนับสนุนคนมีโชคมีลาภบ้างเลย ใครเตือนก็ไม่ฟัง

เห็นไหมคะว่าโจรชอบเอาความโลภ อยากได้อะไรฟรีง่ายโดยไม่ต้องเสียเงินมาล่อใจเราก่อน ทั้งที่ถ้าได้รางวัลจริง เขาให้ไปรับรถมาขับเลย พร้อมจ่ายค่าภาษีคิดตามราคารถ โอนรถให้พร้อมเสร็จ ไม่ใช่ให้โอนค่าภาษีไปก่อน

แต่ว่าไม่ได้เหมือนกันนะคะ บางคนทำชั่วได้แบบแนบเนียนก็มี เช่น ล่าสุดเห็นข่าวโจรกลุ่มหนึ่งหลอกทำทีเป็นคนซื้อรถ นัดแนะให้ขับรถไปให้ ไกลแค่ไหนจะให้ค่าน้ำมันเพิ่ม รับปากบอกว่าจะไปปิดบัญชีที่ไฟแนนซ์ แต่ให้โอนลอยให้ก่อน เขาทำทุกอย่างเหมือนจริง ขนาดคนขายระวังตัวโดยขอบัตรประชนเอาไว้เป็นหลักฐาน เขายังปลอมบัตรได้อีก

ครั้งหนึ่งเคยขายรถเหมือนกันแต่ขายกับทางเต็นท์ รถเขาจะไปปิดบัญชีกับไฟแนนซ์ก่อน ค่อยเอาเล่มจริงออกมาให้เซ็นต์ พร้อมกับเงินจำนวนที่เหลือแล้วค่อยเอารถไป

วิธีตั้งรับมิจฉาชีพเหล่านี้ ขั้นต้นคือต้องมีหลวงพ่อสติก่อนค่ะ อย่ากลัวการเป็นหนี้ หนี้สินไม่ใช่คดีอาญาไม่ติดคุก ต่อให้เรื่องขึ้นศาลเราก็ได้เปรียบถ้าได้ต่อสู้คดีในศาล เพราะถ้าเขาคิดดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด ศาลก็ไม่ให้จ่ายเจ้าหนี้ตามดอกเบี้ยนั้น ๆ อยู่แล้ว หรือไม่ว่าค่าอะไรที่เขาคิดเกิน ๆ เช่น ค่าติดตามทวงถาม เห็นเวลาคนเป็นหนี้จะเสียดอกเบี้ยแพงมาก ค่าติดตามทวงถามครั้งละสองร้อย วงเงินประมาณแปดหมื่น ค่าติดตามทวงถามสามหมื่นบาท คิดในใจตอนนั้นว่าค่าโทรศัพท์มันแพงขนาดนั้นเลยเหรอ เงินต้นแปดหมื่น ดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม ค่าติดตามทวงถาม รวมเป็นแสนกว่าบาทได้มั้งคะ

เท่าที่รู้มากจากรุ่นพี่ที่เขาเป็นศาล ส่วนใหญ่จะยกประโยชน์ให้จำเลย คือไม่ให้คิดค่าติดตามทวมถาม หรือจ่ายมากสุดแค่สองพันบาทค่ะ ดังนั้นถ้าไม่เคยเซ็นต์อะไรให้ใครมาก่อนอย่ากลัว หรือนึกขึ้นได้ว่าเคยเป็นหนี้อย่าเพิ่งกลัว ไปดูหลักฐานก่อนค่ะว่าลายเซ็นต์เราจริงหรือเปล่า

เหตุที่ทำให้เจอคนหลอกลวงแบบนี้ เพราะต้องเคยไปหลอกคนอื่นมาก่อนเหมือนกัน มันเป็นวัฏจักรของวิบากค่ะ เหมือนน้องผู้หญิงคนหนึ่ง วันนี้มาดูดวงกับเพื่อนอายุแค่ยี่สิบห้าเองมั้งคะ เธอมีวิบากหลัก ๆ คือทำบาปให้ที่บ้านเสียทรัพย์เพราะเธอได้ง่าย พอบอกไปเธอเหมือนไม่ค่อยยอมรับเท่าไหร่ ดวงเธอแสดงออกมาให้เห็นว่า เงินสดวินาศหายนะ บ้านอริ แม่มรณะ มีความหมายประมาณว่า ทำให้แม่เป็นทุกข์ได้ง่ายในเรื่องเงินทอง ก็ให้เธอนึกไปว่าตอนเด็กเคยขโมยเงินแม่หรือขอค่าเทอมแม่เกินกว่าที่ต้องใช้ไหม เธอบอกว่าเคย ก็บอกไปว่าเห็นไหมว่าทำให้ทรัพย์ที่บ้านเสื่อมมาก่อน ผลของวิบากที่เธอจะได้รับคือทำให้เวลามีคนรักมักจะเจอผู้ชายที่ทำให้เสียเงินอยู่ตลอด พอได้ยินคำนี้เธอถึงกับอ้าปากค้างนิด ๆ พร้อมกับยอมรับออกมาว่า ตั้งแต่เธอมีความรักมาเธอต้องเสียเงินกับผู้ชายมาตลอด จนกระทั่งคนที่คบอยู่ทุกวันนี้ ผู้ชายให้เงินเดือนเธอถือไว้หมดแต่เวลาเขาขอเงินใช้เรื่อย ๆ มันเกินเงินเดือนของเขาตลอด ก็บอกน้องไปอีกว่ายังดีที่ทำผิดยังมีโอกาสได้รู้ว่าสิ่งที่ทำไปมันผิด เพราะถ้าไม่รู้ก็ต้องอยู่ในวงโคจรอันตราย เพราะดวงอีกอย่างที่แสดงมาในดวงเธอคือ ลูกชนมรณะ มีความเสี่ยงได้ลูกเป็นเด็กพิเศษ ที่จะทำให้เป็นทุกข์ทางใจด้วย แถมยังต้องเสียเงินแพงกว่าปรกติ หรือลูกอาจจะปรกติ แต่เกิดมาเพื่อมาล้างผลาญทำให้เธอต้องเสียเงินเพราะลูกอย่างแน่นอน


บอกให้เธอหยุดพฤติกรรมอันตรายไว้เลย เพราะเท่าที่ดูดวงมาเห็นแบบนี้มาเยอะ ไม่อยากที่จะให้เธอต้องมาเดือดร้อนในอนาคต และทุกครั้งที่จะอยากให้เงินผู้ชายก็เปลี่ยนไปให้เงินแม่แทน อยากจะซื้ออะไรให้ผู้ชายก็ให้ซื้อให้แม่แทน

อะไรที่เคยผิดกับแม่ให้สำนึกผิด ทำดีกับเขาและไปขอขมาในสิ่งที่ทำผิดไป ชีวิตจะได้ไม่แย่ไปมากกว่านี้ พื้นฐานของเขามีลักษณะค่อนข้างเจ้าชู้ด้วย เตือนเขาว่าพยายามอย่าเจ้าชู้เพิ่ม พูดไม่ทันขาดคำบอกว่ามีดวงผู้ชายสองคนให้คำนวณดูให้หน่อยได้ไหมคะ โดยวิบากของเธอนอกจะเสียเงินกับผู้ชายง่าย ยังทำให้เธอเห็นกงจักรเป็นดอกบัวด้วย คนที่เธอรักทั้งเจ้าชู้ ติดเพื่อน ชอบเที่ยวเตร่ ใช้เงินเปลือง ครบองค์ประกอบของคู่เวรพอดีเป๊ะ แต่ใจของเธอกลับยังมองเห็นว่าผู้ชายคนนี้เป็นคนดี ซึ่งก็บอกน้องไปว่ามาตรฐานของคนดีของหนูอยู่ที่ตรงไหนเหรอ ส่วนคนดีของพี่คือเป็นคนดีมีศีลห้าครบจึงจะเรียกว่าเขาดีได้เต็มปาก นี่น้องเขาเห็นคนกินเหล้าติดเพื่อนเป็นเรื่องธรรมดา เห็นว่าเขาเจ้าชู้ไม่เป็นไรตัวเองก็ยังทำได้ เรื่องเงินทองยังไม่เดือดร้อนพอให้ได้ก็ให้ แนะนำน้องเพิ่มเติมโดยให้คบกับคนแรกจนหมดวิบากก่อน ไม่ให้นอกใจเขาไปหาใคร และแนะนำไม่ให้เขามีลูกในตอนนี้เด็ดขาด เพราะผู้ชายที่คบอยู่ก็ทำกรรมกับพ่อแม่ไว้มาก ถ้ามีลูกก็ลงเอยที่ลูกทำให้เดือดร้อนแน่นอน

แนะนำให้น้องคนนี้รีบสำนึกผิดกับที่บ้านก่อน แก้ไขปรับปรุงตัวไม่ทำกรรมเพิ่ม ทำดีตอบแทนคืนกลับให้ได้ เพราะไม่อย่างนั้นหาเงินมาได้เท่าไหร่ก็ตั้งตัวไม่ได้ มีเหตุให้ทรัพย์สินเสียหายไปหมด

วันนี้ทั้งวันไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกันค่ะเจอแต่ผู้หญิงเจ้าชู้ ผลของกรรมมักจะทำให้รักคนดีไม่ได้ รักได้แต่คนเลว ๆ ซึ่งหากต้องการแก้วิบากข้อนี้ แนะนำให้แต่ละคนตั้งต้นด้วยการรักษาศีลข้อสามให้ดีก่อนเลย เริ่มจากหนึ่งคือไม่นอกใจแฟน สองไม่ยุ่งกับแฟนชาวบ้าน และสามไม่ให้ความหวังคนอื่น


*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร