Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๐๑

{audio}audio/dm03_diary/dm03_101.mp3{/audio}

morpeeหมอพีร์
สิงหาคม ๒๕๕๓


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู ช่วงนี้ฝนตกหนักไข้หวัดใหญ่กลับมาระบาดกันอีกรอบแล้วค่ะ ล่าสุดปีนี้ลูกชายพีร์ป่วย นอนโรงพยาบาลไปห้าคืน เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธ์บี ติดมาจากที่โรงเรียน เห็นคุณครูบอกว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาเด็กขาดเรียนไปเก้าคน เพราะเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธ์บีนี่แหละค่ะ  อาการของสายพันธ์บีจะค่อนข้างหนักมาก จะมีอาการไข้ขึ้นสูงตลอดไม่ยอมลด หรือ ลดแล้วก็กลับมาขึ้นอีก สิ่งที่ตามมานอกจากอาการไข้ก็คือจะท้องเสียอย่างรุนแรง คุณครูบอกว่าเด็ก ๆ ที่ป่วยมีอาการป่วยแบบนี้เหมือนกัน  หลานตัวเล็กที่บ้านก็ติดจากพี่ชาย ไข้สูงลดยากท้องเสีย ไปโรงพยาบาลเด็ก หมอให้ยาต้านไวรัสและยาฆ่าเชื้อกลับมาทานที่บ้าน โชคดีไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ทานยาที่บ้านก็หายเหมือนกันค่ะ กลัวคนในบ้านติด เลยพยายามป้องกันสุดขีด ล้างมือบ่อย ๆ ทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ เพื่อไม่ให้ติดต่อกันเพิ่ม ปีที่แล้วลูกชายพีร์เป็นไช้หวัดสองพันเก้า แต่อันนี้หายง่ายถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนนะคะ  ปีนี้สายพันธุ์บีทรมานมากกว่าเยอะค่ะ เลยปรึกษาคุณหมอว่าจะทำยังไงถึงจะป้องกันได้ เพราะเด็ก ๆ ต้องไปโรงเรียนค่อนข้างดูแลยาก หมอบอกให้ฉีดยาไว้เลย จะช่วยได้ทั้งสามสายพันธ์คือ สายพันธ์เอ สายพันธ์บี และสองพันเก้าค่ะ ล่าสุดวันนี้เพิ่งได้ยินข่าวว่า โรงพยาบาลของรัฐประกาศออกทีวีว่า สามารถฉีดยานี้ได้ฟรีที่โรงพยาบาลรัฐบาล ถ้าใครร่างกายอ่อนแอไปฉีดไว้ก็ดีนะคะ อาทิตย์หน้าคิดว่าจะไปฉีดเหมือนกันค่ะ ไม่ป่วยดีกว่า เห็นลูกเป็นแล้วทรมานน่าสงสารมาก บ่นตลอดเลยว่า แม่มันเป็นโรคอะไร ทำไมมันทรมานจังเลย

อาทิตย์ที่ผ่านมามีเรื่องราวที่เกิดซ้ำ ๆ กัน คือเจอแต่คนมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังจนทำให้เครียด บางคนถึงขั้นป่วยเป็นโรคซึมเศร้า กรรมของการมีผิวพรรณที่มีปัญหา ส่วนหนึ่งเกิดจากการฆ่าสัตว์  อีกส่วนหนึ่งคือเกิดจากการมีโทสะ เป็นคนโกรธง่าย ใช้คำพูดทำร้ายคนอื่นขณะโกรธ ก็เป็นผลที่ทำให้มีปัญหาเรื่องผิวพรรณได้ง่าย

น้องคนนี้ที่มาดูดวงเขาค่อนข้างเครียดกับคำพูดคนอื่น จนทำให้จากหน้าตาที่สดใสไม่เคยเป็นสิวก็มีสิวขึ้น หาหมอรักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย  ชีวิตขาดความมั่นใจ ไม่กล้าเจอหน้าผู้คน น้องเขามีวิบากที่ชอบทำเป็นประจำคือ เป็นคนที่มีความอดทนต่ำกับคนในบ้าน มักจะใช้อารมณ์ร้อนกับพ่อแม่เป็นประจำ ขาดการยับยั้งชั่งใจ ผลของวิบากย่อมส่งผลทำให้กลายเป็นคนที่น้อยใจ เสียใจ คิดมาก เก็บคำพูดของคนอื่นมาเครียด พอเครียดมากขึ้นเรื่อย ๆ ย่อมส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายผิดปรกติ ทำให้เป็นสิวที่รักษาหายยาก

พีร์เคยเป็นแบบนี้นะคะ เมื่อก่อนตอนเด็ก ๆ เคยใช้คำพูดตอนโกรธตอนโมโหทำร้ายคนอื่น ผลของกรรมส่งผลให้จากหน้าไม่เป็นสิวก็เป็นสิวหนัก พอเริ่มพบธรรมะก็เริ้มรู้สึกผิด ทำให้ตั้งใจรักษาศีลขึ้นมาใหม่ ตั้งใจไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ใช้คำพูดทำร้ายคนอื่น แถมยังมีโอกาสได้ทำบุญปล่อยสัตว์ ไม่คิดฆ่าสัตว์เพิ่ม ทำบุญด้วยยาเป็นประจำ สุดท้ายเป็นเหตุให้เจอหมอดีเจอยาดีทำให้สิวที่ไม่คิดว่าจะหายดีขึ้นมาก ๆ เลยค่ะ

พีร์เริ่มแนะนำให้น้องเขาสำนึกผิดกับการใช้คำพูดที่ไม่ดีกับพ่อแม่ ตั้งใจรักษาศีลห้าขึ้นมาใหม่ ปล่อยสัตว์ ทำบุญด้วยยา อีกสิ่งที่ดีมากคือถวายผ้าไตรจีวรพระบ่อย ๆ และให้อธิษฐานไปด้วยค่ะ ว่าขอให้อานิสงส์ของการถวายผ้าไตรเป็นผลให้ผิวพรรณของลูกแข็งแรง ผิวพรรณแพ้อะไรได้ยากขึ้น จะเป็นตัวเสริมที่ดีค่ะ แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องนะคะ

โหงวเฮ้งของคนเราเปลี่ยนไปตามกรรมปัจจุบัน ไม่ต้องรอชาติหน้าหรอกค่ะ ยิ่งถ้าเราทำกรรมประเภทไหนซ้ำ ๆ กัน วิบากจะผลิผล ทำให้หน้าตาโหงวเฮ้งปรับเปลี่ยนไปตามแรงของกรรมวิบาก คำว่ากรรมนั้นหมายถึงทั้งกรรมดีและกรรมไม่ดี เช่น

บุญเก่าติดตัวมาดีเกิดมาหล่อมาก สวยมาก พอเริ่มทำกรรมของการให้ความหวังคนอื่น ทำให้คนอื่นเสียใจมาก ๆ วิบากก็ย่อมส่งผลให้มีลักษณะเจ้าชู้เพิ่มขึ้น พอวันหนึ่งคิดจะจริงจังกับใคร ก็ต้องถูกแฟนระแวงตลอดเวลา กลัวการถูกนอกใจ ทำให้ทะเลาะกันได้ง่าย

เกิดมามีผิวพรรณที่ดี แต่ปัจจุบันใช้คำพูดทำร้ายคนอื่นมาก ย่อมมีผลทำให้ผิวพรรณที่ดีเสียไปได้ บางคนเกิดในตระกูลที่ดีมาก แต่มักจะใช้คำพูดหยาบคาย ๆ กับลูกน้อง ผลของกรรมบางทีหนักถึงขั้นเป็นโรคผิวหนังที่รักษาหายยากไปเลยก็มี

บางคนทำกรรมชั่วในปัจจุบันมาก แต่อีกด้านมีนิสัยชอบช่วยชีวิตสัตว์ปล่อยสัตว์ทีละมาก ๆ ผลของบุญทำให้หน้าตาภายนอกผ่องใสน่าเคารพ แต่จิตภายในดำมืดก็เป็นไปได้ค่ะ

บางคนเกิดมาหน้าตาไม่สวย แต่มีนิสัยใหม่ที่ดี รักษาศีลห้าได้หลายปี หน้าตาเริ่มดูดีขึ้น บางเหลี่ยมบางมุมถูกปรับให้น่ามองขึ้นเรื่อย ๆ กลายเป็นคนมีเสน่ห์

บางคนเกิดมาสวยมากแต่มีนิสัยชอบอิจฉาริษยาคนอื่นเรื่อย ๆ แถมยังแสดงออกให้เห็นและขัดขวางไม่ให้อีกฝ่ายได้ดี ผลของวิบากจะทำให้หน้าตาของเธอมักจะมีลักษณะน่าหมั่นไส้ขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีกระแสบางอย่างที่คนเจอแล้วจะไม่ค่อยชอบ

กรรมที่ทำซ้ำเป็นประจำสามารถปรับหน้าตาโหงวเฮ้งในอนาคตของเราได้ค่ะ ดังนั้นการรักษาศีลห้าได้ก็ทำให้โหงวเฮ้งเราเปลี่ยนไป หน้าตาดูดีขึ้นได้ค่ะ

ลืมบอกบุญค่ะ ว่าวันแม่ที่ผ่านมาพีร์ปล่อยปลาดุกและกบไปอย่างละสองกิโลค่ะ ร่วมกันอนุโมทนานะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร