Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๐๐

morpeeหมอพีร์
สิงหาคม ๒๕๕๓


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู เข้าพรรษาที่ผ่านมาไปทำบุญที่ไหนกันมาคะ พีร์กลับบ้านที่ลำปาง แม่บอกว่าอยากทำสังฆทานให้ช่วยซื้อมาด้วย และก็มีโอกาสได้ไปทำบุญที่พะเยามาด้วยค่ะ ได้ร่วมทำบุญมูลนิธิที่ช่วยเหลือเด็กไปด้วยนิดหนึ่ง ขากลับจากพะเยาวันนั้นฝนตกหนักมากเลยค่ะ แถมยังต้องขับรถขึ้นภูเขาสูงมากเลย ต้องขับให้ระวังหน่อย เพราะไม่อย่างนั้นต้องเกิดอุบัติเหตุแน่นอน พอผ่านมานิดหนึ่งเจอรถเกิดอุบัติเหตุอยู่ทางข้างหน้าพอดีเลย เพิ่งเกิดกันสด ๆ ร้อน ๆ ทางบนเขาชันมาก รถคันที่ขึ้นเขามาเสียหลักลื่นพุ่งลงเขา โชคดีที่มีรถอีกทางสวนมาปะทะกัน ทำให้พี่คนที่เสียหลักไม่พุ่งตกเหว ในรถมีเด็กน้อยอายุแค่ขวบกว่า ๆ เอง เหวตรงนั้นลึกมาก ทางที่เกิดอุบัติเหตุอยู่เกือบยอดเขา เป็นเส้นทางระหว่างพะเยา-วังเหนือ พี่ผู้ชายคนที่ขับรถสวนมาแย่หน่อย หน้ารถยุบ ตัวพี่เขากระแทกพวงมาลัย แขนขวาบาดเจ็บนิดหน่อย จอดรถถามว่ามีอะไรให้ช่วยเหลือไหม มีคนเจ็บหนักหรือเปล่า สรุปไม่มีใครเป็นอะไรมาก แต่ติดต่อใครไม่ได้เลยเพราะอยู่กลางหุบเขา พีร์เลยจัดการเป็นธุระติดต่อที่บ้านทั้งสองฝ่ายให้ ระหว่างทางลงเขาผ่านไปเป็นสิบกิโลยังไม่สัญญาณเลย แต่ค่อยยังชั่วหน่อย ระหว่างทางเห็นรถตำรวจกับรถพยาบาลขับสวนขึ้นไป คงมีพลเมืองดีแจ้งให้ทราบ

เข้าพรรษาคนส่วนหนึ่งชอบเอาเป็นหลักว่าจะขยันกว่าที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือพีร์ด้วยค่ะ ว่าจะขยันภาวนาให้มากกว่าเดิม พอมีหลายคนบอกว่าจะเริ่มทำความดีจริงจังมากขึ้น ฟังแล้วก็เกิดกำลังใจฮึกเหิม การสนทนาธรรมกับกัลยาณมิตรก็ทำให้มีกำลังใจดีนะคะ หลายคนภาวนาคนเดียวอาจจะอ่อนแอลงได้บ้าง ลองคุยกับเพื่อน ๆ ดูบ้าง ก็ทำให้เกิดกำลังใจนะคะ แต่ไม่ใช่คุยมากจนกลายเป็นฟุ้งซ่านไปเลย


ช่วงนี้มีเรื่องประทับใจในทางกุศลหลายเรื่องเหมือนกันค่ะ แม้เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อย่ามองข้ามนะคะ วันก่อนไปร้านขายยาข้างธนาคารกรุงเทพในซอยลาดพร้าวร้อยเอ็ดนี่แหละ จะเจอคุณยายคนหนึ่งแก่มาก นั่งขายถั่วต้มใส่ถุงถุงละสิบบาท มีผู้หญิงคนหนึ่งหน้าตาสวยลงมาช่วยซื้อถั่วคุณยายและไม่เอาตังค์ทอน เห็นแล้วน่าปลื้มใจมาก ปีติจนมันเอ่อทะลักเลยค่ะ คิดถึงเรื่องนี้ทีไรรู้สึกดีมาก ๆ เลย

คุณยายขายถั่วอยู่ในซอยนี้มานานแล้วมั้งคะ ทุกครั้งที่เจอพีร์จะช่วยซื้อตลอด เห็นแล้วสงสารค่ะ เพราะวัยขนาดนี้ไม่น่าจะต้องมาทำงาน ควรอยู่บ้านให้ลูกหลานเลี้ยง พีร์ว่าอายุแกคงเจ็ดสิบกว่าย่างแปดสิบ ตัวเล็ก ๆ เดินเข็นรถเข็นมาทุกเช้า วันนี้ผ่านไปไม่เจอแกเลย กะว่าจะช่วยซื้อหน่อยแต่ไม่เจอ สงสัยฝนจะตกเลยไม่ออกมา


พอเห็นอย่างนี้ทำให้เห็นความเป็นจริงว่า คนเราพอมีเงินก็ไม่ค่อยจะแบ่งไว้ทำบุญ รอให้มีมากขึ้น รวยก่อนค่อยทำบุญ คิดกันง่าย ๆ ว่าตอนเริ่มมีเงินก็ไม่ค่อยทำ พอมีแล้วจะมีเวลาทำหรือเปล่ายังไม่รู้ เพราะไม่ได้ฝึกเป็นนิสัยให้สืบเนื่องมา ซึ่งการทำทาน บางทีก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินเลย ลองเริ่มต้นจากการไม่ใช้เงินดู ใช้เศษข้าวเศษอาหารแบ่งให้หมาแมวข้างถนน อนุโมทนาในการทำบุญของคนอื่นดู

นอกจากนั้นความเดือดร้อนทางการเงินยังเกิดจากการไม่รู้จักประหยัดอดออมไว้ยามแก่ ทนต่อกิเลสตัณหาที่ยั่วยุให้อยากได้นั่นอยากได้นี่ไม่ได้ หลงเอาเงินเก็บมาใช้ตลอด หรือไม่รู้จักเก็บ พอแก่ตัวลงก็ลำบาก ปัจจัยสำคัญสำหรับเรื่องเงินเกิดจาก ๑.ขยัน ๒.บุญ ๓.ปัญญาในการทำมาหากิน ๔.เก็บเงินให้เป็นใช้ให้เป็น


บางคนขยันทำงาน ขยันสร้างกุศลแต่ใช้เงินไม่เป็น เก็บไม่เป็น ใช้เกินตัวตลอด เป็นหนทางสู่ความลำบาก สุดท้ายต้องมานั่งพูดแต่ว่า อดีตเคยมีเงินเยอะ เคยหาได้เยอะ กลายเป็นอดีตไปหมด

อีกส่วนหนึ่งเกิดจากการไม่กตัญญูกับพ่อแม่ ท่านส่งเสียเรียนจนจบ ส่วนหนึ่งลึก ๆ พ่อแม่ทุกคนมีความคาดหวังว่าลูกจะดูแลตัวเองยามแก่ น้อยคนมากที่ไม่คาดหวังจะให้ลูกมาดูแล หรือบางทีเกิดความคาดหวังไปแล้วเริ่มเห็นเค้าบางอย่างว่าคงไม่เลี้ยงหรอกก็เริ่มทำใจได้กัน

กรรมที่ไม่เลี้ยงดูพ่อแม่ เมื่อวันหนึ่งที่ตนเองต้องมีลูกก็ทุ่มเทกับลูกส่งให้เรียนจบสูง ๆ มีเงินเก็บเท่าไหร่ก็ให้ลูกหมด เขาอยากได้อะไรก็ตามใจให้ทุกอย่าง สุดท้ายพอวันหนึ่งแต่งงานมีครอบครัวไปกลายเป็นลืมพ่อแม่ตัวเอง เหมือนกรรมที่ทำกับพ่อแม่ไว้ ตัวอย่างแบบนี้มีให้เห็นเยอะมากเลยค่ะ ไม่ต้องไปดูกันชาติหน้า ชาตินี้ก็มีให้เห็นลองสังเกตดูรอบข้างตัวเองได้

ดังนั้นต้องดำรงชีวิตแบบไม่ประมาท เริ่มต้นประหยัดอดออมเก็บเงิน กตัญญูเลี้ยงดูพ่อแม่ อย่างน้อยทำให้ชีวิตเราไม่ตกต่ำลงในปั้นปลาย ต่อให้ไม่มีลูกเลี้ยงก็มีเงินไว้ใช้ยามแก่ มีเงินหาหมอ จ้างพยาบาลมาดูแลได้ค่ะ


*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร