Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๙๙

{audio}audio/dm03_diary/dm03_099.mp3{/audio}

morpeeหมอพีร์
กรกฎาคม ๒๕๕๓


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู


อาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดตรังมาค่ะ ปรกติไม่เคยเดินทางไกลไปกว่าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คราวนี้มีโอกาสได้ไปไกลกว่านั้นแล้วค่ะ มีพี่ ๆ ร่วมเดินทางไปสี่คน พกสังฆทานติดรถไปสองชุด มีของใช้จำเป็น นอกจากนั้นก็เป็นชุดยา เทียนพรรษา วัดแรกที่ทำเป็นวัดชาวบ้านไม่มีชื่อเสียงอะไรมาก แต่ท่านก็ให้ข้อคิดที่ดีในการทำสังฆทาน ว่าดีแล้วที่โยมจัดมาเอง เป็นของที่ได้ใช้ทั้งนั้น แต่เทียนไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์เท่าไหร่สู้หลอดไฟฟ้าไม่ค่อยได้ หรือจานชามช้อนทัพพี ไม่ค่อยมีใครจะทำเท่าไหร่ พอท่านพูดมาก็นึกได้ว่าเคยได้ยินจากวัดอื่นเหมือนกันว่าจำเป็นต้องใช้เหมือนกัน แต่พีร์ก็ไม่เคยได้ทำสักที คาดว่าคราวหน้าคงไม่พลาด ท่านยังบอกอีกว่าสังฆทานที่เขาจัดมานะ บางทีน้ำเปล่ากับผงซักฟอกมันอยู่ในถังด้วยกันนาน กลิ่นก็ปนกัน

เมื่อก่อนหน้านี้หลวงพ่อวัดป่าท่านหนึ่ง ท่านเล่าว่า โอวัลตินก็มีกลิ่นปนกับผงซักฟอกเหมือนกัน ถวายมาท่านก็บอกใช้ไม่ค่อยได้ ท่านบอกว่าจัดมาเองดีแล้ว เป็นของที่จำเป็นต้องใช้ทั้งนั้น เวลาที่พีร์ทำสังฆทาน รายการที่คิดได้จะมีชุดยาบ้าง ตระกร้าใส่ผ้า ตระกร้าใส่ของบ้าง มีดโกน หลอดไฟ ถุงดำ ที่ไม่เคยขาดเลยคือ น้ำยาขัดพื้นยี่ห้อดี แปรงขัดพื้น ยาสีฟัน แปรงสีฟัน น้ำยาล้างจาน ทิชชู่ ที่เคยได้ยินมาอีกว่า สิ่งจำเป็นที่ขาดแคลนในวัดคืออังสะ ซึ่งจำเป็นมากแต่ไม่ค่อยมีใครถวาย

วัดที่สองที่ทำกันคือสวนโมกขพลารามที่สุราษฏร์ธานีค่ะ ได้ยินชื่อมานาน ไม่เคยได้ไปเลย วัดอยู่ติดถนน กว้างขวาง บรรยากาศค่อนข้างร่มรื่นมาก ๆ ในบริเวณวัดมีแต่ต้นไม้ใหญ่ทั้งนั้น เดินเข้าไปข้างในยังพบพระท่านเดินจงกรมอยู่พอดี บริเวณที่ท่านเดินอยู่ไม่ใช่ที่รับสังฆทาน เลยต้องเดินไปอีกที่หนึ่ง หลังจากที่ถวายเสร็จ ได้หนังสือแจกของท่านพุทธทาสสามเล่มค่ะ ตอนนั้นก็เย็นแล้ว เลยไม่มีโอกาสเดินสำรวจมากนักต้องรีบกลับฝนตกติด ๆ กันตลอด


อาทิตย์นี้มีเรื่องราวสะกิดใจจากหนังเรื่องหนึ่ง ชื่อจิตพิฆาต inception นำแสดงโดย ลีโอนาโด เรื่องราวจะเกี่ยวกับการขโมยความฝัน แทรกแซงความฝัน และนอกจากนั้นยังสามารถแทรกแซงความฝันของคนอื่นให้คิดตามที่ต้องการได้ และสามารถมีชีวิตในโลกแห่งความฝันได้หลายสิบปีโดยเวลาของความเป็นจริงสั้นกว่านั้น พีร์จำไม่ได้ว่าในเรื่องต่างกันกี่นาที ในฝันสามารถสร้างเมืองโดยมีสถาปนิกฝีมือดี สามารถจิตนาการอาคารต่าง ๆ สร้างอะไรให้ซับซ้อนได้ นอกจากนั้นเวลาตื่นกับฝันนั้น เขาจะมีวิธีการแยกคือจะมีวัตถุชิ้นเล็ก ๆ ชิ้นหนึ่งเอาไว้ทดสอบว่าตอนนี้อยู่กับความหรือโลกปัจจุบัน โดยวัตถุของตัวเอกจะใช้สังเกตจากการหมุนวัตถุนั้น ถ้าวัตถุนั้นหมุนไม่หยุดเลยแสดงว่าฝัน พอดู ๆ ไปเขาพยายามสร้างให้ฝันสามารถเป็นเรื่องราวได้

ความจริงทางพุทธเราทำได้ง่ายโดยไม่ต้องมีสถาปนิกเลยนะคะ มีอยู่ครั้งหนึ่งคุณดังตฤณเคยเขียนเรื่องการดูเส้นลายมือในความฝันไว้เหมือนกันค่ะ โดยที่ก่อนนอนให้จ้องเส้นลายมือก่อนตัวเองก่อน ถ้าในฝันสามารถจำเส้นลายมือได้ชัดขึ้นมา จะทำให้เรามีสติที่มากขึ้นในฝันหรือเปล่าพีร์ไม่แน่ใจนะคะ แต่เดี๋ยวจะไปหาข้อมูลเพิ่มเติมส่วนนี้ให้


ที่แน่ ๆ คือคุณดังตฤณเคยสอนพีร์ให้ใช้ความฝันมาช่วยคน คือมีอยู่ช่วงหนึ่งเกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของพีร์ขึ้นมาคือ ทุกคืนจะจำความฝันได้แม่นมาก และพอตื่นเช้ามาเรื่องราวเหล่านั้นจะตรงกับลูกค้าคนแรกคนที่สองของวันนั้น เป็นแบบนี้มาตลอดช่วงเวลาหนึ่ง ความฝันเลยให้ฝึกเพื่อเอาไว้ใช้ทุนแรงในการช่วยคน หลายครั้งความฝันช่วยพีร์ไว้ได้เหมือนกัน ครั้งหนึ่งคือฝันว่าตัวเองขับรถบนทางด่วน บนถนนมีอยู่สามช่อง สองช่องซ้ายเกิดอุบัติเหตุรถชนกันกระทันหัน ในความฝันบอกว่าช่องขวาสุดว่างไม่มีอุบัติเหตุ ให้ขับไปช่องนั้น หลังจากนั้นแค่วันหรือสองวันนี่แหละค่ะ มีเหตุให้ขับรถขึ้นทางด่วนไปชลบุรี รถสองช่องทางซ้ายมือเกิดอุบัติเหตุรถชนกันค่อนข้างรุนแรงมากเลย เพิ่งเกิดก่อนหน้าที่พีร์ขับมา เลยยังไม่มีเจ้าหน้าที่ ยังไม่มีการขยับรถกันเลย จำได้ว่ามีรถตู้ยับอยู่ตรงกลางถนน เห็นคนขับน่าจะบาดเจ็บ คนนั่งข้าง ๆ เปิดยาดมให้อยู่เลย ยังมีรถเก๋งที่อัดท้ายรถตู้ ช่องซ้ายสุดมีรถจอดอยู่อีกสองสามคันสภาพรถยับเหมือนกัน ตอนนั้นพีร์ชับรถมองเห็นไกล ๆ เหมือนมีรถชน เลยขับออกขวาสุดเหมือนในฝันเลยค่ะ ความฝันช่วยให้รอด รู้สึกว่าจะมีอีกหลายเรื่องเลยเหมือนกันค่ะที่ฝันช่วยไว้ แม้กระทั่งการจับผิดการโกหกของคนอื่น หรือเหตุการณ์ที่จะเดือดร้อน อีกส่วนหนึ่งจะเป็นเรื่องราวของลูกค้าที่มาดูดวง การฝันเรื่องราวของคนอื่นจะแปลกกว่าการฝันปรกติทั่วไป ความฝันจะมีลักษณะค่อนข้างคมชัดมากเป็นพิเศษ เหมือนความเป็นตัวตนจะชัดเจนมากเป็นพิเศษ

ความฝันต้องตรงบ่อย ๆ ถึงจะน่าเชื่อถือได้ ลองวัดประมาณสักห้าครั้งเป็นอย่างต่ำแล้วกันค่ะ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นความฟุ้งซ่าน ของพีร์ต้องผ่านการฝึกเหมือนกันนะคะ ไม่ใช่ว่าจะเชื่อได้เลย

ความฝันบางอย่างที่สำคัญก็เอาไว้วัดกิเลสของเราได้เหมือนกันค่ะ จำได้ว่าเมื่อก่อนชอบฝันว่ามักจะเจองูเหลือมตัวใหญ่กัด เมื่อก่อนจำได้ว่าจะต้องคว้าไม่มีดก็เสียมนี่แหละค่ะ ต้องฟันหัวแบะไปเลย หรือไม่ก็กระทืบซ้ำ ๆ ใครมาบอกว่าฝันเจองูเจอเนื้อคู่ สงสัยเนื้อคู่จะตายไปเยอะแล้วเหมือนกัน หลัง ๆ จำได้ว่าไม่ฆ่าเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ศีลข้อหนึ่งแข็งแรงขึ้นแม้แต่ในฝันแล้วค่ะ

เก็บฝันเอาไว้วัดกิเลสก็ดีกว่านะคะ แต่ถ้าใครฝันแม่นทุกครั้งก็เอาไว้ช่วยคนอื่นแล้วกันค่ะ เช่นฝันเห็นเขาป่วยหรือจะประสบอุบัติเหตุ ก็แนะนำให้เขาทำความดีไว้ทุกชนิดจะดีที่สุดค่ะ


*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร