ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๙๘

{audio}audio/dm03_diary/dm03_098.mp3{/audio}

morpeeหมอพีร์
กรกฎาคม ๒๕๕๓


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู ช่วงนี้หน้าฝนแล้วยังไงดูแลร่างกายตัวเองด้วยนะคะ

วันนี้มีคำสั้น ๆ ที่สะกิดหูนิดหนึ่ง ยังค้างในใจอยู่ค่ะ คือคำว่า
กรรมบังตา มีใครเคยได้ยินคำนี้บ้างไหมคะ ธรรมชาติของกรรมเวลาจะให้ผล ก็จะมีบางอย่างมาปกปิดทำให้ผู้ที่จะได้รับผลของกรรมไม่ให้สามารถหยั่งรู้เรื่องกรรมนั้นล่วงหน้าได้

สำหรับบางคนที่พีร์เคยเห็นมันเป็นลักษณะเหมือนกำแพงกั้นจิตใจ ไม่ให้เขาสามารถเข้าใจคำพูดที่บอกไปได้ แต่บางคนเห็นชัดเลยว่าแค่คำแนะนำเพียงไม่กี่ประโยคทำให้จิตใจคลายออกได้ง่าย

อาทิตย์นี้มีเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่ง เธอเป็นผู้หญิงที่เจอวิบากกรรมเรื่องความรักเล่นงานมาหนัก ทุกข์ในความรักแสนสาหัส เจอกี่คนต้องเจ้าชู้นอกใจ ไม่นอกใจก็คิดแค่จะคบเธอเล่น ๆ หลังจากที่ทรมานเพราะความรักมามาก เธอก็มีโอกาสได้มาอ่านธรรมะใกล้ตัว ได้สนใจการปฏิบัติธรรม สนใจศึกษาศาสนามาเรื่อย ๆ คราวที่แล้วแนะนำให้เธอริเริ่มทำบุญเอง แนะนำให้ถือศีลแปดอาทิตย์ละหนึ่งวัน เธอทำได้จริงเหมือนที่แนะนำไว้เลยค่ะ เห็นผลชัดเจนว่าจิตใจเธอไม่ค่อยฟุ้งซ่านในความรัก ว่าจะมีคู่ไม่มีคู่ หรือไม่ค่อยมีความต้องการความรักรุนแรงเหมือนเก่า มีความสุขได้ด้วยตนเอง ผู้ชายเจ้าชู้ไม่ค่อยเข้าถึงตัวได้เท่าไหร่

ผลของการถือศีลแปดทำให้มีกระแสสว่างเหมือนสีขาว จะเป็นตัวที่ทำให้จิตที่เป็นสีม่วงจากการที่เคยผิดศีลข้อสามมาจางลง เพราะศีลอีกสามข้อของศีลแปดที่เพิ่มมาจากศีลห้าที่ต้องรักษาเพิ่มขึ้นนั้น แต่ละข้อจะเป็นการละราคะทั้งนั้น การละราคะ ไม่ได้หมายถึงเรื่องเพศเท่านั้น ยังมีความหมายในลักษณะเรื่องของการติดสุขติดสบาย เช่น ไม่นอนที่นอนนุ่มหรืองดการแต่งหน้าทาแป้ง ไม่ฟังเพลงไม่ดูละครทีวี หลังเที่ยงไม่ทานอาหาร ทานได้แต่น้ำผลไม้บางชนิด การกระทำแต่ละอย่างนั้น เป็นการลดการเสพสุขในกายในใจ แถมยังฝึกการยับยั้งชั่งใจไม่ตามใจกิเลสลงไป ย่อมมีความสว่างที่มีผลทำให้ดึงดูดคนเจ้าชู้เข้ามาในชีวิตได้น้อยลง หรือจิตจะไม่ชอบคนเจ้าชู้ ผลของการทำบุญเองไม่ต้องพึ่งพาใครนั้นทำให้ใจเป็นสุขได้จากตัวเองอีก (หัวข้อทำบุญให้มีตนเป็นที่พึ่งแห่งตนมีอ่านเพิ่มในเตรียมสเบียงไว้เลี้ยงตัวเล่มสิบค่ะ)

ถึงแม้เธอจะมีความสุขจากตัวเองมากขึ้น ไม่ว้าวุ่นฟุ้งซ่านในรักเท่าเก่า เธอยังมีจุดอ่อนอยู่คือ ค่อนข้างเชื่อใจคนง่าย ดูคนยังไม่ออกว่ามาดีมาร้าย แต่อย่างน้อยบุญที่เธอสร้างมาตอนนี้เชื่อได้ว่าจะปกป้องให้เธอไม่เจอภัยเวรต่าง ๆ เท่าไหร่ ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้นจริงค่ะ

เธอเล่าให้ฟังว่ามีคนมาจีบเธอคนหนึ่ง แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นคนดีหรือไม่ดี เอาวันเกิดมาให้ดูด้วย ดวงช่วงนี้ถึงจะดีขึ้นแต่ก็ยังต้องระวังผู้ชายเจ้าชู้หรือแฟนชาวบ้านอยู่ ดวงผู้ชายคนนี้ก็น่าจะระวังเพราะเจ้าชู้เหมือนกัน เธอเล่าให้ฟังว่ามันก็แปลก ๆ เหมือนกันตั้งแต่คบกันมาไม่เคยเจอกันเลย เขาบอกว่ายังไม่พร้อมจะเจอ ขอเวลาก่อน พีร์ฟังแล้วก็งง ๆ มันเหมือนกับดวงเลยคือไม่น่าจะโสด เลยถามน้องเขาไปว่าตอนเขากลับบ้านตอนเย็นยังคุยโทรศัพท์ได้ไหม น้องเขาบอกว่าไม่ค่อยได้คุยกัน บอกว่ายังงี้มีเมียแล้วชัวร์ คนอะไรหน้าก็ไม่ให้เจอ บ้านไม่ให้รู้จัก เย็นมาก็คุยไม่ได้กลัวเมียรู้อีก บอกน้องเขาว่าตัดใจเถอะค่ะ มีเมียแล้วเหมือนที่พี่ว่าแหละ งั้นลองยื่นข้อเสนอว่าไม่ได้แล้ว ต้องพาให้รู้จักที่บ้าน คุยกันได้แบบปกติ ไม่ใช่หลบ ๆ ซ่อน แนะนำให้เขาต่อรองไปอย่างนี้ ถ้ามีเมียจริงไม่กล้าพาเข้าบ้านเท่าไหร่หรอก นอกจากคนนั้นน่ากลัวจริง ซึ่งพีร์มีกรณีตัวอย่างของลูกค้าหลายรายที่ถูกหลอกนะคะ

คนที่หนึ่ง มีภรรยาอยู่ในบ้านบอกว่าเป็นแม่ของลูกเลิกกันแล้วอยู่กันเพื่อลูก แต่ความจริงยังไม่เลิกกันขาด

คนที่สองบอกว่าภรรยาที่บ้าน อยู่ไปเพราะมีธุรกิจที่ต้องทำร่วมกัน ลูกที่บ้านไม่ใช่ลูกตัวเองเป็นลูกชู้ พี่ผู้หญิงเขาได้ฟังมาจากปากเมียน้อยว่าสามีเขาหลอกอะไรเข้าบ้าง

คนที่สามเสาร์อาทิตย์ติดต่อไม่เคยได้ หายตลอด ทำตัวมีลับลมคมใน บางทีกลางคืนก็ปิดโทรศัพท์


คนที่สี่ ผู้ชายมารับมาส่งทุกวัน แต่กลับเข้าบ้านกลางคืนก็ไม่ค่อยได้คุยกัน บ้านก็ไม่รู้จัก

สามสี่รายเป็นแค่ตัวอย่างของคนที่ต้องเสียใจในความรัก มาเล่าเป็นตัวอย่างให้เราระวังตัวเองว่า คนที่คิดคบหาเราจริงจัง ต้องพาไปให้ผู้ใหญ่รู้จัก ไม่ใช่ทำตัวมีลับลมคมในไม่มีความบริสุทธิ์ใจ


สำหรับคนไหนที่คิดว่าตัวเองดูคนไม่เป็นจริง ๆ คบใครควรให้พ่อแม่พี่น้องหรือเพื่อนรู้จักเขาด้วย จะได้ช่วยดูอีกทาง แต่ก็อย่าไปเชื่อเต็มร้อย ดูนิสัยเขาประกอบไปด้วย รักษาความดีมีศีล ทำบุญไว้ อย่างน้อยแค่ถือศีลห้าอย่างเดียวก็ทำให้เราไม่โชคร้ายได้ เช่น ถ้าเราไม่เคยโกหกใครเลย ก็จะทำให้เราไม่เชื่อคนง่าย การที่เราไม่โกหกเขาใช้ความจริงใจเสมอ ถ้าเขาเป็นคนไม่ดีจริง ความลับไม่มีหรอก เชื่อเถอะค่ะ ยังไงหางก็โผล่มาให้เห็นแน่ค่ะ

ความจริง ความดี ไม่เคยตาย ถ้าวันไหนเสียรู้ว่าเขามีเจ้าของ ต้องรีบใส่เกียร์ถอย ไม่ปล่อยให้ต้องเจ็บซ้ำสอง ท่องไว้เลยนะคะ คนดีต้องมีศีลต้องไม่คนโกหก


*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร