Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๙๗

morpeeหมอพีร์
มิถุนายน ๒๕๕๓


สวัสดีทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดูค่ะ

ช่วงนี้ฤดูฝนแล้วดูแลสุขภาพร่างกายด้วยนะคะ คนไหนรู้สึกร่างกายเหมือนจะอ่อนแอลงนิดหน่อย ก็ลองไปทำบุญประเภทปล่อยสัตว์กับทำบุญด้วยยาบ่อย ๆ ไว้ก่อน จะเป็นสิ่งที่ดีค่ะ อย่างน้อยก็เป็นเหตุให้เจอหมอดี เจอยาดีในอนาคต หรือแม้กระทั่งร่วมบริจาคสร้างโรงพยาบาล หรือเครื่องมือแพทย์ก็ได้นะคะ ได้ยินรุ่นพี่หลายคนทำบุญกันค่ะ ตอนนี้หลวงตามหาบัวท่านกำลังสร้างโรงพยาบาลอยู่ นอกจากตัวโรงพยาบาลเองแล้วยังมีในส่วนของเครื่องแพทย์ด้วยค่ะ (http://www.luangta.com/info/news_text.php?cginews_id=282&type=)

มีลูกค้าคนหนึ่งอายุประมาณห้าสิบต้น ๆ เธอมีวิบากเป็นเศษกรรมเรื่องฆ่าสัตว์ และยังมีวิบากกรรมของการลงโทษคนอื่นมาด้วย วันหนึ่งเธอปวดท้องแบบไม่ทราบสาเหตุขึ้นมา รักษายังไงก็ไม่หาย หมอบอกเลยว่าเธอต้องผ่าตัด ด้วยความที่ก็เป็นคนธรรมดาที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการแพทย์ เลยจำเป็นต้องเชื่อหมอ ยอมผ่าตัดตามที่คุณหมอบอก ไม่ได้เกิดความระแวงในตัวหมอคนนี้เลย ทำให้ไม่ได้ไปเช็คร่างกายเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลอื่นอีก เตรียมตัวผ่าตัดเหมือนที่คุณหมอบอก หลังจากผ่าตัดเสร็จเธอเล่าว่า เชื่อไหมคะว่า คุณหมอเดินมาบอกว่าไม่พบอาการผิดปรกติอะไรในช่องท้อง เธอเลยประมาณว่าอ้าปากค้างแบบงง ๆ และไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไปดี โรงพยาบาลเอกชนค่าใช้จ่ายก็แพง แถมยังเจ็บตัวฟรี ๆ ไม่ได้มีอะไรดีขึ้นเลย เธอก็เลยถือเป็นการฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่ ตัดสินใจไม่ฟ้องกลับ มันเป็นบทเรียนสำคัญของเธอเลย เหมือนกับว่าคราวหน้าถ้าจะต้องเจ็บตัวขนาดนี้ จะยอมเช็คที่โรงพยาบาลอื่นเพิ่มเติมสักนิดดีกว่า

ดวงเธอตกในปีนั้นพอดีและยังมีดวงสังคมมรณะด้วย ดวงสังคมมรณะจะทำให้เจอคนไม่ดี ไม่เก่งได้ง่าย ๆ มันเป็นจังหวะที่ต้องใช้กรรมของเธอพอดี จึงเป็นเหตุที่เธอเจอหมอที่ไม่เก่ง การที่เราทำบุญด้วยยา ปล่อยสัตว์ ช่วยคนเจ็บป่วย สร้างโรงพยาบาลสร้าง อาคารผู้ป่วย บริจาคซื้อเครื่องมือแพทย์ ช่วยออกค่าใช้จ่ายให้คนเจ็บป่วย บริจาคเลือด ช่วยคนที่เจออุบัติเหตุ เวลาที่เราประสบเคราะห์กรรม ก็จะมีคนช่วยให้รอดชีวิต หรือได้รับเครื่องอำนวยความสะดวกในการรับความช่วยเหลือ ทำให้พ้นจากทุกข์ทางร่างกายต่าง ๆ ไปได้

อานิสงส์ในการช่วยคนเจ็บป่วย ช่วยชีวิต หรือช่วยต่ออายุขัยไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ ยังมีผลอีกมากมายกว่านี้ เช่นถ้าเราโชคร้ายเป็นโรคร้าย ต้องเจ็บป่วยไม่สบายหรือต้องเจออุบัติเหตุ ย่อมส่งผลให้เป็นไม่หนักมาก รู้ตัวตั้งแต่ต้นทาง โรคไม่ลุกลามมากขึ้น ได้พบหมอที่เก่งวินิจฉัยโรคไม่ผิด ไม่แพ้ยา รักษาหายง่ายหายไว ไม่มีโรคแทรกซ้อน ไม่ต้องพบทุกข์ทางร่างกายมาก

เคยเจอลูกค้าอยู่สองรายที่ทำบุญแบบนี้ไว้ดีมาก ส่งผลให้ไม่ได้รับความทรมาน คนที่หนึ่งเป็นผู้ชาย ประสบอุบัติเหตุรถที่ขับพลิกคว่ำตัวเองกระเด็นออกนอกรถ ส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บหนัก พี่สาวมาช่วยหลังจากนั้นสลบจำอะไรไม่ได้ ทราบอีกทีตอนฟื้นแล้ว เขาบอกว่าไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรเลย วันที่สองนั่งเล่นเกมส์กดได้แล้ว ไม่อักเสบไม่บวมเพิ่ม หลังจากนั้นไม่มีรอยแผลหลงเหลือไว้ให้เห็นเลย เขาบอกว่าหมอเก่งมากเย็บโดยไม่เหลือแผลไว้ให้ผมเห็นเลย ลองมองตัวเขาก็ไม่เห็นมีแผลใหญ่ มีเพียงร่องรอยขีดข่วนนิดหน่อย ซึ่งไม่บอกก็ไม่รู้

ส่วนคนที่สองเป็นผู้หญิง เธอเดินข้ามถนนไม่เห็นรถวิ่งมา รถชนแรงมาก เธอจำได้แค่ ว่าเลือดไหลออกหูแล้วก็สลบไป สองสามวันฟื้นขึ้นมาอีกที มีอาการแค่เจ็บหูนิดหน่อย เหมือนหูอื้อ ๆ ไปเท่านั้นเอง ไม่รู้สึกทรมานอะไรเลย

พีร์มีประสบการณ์ตรงครั้งหนึ่ง เคยเหมือนกันค่ะเมื่อก่อนเรียนอยู่ที่อาชีวะลำปาง ทางกลับบ้านคือหน้าศาลจังหวัดต้องข้ามถนน รถแถวนั้นเขาจะขับไม่เร็วเท่าไหร่ จึงตัดสินใจเดินข้าม แค่จะก้าวขาลงถนนเท่านั้น มอเตอร์ไซด์ชนโครมตัวลอยตกอยู่กับพื้น ชีวิตเหมือนฝัน หันไปมองทางขวาตลอดก็ไม่เห็นมีรถแม้แต่คันเดียวในตอนนั้น รู้ซึ้งถึงคำว่า กรรมบังตาจริง ๆ ยังไงก็ไม่เห็นว่ามีมอเตอร์ไซด์ตอนนั้น เหมือนนอนนิ่งสักพักหนึ่ง เห็นคนเริ่มเดินมามุงเลยลุกขึ้น และกรรมจริง ๆ ค่ะพี่ผู้หญิงคนที่ชนโวยวายเพื่อปัดความรับผิดชอบทันที ตอนนั้นเจ็บแค่ขานิดหน่อยไม่เป็นไรหายาทาเองได้ เลยไม่อยากมีเรื่องอะไรเลยปล่อยให้เลยตามเลย

เชื่อได้ว่าประสบการณ์ของหลายคนที่ต้องใช้กรรมจะเป็นเหมือนพีร์แน่เลย ว่ามองไม่เห็นรถที่จะชน เล่าให้ใครต่อใครฟังเขาก็ไม่เชื่อถามว่าไม่เห็นจริง ๆ เหรอ อีกครั้งหนึ่งเกือบเป็นอุบัติเหตุใหญ่เลยเหมือนกัน คือรถข้าง ๆ เราไม่อยู่ในกระจกหลัง มองไม่เห็นเลย คนที่ขับรถจะรู้ค่ะ จะมีบ้างครั้งที่มุมของกระจก จะมีจุดบอดทำให้ไม่สามารถเห็นรถคันอื่นได้ในบางจังหวะ

หลายคนคิดว่าการทำบุญแบบนี้จะทำให้ไม่เป็นโรคเลย ซึ่งไม่ใช่นะคะ มันเป็นเหตุให้ได้พบหมอที่ดี ได้ยาดีไม่แพ้ยา โรคไม่กำเริบหนักต่างหาก ไม่ใช่ว่าจะไม่เป็นโรคเลย กรรมปัจจุบันก็สำคัญนะคะ ต้องดูแลอาหารการกิน ออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราห่างไกลโรคเหมือนกัน

ในด้านสุขภาพ การออกกำลังกาย ดูแลอาหารการกิน ทำบุญด้วยยา ปล่อยสัตว์ จะเป็นตัวแปรของชีวิตเรามากที่สุดค่ะ
*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร