Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๙๓

morpeeหมอพีร์
เมษายน ๒๕๕๓


สวัสดีทุกท่านที่อ่านไดอารี่หมอดูด้วยค่ะ

สงกรานต์ที่ผ่านมาไปทำบุญที่ไหนกันมาบ้างคะ ส่วนพีร์กลับบ้านแม่ที่ลำปาง ไปทำบุญที่บ้านมา เอาบุญมาฝากทุกคนให้อนุโมทนากันนะคะ มีสามส่วนที่ไปทำค่ะ อันดับแรกคือ ทำบุญรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ขอขมาแม่ อันดับที่สองทำบุญที่วัด อันดับสุดท้ายทำทานกับคนแก่ที่ค่อนข้างลำบากแถวบ้าน ประมาณเจ็ดแปดคนได้ค่ะ เอาเงินให้เพื่อซื้อยาซื้อของที่จำเป็นในการดำรงชีวิต กลับบ้านคราวนี้เกิดความปีติใจมาก เพราะแม่เป็นแม่งานบอกบุญลูก ๆ ทุกคนเองโดยไม่ต้องรอให้ใครชวน ทุกวันนี้แม่พีร์ไปวัดใส่บาตรวันเว้นวันเลย ดีใจมากที่สุดเลยค่ะ หมดห่วงไปเปลาะใหญ่ ๆ และด้วยอานิสงส์ของการทำบุญด้วยใจที่มีความสุขของแม่ ส่งผลให้แม่ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล การมีโชคมีลาภลอยเป็นการให้กำลังใจแม่ในการทำบุญต่อไป แต่แม่ไม่ถึงกับบ้าหวยทุ่มจนหมดตัวนะคะ แต่เล่นพอสนุกพอมีลุ้นเท่านั้นเองค่ะ ดังนั้นถ้าพ่อแม่ใครยังเชื่อในบุญ ริเริ่มทำบุญดวยตนเอง ก็อย่าเพิ่งรีบอยากให้ท่านดีขึ้นไว ๆ ค่อย ๆ ดูแลท่านไปเรื่อย ๆ ก่อน มุ่งเน้นการแก้ไขพฤติกรรรมส่วนตัวเราไป ทำให้ท่านเห็นก่อนจะทำให้ท่านเชื่อเองว่าธรรมะแก้ไขนิสัยเสีย ๆ ของเราได้ จะทำให้ท่านเกิดศรัทธาขึ้นมาได้ในภายหลัง

สำหรับอาทิตย์นี้นอกจากประทับใจเรื่องแม่แล้ว ยังมีลูกค้าคนหนึ่งที่มีชีวิตเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น คือว่าก่อนหน้านี้เขาเป็นคนค่อนข้างโลเล ฟุ้งซ่านง่าย จิตใจกังวลแต่เรื่องอดีตเรื่องอนาคต พอกลับมาคราวนี้เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเจนมาก ความกังวลฟุ้งซ่านหายไปมาก สิ่งที่แนะนำเขาไปนั้นคือให้เล่นกีฬาบ่อย ๆ จะช่วยลดความฟุ้งซ่านได้ และแนะนำให้เขาหนักแน่นไม่โลเลกลับไปกลับมา เช่น ตั้งใจใส่เสื้อผ้าสีอะไรก็ห้ามเปลี่ยน จะไปไหนก็ไม่เปลี่ยนโปรแกรมไปมา จะเลี้ยวซ้ายก็เลี้ยว เลี้ยวผิดก็เลี้ยวใหม่ ไม่โทษตัวเองซ้ำ ๆ ซาก ๆ สำนึกผิดแก้ไขขึ้นมาใหม่

เมื่อทำแบบนี้ต่อไปเวลาคิดทำบุญจะไม่โลเลอีกแม้มีอุปสรรค ตัวพี่เขานี้ยังทำบุญสละทรัพย์เป็นทานแบบไม่เกินตัวด้วย จนทำให้เขามีความสุขมากขึ้น การเงินดี มีเงินเก็บ มีความมั่นคงมากกว่าเดิม จากเดิมที่เก็บเงินไม่อยู่ เป็นเพราะผลของการรักษาสัจจะได้ดี ผลที่ตามมาจะทำให้เมื่อตั้งใจจะไม่ใช้เงิน จะเอาไว้เก็บก็จะทำได้ขึ้นมาเอง นอกจากเรื่องการทำบุญแล้วพี่เขาก็ยังคิดเจริญวิปัสสนาด้วย ทำให้มีความสุขเร็วขึ้นค่ะ

มีคนเคยถามพีร์หลายคนว่าควรเริ่มต้นนั่งสมาธิแบบไหนดี อันนี้ลองไปเปิดหนังสือ เสียดายคนตายไมได้อ่าน เล่มละ 59 บาทของพี่ดังตฤณดูได้ค่ะ พี่เขาสอนการเริ่มต้นนั่งสมาธิไว้ดีมาก ทำง่ายมากลองทำดูเลยค่ะ และยังมีเรื่องการเจริญสติจากการนั่งสมาธิแบบง่าย ๆ อีกด้วย ใช้ได้ดีมากเลยค่ะ พีร์เองยังต้องกลับอ่านซ้ำ ๆ เหมือนกัน

ส่วนใหญ่การภาวนาจะก้าวหน้าหรือไม่ มีหลายเหตุปัจจัยด้วยกัน แต่เริ่มต้นคือการอ่านหนังสือหรือฟังซีดี เพื่อให้เข้าใจหลักก่อน ต่อมาต้องเอากลับมาทำตามด้วย จึงจะได้ผล และต้องทำให้ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ การฝึกวิปัสสนาจะช่วยให้วิ่งหนีกรรมได้ไวขึ้นระดับหนึ่งเลยค่ะ เพราะกรรมจะเล่นงานเราหนักมากที่สุดคือทางใจ แต่ถ้าฝึกเจริญสติให้สติรักษาใจได้ ก็จะพ้นจากวิบากได้ง่าย ทุกข์จะสั้นลง และยอมรับความทุกข์ที่เกิดขึ้นไม่วิ่งหนีทุกข์ ไม่เที่ยวลงโทษคนอื่นว่าคนนั้นหรือคนนี้เป็นคนทำเรา การฝึกเจริญสติรักษาใจไว้จะเป็นเครื่องป้องกันภัยในระยะยาว แม้กระทั่งวันหนึ่งเราตายจากโลกนี้ไป จิตตอนสุดท้ายจะไม่กระสับกระส่ายกลัวความตาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งทื่ทำให้ไปอบายได้ค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร