Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๙๒

morpeeหมอพีร์
เมษายน ๒๕๕๓

สวัสดีทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู เป็นยังไงบ้างคะ ช่วงนี้อากาศร้อน เมืองไทยร้อนมาก ๆ ไม่เคยรู้สึกว่าอากาศร้อน จัด ๆ อย่างนี้มาหลายปีเลยเหมือนกัน อบอ้าวจนกระตุ้นความหงุดหงิด เอากันง่าย ๆ บางวันมันร้อนจนพัดลมพัดยังไม่เจอกับความเย็นเลย รู้สึกสภาพจิตใจ บางทีเหมือนจะเป็นบ้าเลย ยังกับคนที่มีพื้นฐานนิสัยใจร้อน

หงุดหงิดง่ายอากาศร้อน ๆ แบบนี้ต้องระมัดระวังการก่อกรรมเรื่องคำพูดกันหน่อยนะคะ
วันนี้เอาข่าวบุญเล็กน้อยมาฝากค่ะ คืออาทิตย์ก่อน ขับรถผ่านไปตรงแยกตลาดบางกะปิ เห็นชายพิการในลักษณะขาลีบมาก เป็นเหมือนขาลีบมาแต่กำเนิด ไม่เหมือนเป็นการถูกตัดแขนขา เขาใช้ ล้อเลื่อน วันหนึ่ง ๆ ต้องเลื่อนตัวเองไปมา วันนั้นเห็นเขาเหมือนพยายามข้ามถนน ทุกคนในรถมองกันหมด แล้วแอบลุ้นว่า เขาจะข้ามถนนอย่างไรเนี่ย ลุ้นกันในรถจนตัวสั่น ทุกคนเห็นเกิดความสงสารกันมาก มองดูสลดใจ นึกถึงวิบากของโลกเราช่างเหลื่อมล้ำกัน

เพราะบุญกรรมที่ทำมาจริง ๆ พอ อีกวันหนึ่งผ่านมา มีโอกาสเจอเขาอีกครั้ง ก็ไม่รอช้า รีบคว้าแบงก์ร้อยในกระเป๋าให้หนึ่งใบ เชื่อไหมคะว่า คนไทยยังมีคนใจบุญอีกมาก ดิฉันมองนอกกระจกรถดูข้างหลังมีแต่คนยื่นมือ เอาเงินให้เขา เรียงกันเป็นแถว เห็นแบงก์ร้อยของคนข้างหลังปลื้มใจอย่างยิ่งว่าตัวเองทำอีกค่ะ ขนาดเขียนอยู่ยังรู้สึกมีความสุขเกิดขึ้นเลยค่ะ นึกภาพสิคะ มือยื่นเงินกันเรียงราย เป็นแถว ๆ พร้อมกัน ไม่ค่อยได้เห็นภาพแบบนี้กันเท่าไหร่ เห็นแล้วปลื้มไปหลายวันเลยค่ะ

อาทิตย์นี้มีเรื่องปลื้มหลายเรื่องเหมือนกันค่ะ ยกตัวอย่าง ลูกค้าคนหนึ่ง เธอเคยมาดูดวงไปเมื่อประมาณสามปีที่แล้ว จำได้ว่าเมื่อสามปีที่แล้วลักษณะ หน้าตาสวยเซ็กซี่มาก ๆ เธอเป็นคนสวยซึ่งมีลักษณะที่มีแรงดึงดูดทางเพศค่อนข้างสูงในตอนนั้น และส่วนใหญ่ ความสวยที่มีลักษณะเซ็กซี่ มักดึงดูดผู้ชายเจ้าชู้ทั้งนั้น และ ตอนนั้นจำได้ว่า เธอมาดูดวงชีวิตเธอมีปัญหาแต่เรื่องความรักเรื่องเดียว เพราะความสวยที่เธอได้มานั้น เป็นผลโชว์ลักษณะบุญเก่าทั้งนั้น ว่าทำทานมาดีทำให้ไม่ตกอับเรื่องการงาน และ การเงิน ที่โชว์มานั้น ทำให้เห็นแต่ว่ามีเรื่องเดียวที่ทำให้เดือนร้อนใจคือ เรื่องความรักแน่นอน ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้น จริง ๆ

เธอกำลังทุกข์ เรื่องความรัก เพราะผู้ชายที่เธอคบอยู่มันเป็นสามีชาวบ้าน ตอนนั้นดวงเธอก็โชว์มาว่าความรักมรณะ ซึ่งไม่ใช่ความรักที่เป็นคู่บุญได้แน่นอน? เพราะสามีชาวบ้านแฟนชาวบ้านไม่ต้องนับว่าเป็นช้อยเลือกของชีวิต ใส่เกียร์ถอยอย่างเดียว ไม่ต้องพิจารณาหรือมีคำถามใด ๆ ทั้งนั้น ไม่ใช่แน่นอน

คำแนะนำตอนนั้นคือให้ถอยออกมา และ เริ่มให้เธอทำความดี ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ กรรมพยากรณ์ รู้จักรักหรือ เล่มอื่น ๆ แนะนำให้ทำบุญ กตัญญูกับพ่อแม่ และ นอกจากนั้น ก็ให้ฟังซีดีหลวงพ่อปราโมทย์เพิ่ม

เธอกลับมาวันนี้ หน้าตาเปลี่ยนไปจากเดิม ในลักษณะ ของความเซ็กซี่ไม่หลงเหลืออยู่เลย กลายเป็น คนสวยเรียบร้อย อ่อนหวาน ดูดีสง่าราศีมากเลยค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าจะเปลี่ยนไปถึงขนาดนี้ เธอบอกว่าชีวิตเธอเปลี่ยนไปมาก ๆ

หลังจากวันนั้นเธอก็อ่านหนังสือตามคำแนะนำ และติดตามอ่านหนังสือของพี่ดังตฤณเกือบทุกเล่ม ไหว้พระสวดมนต์เป็นประจำแล้วยังฟัง ซีดีหลวงพ่อปราโมทย์เพื่อปฏิบัติธรรมต่อ และ เธอเล่าให้ฟังอีกว่าหลังจาก เริ่มทำแบบนี้ก็เริ่มทำให้เธอหูตาสว่างกับผู้ชายคนนั้น รู้สึกได้ว่าโดนโกหกมาตลอด จิตใจแยกออกได้ชัดเจน ว่าสิ่งไหนถูกสิ่งไหนผิด ไม่หลงเชื่อคนโกหก เธอเล่าให้ฟังตอนนั้นจิตใจเธอเปลี่ยนไปได้ขนาดนั้น ศีลห้า เมื่อตั้งใจรักษาได้แล้ว รวมทั้งยังมีความดีอีกรอบด้านที่เธอทำไปย่อมส่งผลให้เธอหลุดออกจากบ่อโคลนตมได้ไม่ยาก ความดีทั้งหลายที่เธอได้ทำไป ทำให้ตาสว่างเห็นกงจักรเป็นกงจักร เห็นดอกบัวเป็นดอกบัว ไม่เกิดความเห็นถูกเป็นผิด

และหลังจากนั้น เธอก็เล่าให้ฟังอีกว่า มีจุดหักเหทำให้เกิดเรื่องราว และ เห็นธาตุแท้ของผู้ชายคนนี้ ทำให้เธอเลิกออกมาได้ โดยไม่มีความติดใจอะไรหลงเหลือกับผู้ชายคนนั้นอีกเลย และ พอเลิกออกมา ได้เธอก็เริ่มต้นชีวิตใหม่ตั้งใจรักษาศีลห้า ทำความดีอย่างต่อเนื่อง ไม่ลดละ เป็นผลให้เธอเจอความรักใหม่ แต่งงานแล้วในตอนนี้เธอมีลูกคนหนึ่ง

อนุโมทนากับสิ่งที่เธอได้มาก ๆ เลยค่ะ ตอนที่เธอเล่าเรื่องให้ฟังจิตใจเธอเปลี่ยนมา เช่น ทุกวันนี้ จิตใจมีความเข้มแข็งจากตัวเอง โดยไม่ต้องรอให้คนอื่นมารักเธอก่อน ไม่ค่อยเห็นความเหงา ความเศร้า ความหว้าเหว่ในใจเท่าไหร่ ทุกวันนี้เธอบอกว่ายังติดตาม อ่านหนังสือ ไดอารี่หมอดูอยู่ และ งานเขียนของพี่ดังตฤณ ฟังซีดีธรรมะหลวางพ่อปราโมทย์อยู่ตลอด ลูกเกิดมาสอนให้ทำบุญตั้งแต่เด็ก ๆ เลย

เห็นไหมคะ ว่าชีวิตคนเราสามารถ ชนะกรรมได้โดยเริ่มจาก ด้วยการรักษาศีลห้าให้แข็งแรงก่อน ได้ทีละข้อก็ยังดีค่ะ เธอเป็นแบบอย่างที่ดีจริง ๆ นะคะ ธรรมชาติของกรรมดีกรรมชั่วสามารถโชว์ออกมาให้เห็นกันที่ใบหน้าปัจจุบันค่ะ

ขณะที่มีกรรมเรื่องความรัก เวลาเลือกเครื่องประดับหรือเสื้อผ้าก็มักจะเลือกของที่ทำให้ตัวเราเซ็กซี่ เพื่อดึงดูดคนเจ้าชู้ พอชนะกรรมได้ กรรมจะตกแต่งจนใบหน้าบางเหลี่ยมบางมุมที่เซ็กซี่จะหายไปหมด จะมีส่วนของเนื้อหนังบางอย่าง ยุบหรือเต่งตึงขึ้นโดยอัตโนมัติ ปรับให้หายจากความเซ็กซี่กลายเป็นความหวาน เรียบร้อย จิตใจที่สวยงามขึ้น ก็จะช่วยสิ่งของเสื้อผ้าหรือทรงผมที่ทำให้ดูสวยแบบสง่า สวยแบบเรียบร้อยได้เองโดยอัตโนมัติ

ธรรมชาติของบุญกรรมมีผลที่ทำให้เราได้สิ่งของแต่ละชิ้น เหมาะตามแรงของบุญและกรรม ในตอนนั้นอย่างผู้หญิงบางคนไม่ค่อยสวยเลย แต่การเลือกสิ่งของเครื่องประดับ ต่างทำให้เธอดูดีขึ้นมาก ๆ ส่วนบางคนสวยแต่ก็เลือกข้าวของ เครื่องใช้ ไม่เหมาะกับตัวเองเลยเหมือนกัน เคยถามพี่ดังตฤณว่า ทำไมถึงเป็นแบบนี้ พี่เขาบอกว่าเป็นผลจากการริเริ่มทำบุญ โดยคิดเองจัดเอง เตรียมเอง ทำให้เวลาซื้อสิ่งของแต่ละชิ้น เลือกเป็นของอย่างเช่น จะทำสังฆทานต้องคิดเองว่า ยาสีฟันยี่ห้อไหนดีกว่ากัน แฟ้บยี่ห้อไหนดีกว่ากัน หรือ อะไรที่วัดจำเป็นต้องใช้อีก นอกจากที่เคยทำซ้ำ ๆ เดิม ๆ เช่นกระดาษ กรรไกร ปากกา ถังขยะ ถุงดำ คิดไปเรื่อย แบบไม่ซ้ำเก่าจะทำให้ เป็นคนมีไอเดีย และ เลือกของได้เหมาะสมกับตัวเอง กรรมชนะได้ที่การกระทำจริง ๆ ค่ะ อย่าเพิ่งท้อแท้กันไปก่อนนะคะ

บางคนต้องวิ่งแค่ห้าร้อย บางคนตองวิ่งสิบกิโล บางคนต้องวิ่งข้ามหลายจังหวัด ยังไงอดทนทำความดีกันต่อนะคะ ทำดียังไงมันก็ต้องได้ดีวันยังค่ำ ไม่มีสิ่งไหนเปลี่ยนออกจากความจริงข้อนี้ได้.

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร

?