Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๙๑

morpeeหมอพีร์
เมษายน ๒๕๕๓

สวัสดีทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

วันนี้มีโอกาสไปทำบุญที่วัดมาค่ะ เอาบุญมาฝากทุกคนให้ได้อนุโมทนากันนะคะ เงินอีกส่วนหนึ่งก็แบ่งให้แก่คนยากจน ให้ทุนการศึกษาเด็ก ตรงจุดนี้พีร์จะทำค่อนข้างบ่อยค่ะ ลูกค้าบางท่านชอบให้เงินเกิน ๆ พีร์ก็เอาไปทำบุญให้แล้วนะคะ นอกจากนี้พีร์ยังส่งซีดีและหนังสือธรรมะให้ลูกค้าต่างจังหวัดด้วย ช่วงนี้มีแต่คนโทรมาขอบคุณ บอกว่าซีดีที่ให้ไปมีประโยชน์กับเขามาก ๆ มันทำให้เขาสามารถมีความสุขจากตัวเอง พึ่งพาตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น

มีงานเขียนของพี่ดังตฤณหลายเล่มนะคะ ที่แนะนำให้เราสามารถมีความสุขได้จากการพึ่งพาตัวเอง และส่วนใหญ่พีร์จะนำมาแนะนำให้ลูกค้าที่จิตใจไม่สามารถมีความสุขได้จากตัวเอง พอลองทำกันไป ส่วนใหญ่เมื่อเวลาผ่านไป ทุกคนมักจะมาบอกเสมอว่าขอบคุณมาก มันทำให้เขามีความสุขมากขึ้นจริง ๆ

ไม่รู้เป็นอะไรค่ะ อาทิตย์ที่ผ่านมาอากาศร้อนมาก ๆ เปิดพัดลมยังไม่ช่วยอะไรเลย นอกจากพัดให้มันร้อนเพิ่มขึ้น และเกือบทั้งอาทิตย์คนที่มาดูดวงส่วนใหญ่ก็มีปัญหาเรื่องความรัก

มักจะมีคนถามพีร์ว่า ส่วนใหญ่คนที่เข้ามาหาหมอดูมักมีปัญหาเรื่องความรักหรือเปล่า ความจริงก็คือไม่ทั้งหมดนะคะ เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นส่วนหนึ่งที่ใหญ่ของมนุษย์ เพราะสุดท้ายไม่ว่าจะมีปัญหาเรื่องอะไรที่ทำให้มาดูดวง มักจะถามตบท้ายว่าชีวิตครอบครัวเป็นยังไงบ้าง

มีลูกค้าอยู่สองรายค่ะ ที่สะดุดใจที่สุด วันนั้นเริ่มต้นทำงานตอนเช้า น้องเขาเดินเข้ามาในห้อง จิตใจเวลามีคนเดินมามักจะเริ่มสำรวจว่าเขาเป็นอย่างไรบ้าง แต่ส่วนใหญ่ถ้าไม่ดูดวงไม่ชอบไปสำรวจคนอื่นหรอกค่ะ ดังนั้นเวลาใครเจอพีร์ข้างนอกไม่ต้องกลัวนะคะ ไม่ค่อยดูใครเลย ไม่ชอบการเอาจิตไปดูคนอื่น เพราะการเอาจิตไปดูคนอื่น มันมีขยะติดกลับมาเยอะ หนักและเหนื่อยมากดังนั้นจิตใจจะเหมือนปรกติทั่วไป จะใช้เฉพาะตอนจะดูดวงเท่านั้น

ตอนนั้นเริ่มสำรวจน้องเขาว่ามีปัญหาอะไรบ้าง คราวนี้มาแปลกมาก จนทำให้ชะงักนิดหนึ่ง จิตใจน้องเขามีสภาวะออร่าข้างในเป็นสีม่วง หมายถึงการผิดศีลข้อชู้สาวอย่างชัดเจน แต่ที่ทำให้ชะงักงงงันไปในตอนนั้น คือน้องเขามีกลิ่นอายของความเป็นเปรตอยู่ในตัวด้วย รู้เลยว่าเขาต้องผิดศีลข้อสามแน่ ๆ และถ้าตายไปตอนนี้ไม่ต้องพูดถึงเลย ไม่มีที่อื่นเป็นที่หมายแน่นอนนอกจากภูมิเปรต

เริ่มดูดวงก็บอกก่อนเลยว่าปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในดวงคือเรื่องความรัก ไม่มีอะไรหนักเท่าเรื่องนี้แล้ว น้องเขามองหน้าทำตาปริบ ๆ สนใจเป็นพิเศษ แล้วก็บอกเขาว่าโดยชีวิตมักจะมีแรงดึงดูดให้สามีชาวบ้านเข้ามายุ่งกับชีวิตเสมอ เพื่อทดสอบจิตใจให้ผิดศีลข้อสาม ถ้าไม่หักห้ามใจสามารถผิดพลาดต่ออีกได้ไม่ยาก ดังนั้นให้ระวังมาก ๆ น้องเขาเอ่ยปากออกมาว่า มันไม่ทันแล้วค่ะพี่ คนที่หนูคบอยู่เป็นสามีชาวบ้านจริง ๆ

เชื่อไหมคะว่าทำไมน้องเขาถึงมีกลิ่นอายความเป็นเปรตโชว์มาชัดมาก เพราะคำพูดที่ไหลรินออกมา ไม่มีความสำนึกผิดปนออกมาเลยแม้แต่คำเดียว เลยทำให้เข้าใจได้ไม่ยากว่า ทำไมถึงเป็นแบบนี้ เขาก็ถามต่อว่าจะคบกับผู้ชายคนนี้ได้อีกนานไหม ทำเอาหมอดูอึ้ง นิ่งไปนิดหนึ่งเพื่อคิดคำพูดและสังเกตใจเขาว่าจะมีช่องทางไหน ที่จะช่วยให้จิตเขาเกิดความรู้สึกว่า สิ่งที่ตัวเองทำอยู่เป็นสิ่งที่ผิดอย่างมาก ประมวลดูแล้วเหมือนจะค่อนข้างยาก นอกจากจะบอกน้องออกไปตรง ๆ ว่าสิ่งที่ทำอยู่มันเป็นบาปนะ ยังคิดจะอยู่ได้นาน ๆ อีกเหรอ

บอกเขาว่ารู้ไหมว่าทำไมต้องทักเรื่องนี้ก่อน เพราะถ้าหนูตายไปตอนนี้ ผลกรรมของการผิดศีลข้อสามประกอบกับจิตไม่มีความรู้สึกผิด ตายไปหนูจะไปสู่ความเป็นเปรตได้ไม่ยากเลยนะ ลองสังเกตใจหนูดูสิว่าไม่มีความรู้สึกผิด ความละอายต่อบาปมันหายไป พยายามบอกเขาว่ารู้ตัวไหมคะว่ากำลังทำอะไรอยู่ กำลังทำบาปอยู่นะ

พีร์เริ่มยกแม่น้ำทั้งห้ามาพูดกับเขาว่า การผิดศีลข้อสามสิ่งที่จะให้ผลระดับต้นคือ เห็นคนดีเป็นคนไม่ดี ไม่สามารถรักคนดี ๆ ได้ รักได้แต่คนเจ้าชู้ หรือรอคอยคนที่เขาไม่รักเรา ลำดับถัดไปจะมีเหตุให้จิตใจเริ่มเบื่อเพศตรงข้าม เริ่มรักเพศเดียวกัน ลำดับต่อไปก็อาจจะติดโรคทางเพศ กรรมจะดึงดูดให้สามารถติดเชื้อ HIV ได้ไม่ยาก หรือเมื่อจิตใจเริ่มไม่ละอาย สามารถมีอะไรกับผู้ชายคนอื่นได้ง่าย ๆ ก็จะเป็นจุดเริ่มของความเสี่ยงที่จะเป็นโสเภณี นอกจากนั้นหลังความตายเมื่อกายแตกดับ ยังมีความเสี่ยงในการเกิดในภูมิเปรต หรือเป็นสัตว์ที่สมสู่กันโดยไม่รู้จักว่าใครเป็นพ่อหรือเป็นแม่ หรือถ้าจิตไม่มีความสำนึกผิดตลอดทั้งชีวิต แถมคิดแย่งชิงคนรักของคนอื่นเป็นของตัวเอง จิตอาจจะถึงขั้นต้องตกนรกเสวยวิบากที่ทำไว้

ถามน้องเขากลับไปว่า ยังไม่ต้องรอถึงเวลาที่ต้องตายหรอก ลองสังเกตชีวิตที่ผ่านมาสิ ตั้งแต่มีคนนี้เข้ามา ชีวิตเป็นสุขหรือเป็นทุกข์ คำตอบที่ได้มาก็คือต้องทุกข์มากกว่าสุขอยู่แล้ว ด้วยความที่เป็นสามีชาวบ้านก็ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ เปิดเผยทางสังคมไม่ได้ ไหนจะคิดถึงตอนที่เขาอยู่กับภรรยาของเขา ไหนจะเกิดจิตปรุงแต่งว่าจะไปมีอะไรกับคนอื่นอีกหรือไม่ หรือเกิดความทรมานทุกครั้งที่นึกถึงเขา อยากเจอไม่ได้เจอ ต้องอดทนรอจังหวะที่เหมาะสมในการลักลอบเจอกัน แค่เป็นมนุษย์ยังต้องตกนรกทางใจเลย บางขณะจิตก็หวง อยากครอบครองให้ยาวนานที่สุด นี่แหละจิตตรงนี้มันเป็นสภาวะของน้องเขา คืออยากยึดถือครอบครองให้ยาวนาน ทำให้มีกลิ่นอายของเปรต น้องเขาเริ่มนั่งไม่ติดกลืนน้ำลายตามหลังนิด ๆ

ที่พูดให้เขาฟังเพื่อให้เกิดสภาวะการสำนึกผิด มนุษย์เราส่วนใหญ่รู้ว่าสิ่งที่ทำผิดหรือถูกคิดได้ แต่ถ้าจิตไม่มีความสำนึกผิด ผลที่ออกมามันต่างกันลิบลิ่วเลย สงสารน้องเขามาก เลยต้องพูดเยอะและหนักเป็นพิเศษ เพื่อให้เขาเกิดสภาวะการสำนึกผิด ซึ่งทั้งหลายทั้งมวลที่พูดมานั้น ก็อาจจะได้ผลนิดหน่อยในตอนนั้น เกิดความรู้สึกกลัวผลของบาปที่จะตามมา ซึ่งในใจตอนนั้นแค่ต้องการให้น้องเขาเห็นโทษของการผิดศีลข้อสาม ว่าจริง ๆ แล้วโทษมันไม่ได้เบาเลย ยิ่งจิตใจของเขาไม่ได้มีความสำนึกผิดอีก เลยต้องเล่าถึงผลของการกระทำว่าอาจจะได้รับในรูปแบบไหน จิตของเขาไม่ได้เลวร้ายมืดดำสนิทขนาดที่พูดไปแล้วไม่รู้สึกอะไรเลย น้องเขายังมีความสึกนึกดีอยู่ในใจ ส่วนหนึ่งทำผิดไปเพราะความไม่รู้ ความลุ่มหลง และบอกน้องเขาไปอีกว่า ยิ่งดูจิตใจของผู้ชายคนนี้ยิ่งน่ากลัวกว่าเราอีก เพราะจิตเขาไม่สามารถคิดได้เลย จบจากเราไปเขาก็มีคนอื่นอีกได้ ไม่มีที่สิ้นสุด

ผู้หญิงคนไหนแต่งงานกับเขา อย่าไปนึกอิจฉาเลยค่ะ น่าสงสารมากกว่า ต้องมาเจอผู้ชายเจ้าชู้นอกใจตลอดเวลา พูดแบบนี้เพราะใจน้องเขานึกอิจฉาผู้หญิงที่เป็นภรรยา ดังนั้นเลยบอกให้น้องเขาเลิกคิดว่าจะอยู่กับผู้ชายคนนี้ให้นานที่สุดไปได้เลย

ถ้ารักตัวเองในอนาคต อย่าปล่อยให้จิตใจติดใจความสุขชั่ววูบชั่ววาบเพียงน้อยนิดที่หลอกล่อให้หลงติด เพราะมันจะนำความทุกข์มหันต์มาให้ในระยะยาว บอกน้องเขาไปอีกว่าสิ่งที่ดีที่สุดในความเป็นมนุษย์คือ การสำนึกผิดกลับตัวกลับใจ อย่ารอให้ต้องเสวยความทรมานก่อน ค่อยมาคิดเสียดายว่าไม่น่าทำไปเลย ความสุขในนรกหาแทบไม่มี ความสุขในภูมิเปรตแทบน้อยนิด ดีกว่านรกหน่อย

วันก่อนอ่านหนังสือเสียดายคนตายไม่ได้อ่านฉบับที่พี่ดังตฤณแก้ไขใหม่ ให้ลูกชายหลานชายที่บ้านฟัง เลือกอ่านในตอนที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับภูมิต่าง ๆ และสัมผัสความรู้สึกในแต่ละภูมิได้ ในวันนั้นเราอ่านภูมิเปรตนานกันเป็นพิเศษ พอหลังจากอ่านจบนึกสงสารเปรตขึ้นมา ก็นึกถึงบุญที่ได้ทำไปและก็อุทิศให้เปรตกันเลย ทำให้เวลาดูดวงสามารถเห็นว่า จิตมนุษย์แต่ละคนถ้าทำกรรมแบบนี้ซ้ำ ๆ กันจะเป็นเหตุให้ชีวิตกำลังดำเนินลงสู่เส้นทางไหน ถ้าเขากำลังเดินผิดจะได้สะกิดให้เขารีบเปลี่ยนเส้นทาง เท่าที่จะทำได้ไม่คาดหวังอะไรมาก

ส่วนน้องอีกคนหนึ่ง แต่มาคนละวันกันนะคะ เขาก็ผิดแบบเดียวกัน แต่จิตใจต่างกับน้องคนนี้เยอะเลยเหมือนกัน คนนี้มีความทุกข์จิตใจสั่นระริกรู้สึกผิด รู้สึกสำนึกผิด พยายามหาทางออกว่าจะเลิกยังไงดี สภาวะจิตใจของเขาไม่มีความหนักมืดเท่าไหร่ และเชื่อว่าเขาจะทำได้จริง ๆ พอเขาหลุดออกมาได้ คงเข็ดขยาดกับความทุกข์ที่อยู่ในสภาวะกินน้ำใต้ศอก เพราะเห็นแล้วว่าทรมานปานไหน

เคยเจอลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่เจอแฟนนอกใจ จะมีซิกเซ้นส์อยู่ในตัวว่ากำลังโดนนอกใจ และส่วนใหญ่จะมาในคลื่นของความฝันก่อน มักจะฝันว่าโดนอีกฝ่ายหนึ่งนอกใจไปมีคนอื่น หรือฝันว่าผู้ชายเดินจูงมือผู้หญิง พอเล่าให้ผู้ชายฟังมักจะโดนด่าว่าไร้สาระ หรือกลายเป็นโมโหกลบเกลื่อนก็มีมาก หลังจากนั้นจับได้จริง ๆ ว่ามีคนอื่นเหมือนกับในฝันเป๊ะเลย สำหรับบางคนอาจจะไม่ใช่ คือมีลักษณะคิดมากกลัวแฟนนอกใจอยู่แล้ว กังวลเองตลอดเวลา คิดมากฟุ้งซ่านอยู่แล้ว อันนี้อาจจะไปเป็นความฝันได้ ส่วนใหญ่ที่ฝันตรงนั้นเขาไม่ได้คิดมากอยู่ก่อนเท่าไหร่ค่ะ

ความจริงจิตมนุษย์สื่อสารกันได้ ดังนั้นไม่แปลก การทำอะไรผิด ๆ จิตใจมักไม่เป็นปรกติ จะเกิดความกลัว ความกังวล ย่อมทำให้อีกฝ่ายสามารถทราบได้

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร