Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๙๐

morpeeหมอพีร์
มีนาคม ๒๕๕๓

สวัสดีค่ะทุกท่านที่อ่านไดอารี่หมอดู

อาทิตย์นี้เผอิญว่าหยุดงานไปห้าวันเพราะน้องสาวคนเล็กรับปริญญา แม่มาจากต่างจังหวัด เลยนึกเรื่องที่จะเขียนไม่ออกเลยค่ะ ต้องกลับไปค้นสต๊อกเก่า ๆ ที่เก็บไว้ จำได้ว่ามีหัวข้อหนึ่งที่อยากเขียน คือเรื่อง
?ความทุกข์? คนส่วนใหญ่ที่มาดูดวงมักจะเป็นเพราะพบเจอกับความทุกข์ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นทุกข์เล็ก ๆ ทุกข์ปานกลาง ทุกข์ปางตาย ทุกข์เพราะผิดหวัง ทุกข์เพราะไม่เป็นอย่างที่คิดที่ต้องการ มีแต่ทุกข์ทั้งนั้น

คนส่วนใหญ่ที่พบเจอกับความทุกข์ มักเกิดความเกลียดความทุกข์ที่เจอ อยากจะทำยังไงก็ได้ให้พ้นออกจากความทุกข์ ไม่ต้องมาเจอะมาเจอกันอีกเลย แต่เชื่อไหมคะว่ายิ่งเกลียดความทุกข์ ไม่อยากเจอกับความทุกข์ ความทุกข์กลับเหมือนยางเหนียวสลัดไม่ออก หายยากมาก ยิ่งวิ่งหนียิ่งเป็นเหมือนเงาวิ่งตามหลังตลอดเวลา

ความทุกข์ สำหรับคนที่ผ่านความทรมานมากันแล้ว แค่พูดถึงก็จะเกิดความสยดสยองขึ้นมาในหัว ไม่อยากจะเจอ เพราะความทุกข์มีสภาวะบีบคั้นจิตใจให้มืดมัว หนักทึบ กดทับอยู่ในใจ

บางครั้งก็รู้สึกทรมานเหมือนเอามีดมากรีดหัวใจ บางครั้งรู้สึกสั้น ๆ แค่ว่า ทุกข์แบบนี้ตายไปคงจะดีกว่า ทั้งๆ ที่ความเป็นจริง ตายไปตอนนั้นจะยิ่งทุกข์กว่าเก่า เพราะตายตอนจิตทรมานแบบนี้ไม่มีที่อื่นเป็นที่หมายนอกจากนรก

พอตัวเองพบเจอกับความทุกข์ ก็มักจะห่วงคนใกล้ตัว ไม่อยากให้คนใกล้ตัวต้องทุกข์ ยิ่งเป็นแบบนี้ยิ่งทุกข์ขึ้นมากเป็นสิบเท่า เราต้องสอนให้ตัวเราเองยอมรับความเป็นจริงของโลกให้ได้ว่า
?โลกเป็นทุกข์? ไม่มีใครที่เกิดมาแล้วจะหลบหนีความทุกข์ได้ ดังนั้นต้องไม่อยากที่จะให้คนที่เรารักไม่พบกับความทุกข์ เราต้องไม่ทะเลาะกับความจริงของโลกเพราะอยากให้ชีวิตพวกเขาเหล่านั้นได้พบแต่ความสุขอย่างเดียว

มีคนบางกลุ่มเท่านั้นที่เมื่อมีความทุกข์เข้ามา แล้วสามารถผ่านพ้นและพัฒนาตัวเองไปได้ คนเหล่านี้จะรู้สึกขอบคุณความทุกข์ที่พบเจอ เพราะถ้าชีวิตไม่มีความทุกข์ ก็จะไม่หันมาสนใจพัฒนาชีวิตที่บกพร่องให้ดีขึ้นกว่าเก่า


สำหรับตัวพีร์เอง และเชื่อว่าคนหลายคนคงคิดคล้าย ๆ กันคือ ขอบคุณความทุกข์ ที่ผลักดันให้ชีวิตได้พบเจอศาสนาพุทธ ความทุกข์ทรมานปางตายของชีวิตที่พีร์เจอมา มันทำให้รู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่างหนึ่ง เพื่อพ้นจากความทุกข์นี้ไปให้ได้ ซึ่งเกิดมาเป็นคนพุทธต้องมีจิตปรารถนานิพพานเท่านั้น ตอนนั้นไม่รู้แม้กระทั่งทางไปด้วยซ้ำ ได้แต่ตามหาหนทาง รู้แค่ว่าทุกข์แบบนี้จะเกิดมาอีกทำไม คำถามในหัวมีแต่คำว่า ทำยังไงถึงจะไม่ต้องเกิดอีก

พอเริ่มสนใจอยากพ้นทุกข์ ก็ศึกษาค้นคว้ามาเรื่อยว่าทางที่จะนำไปสู่ความพ้นทุกข์เป็นอย่างไร ทราบว่าอันดับแรกต้องมีศีลห้าให้ครบก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มทำทาน ละความตระหนี่ในใจในจิต และเพื่อละความยึดมั่นถือมั่นในกายในใจ

สำหรับบางคนเมื่อเจอความทุกข์ ก็เอามาพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นในเรื่องต่าง ๆ เช่น เกิดมาลำบากยากจน ทุกข์กับความจน ทุกข์กับความไม่มี ก็หัดที่จะมีความอดทนอดกลั้น ประหยัดอดออมใช้เงินแต่พอตัว ขยันทำมาหากิน พาตัวเองให้พ้นจากความทุกข์ขึ้นมาได้

บางคนทุกข์เพราะเจอแฟนนอกใจไปมีคนอื่น มีลางสังหรณ์ส่วนตัวว่า สงสัยจะเคยไปแย่งของคนอื่นมาก่อนเลยทำให้ถูกแย่งไปเป็นธรรมดา ตั้งใจขึ้นมาใหม่ว่า ต่อไปนี้จะไม่ไปแย่งของรักของใคร รักษาศีลข้อสามขึ้นมาได้ใหม่

บางคนทุกข์เพราะ ถูกด่าถูกนินทา ถูกกระแนะกระแหนจากคนอื่นมามาก ก็คิดขึ้นมาได้ว่า ตัวเองก็เคยนินทา เคยกระแนะกระแหนคนอื่น เคยด่าคนอื่นมาเหมือนกัน ดังนั้นการจะเจอคนอื่นทำร้ายบ้างก็คงสมเหตุสมผล ตั้งใจขึ้นมาใหม่ว่าจะไม่ทำอีก

ทุกข์เพราะความผิดพลาดประมาท ใช้เงินเปลืองจนทำให้ต้องลำบาก ขอยืมใครก็ไม่ได้ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนตอนที่มี ใครเดือดร้อนขึ้นมาช่วยได้หมด คราวหน้าก็เข็ดเพราะเป็นหนี้ธนาคารและบัตรเครดิตเป็นสิบใบ ทุกข์มาก ๆ ก็หันเข้าหาศาสนา สุดท้ายได้คำตอบว่า ตัวเองทำตัวเอง ไม่ได้เกิดจากบาปอะไรในอดีตขนาดนั้น เกิดจากความอยากได้ในปัจจุบันนี่แหละทำให้ขาดสติ ใช้เงินในอนาคตจนเป็นหนี้ ได้คิดขึ้นมาเพราะความทุกข์ เห็นสาเหตุว่าเกิดจากความประมาทในการใช้ชีวิต การใช้เงินเกินตัวเลยทำให้กลายเป็นคนใช้เงินระวังมากขึ้น เวลาอยากได้อะไรที่ยังไม่สมควรจะได้ก็หัดที่จะยับยั้งชั่งใจ เพราะได้บทเรียนจากความทุกข์ที่ผ่านมา

เห็นไหมคะ ความทุกข์ไม่เลวร้ายเหมือนที่คิด ความทุกข์ทำให้คนคิดได้ ทำให้คนเปลี่ยนเส้นทางเดินให้ชีวิตได้ทันท่วงที ทำให้คนมีชีวิตใหม่ได้ ยกเว้นบางคนที่ขาดสติขาดปัญญาจริง ๆ เมื่อมีความทุกข์ก็ทำร้ายร่างกายและจิตใจ เพิ่มเติมจากความทุกข์ที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากเลยค่ะ

ข้อคิดเกี่ยวกับความทุกข์


? เกิดเป็นมนุษย์อย่ากลัวที่จะเจอความทุกข์ ตอนทุกข์อยู่ก็อย่าเกลียด อย่าอยากหนี ยอมรับว่าต้องทุกข์ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป

แค่นี้ก็ผ่านพ้นกับความทุกข์ไปได้ไม่ยาก ความทุกข์ไม่เคยฆ่าใคร แต่มนุษย์ฆ่าตัวเองต่างหาก ความทุกข์มีแต่สอนให้เข็ดให้ขยาด ให้ทำชีวิตให้ดีกว่าที่เป็นยิ่ง ๆ ขึ้นไป

ความทุกข์ แค่ยอมรับอย่าคร่ำครวญ

ความสุขต่างหากที่น่ากลัว เพราะทำให้เราหลงคิดว่าชีวิตนี้อยู่เสวยความสุขได้ยาวนาน ทั้ง ๆ ที่ ชีวิตมนุษย์สั้นมากเดี๋ยวก็ตาย

พอใกล้ตาย ถอยหลังกลับไปไม่ได้ ไม่ได้ทำสิ่งดี ๆ ให้ชีวิตเลย มันเพลินเสวยสุขไปวัน ๆ
?

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร