Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๘๘

morpeeหมอพีร์
กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

เดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนแห่งความรัก ดังนั้นอาทิตย์ที่ผ่านมามักเจอเหตุการณ์ซ้ำ ๆ กันคือ เรื่องความรักนี่แหละค่ะ แต่เป็นความรักที่เป็นไปในทางเป็นทุกข์มากกว่าเป็นสุข นอกจากนั้นยังได้ของแถมคือ วิบากกรรมซึ่งเกิดจากการทำไปโดยความไม่รู้ตัว ซึ่งตอนกระทำกรรมไม่มีใครสามารถล่วงรู้ได้ว่า ธรรมชาติการให้ผลของกรรมนี่น่าสะพรึงกลัวที่สุด และคุณไม่มีสิทธิ์อ้างว่าผมไม่รู้ เหมือนหลักกฎหมายที่มนุษย์นำมาบัญญัติไว้คล้าย ๆ กันคือ คุณไม่มีสิทธิ์อ้างว่าไม่รู้กฎหมาย

ธรรมชาติของกรรมเมื่อกระทำลงไปย่อมต้องใช้หนี้กรรมที่ทำไปอย่างหลีกหนีไม่ได้ อาจจะบรรเทาลงได้บ้างเมื่อมีจิตสำนึกผิดในสิ่งที่ทำลงไป หรือคิดหาทางทำความดีวิ่งหนีวิบาก ทำให้ทุกข์อาจสั้นลงได้

สิ่งที่เจอซ้ำ ๆ กันคือ ถูกแฟนนอกใจไปมีคนอื่น บางคนถึงขั้นแต่งงานกันแล้วก็มี ในกรณีที่ยังไม่ได้แต่งงานแล้วคบกันเป็นแฟน หรือออกหน้าทางสังคมให้เพื่อนรับรู้ ให้ที่บ้านรับทราบว่ากำลังคบหาดูใจกันอยู่ก็ถือว่าเป็นแฟนกันแล้ว กรณีเหล่านี้ ถ้าใครคนอื่นเข้ามาทดสอบจิตใจ แล้วอีกฝ่ายหนึ่งปันใจไปคบหาด้วย เลือกที่จะทำร้ายคนที่คบกันอยู่นี่ ก็ถือว่าทำบาปกับแฟนตัวเองแล้ว

ความเป็นจริงคือเมื่อเรามีแฟน แล้วมีใครอื่นเข้ามาในขณะนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคู่เวร เข้ามาล่อใจให้ทำบาปกับคนที่คบอยู่ เช่นผู้ชายคนหนึ่ง อายุประมาณสามสิบต้น ๆ พอคำนวณดวงเสร็จแล้ว พบว่าตกราหูครอบดวง ซึ่งสิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือ รักซ้อน รักสามเส้า ระวังจะมีมือที่สามเข้ามาล่อใจให้ทำบาป

ผู้ชายคนนี้ค่อนข้างหน้าตาดี มีเสน่ห์กับสาว ๆ แถมหน้าที่การงานยังมั่นคง ฐานะการเงินดีมาก ชอบทำบุญ ครอบครัวอบอุ่น พอบอกเขาไปว่าปัญหาของปีนี้จะเป็นเรื่องความรัก เขารีบบอกออกมาเลยค่ะว่า ตอนนี้กำลังทุกข์ใจเรื่องนี้จริง ๆ

ช่วงนี้มีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาในชีวิต ไม่รู้จะเลือกใครดี พี่เขาเล่าว่าคบกับแฟนคนเก่ามาห้าปี เริ่มทะเลาะกันบ่อยขึ้น ซึ่งมองเข้าไปในปัญหา พบว่าไม่ได้ทะเลาะเพราะมีปัญหากันเอง แต่ทะเลาะกันเพราะผู้ชายทำตัวไม่เหมือนเดิม มีใจออกห่างจากผู้หญิง? ความรักที่มีให้ผู้หญิงคนเก่าน้อยลง ทำให้เขาทำอะไรก็ดูไม่น่ารักไปหมด บอกพี่เขาไปว่าปัญหามันมีลักษณะแบบนี้ พี่เขาเริ่มยอมรับว่า เบื่อคนเก่าเพราะมีใจให้คนใหม่

บอกพี่เขาไปว่า ความเป็นจริงเวลาที่เรามีแฟนอยู่ คนที่เข้ามาใหม่มักจะเป็นคู่กรรมคู่เวรมากกว่าคู่บุญบารมี เหมือนในหนังสือรักแท้มีจริงที่พี่ดังตฤณเขียนไว้ในหัวข้อที่ว่า "เลือกคนที่ใช่" ในบทความเขียนไว้ประมาณว่า

"คนที่ใช่ต้องต้องเจอกันในเวลาที่มีสิทธิ์? เวลาที่ไม่มีสิทธิ์ต่อให้เคยครองคู่กันมาเป็นล้านชาติ ถ้าชาตินี้เขาพลัดไปมีคู่ซะแล้ว ยังไงก็ไม่ใช่"

และอีกวรรคหนึ่งประมาณว่า

"แค่เริ่มต้นคบกันก็ทำบาปร่วมกัน ผลของบาปจะทำให้เราเลิกกันเอง อย่างนี้จะถือเป็นคู่ได้อย่างไร ยิ่งถ้าอีกฝ่ายหนึ่งรู้ว่าเรามีแฟน ยังคิดจะแย่งไปอีก ยิ่งเป็นคู่เวรหนักไปใหญ่"

อีกอันหนึ่งที่พี่ดังตฤณเขียนไว้ว่า

"แฟนชาวบ้านอย่ามองที่หน้า อยากให้หายบ้าให้จ้องที่เท้า ให้เห็นว่ากำลังใฝ่ต่ำลงไปแล้วนะ"

บอกข้อคิดเหล่านี้ให้พี่เขาฟังทั้งหมดนี่แหละค่ะ แล้วก็ถามพี่เขาว่า ผู้หญิงคนใหม่รู้มั้ยว่ามีแฟนอยู่แล้ว เขาบอกว่าผู้หญิงรู้และบอกว่าจะแย่งมาให้ได้ อย่างนี้น่ากลัวแน่นอนเลยค่ะ คู่เวรส่วนใหญ่ หนึ่งระวังเจ้าชู้ สองระวังอารมณ์ร้าย สามระวังทำให้ทรัพย์วิบัติ คนส่วนใหญ่ที่มีชู้หรือนอกใจกัน จะพบเจอคู่เวรประมาณสามเรื่องนี้เป็นขั้นต้น บางคนอาจถึงขั้นขู่ฆ่าตัวตาย บางคนเจ้าชู้มากเพราะเริ่มต้นก็ทำบาปร่วมกัน ผลของบาปย่อมส่งมือที่สามมาทดสอบใจทั้งสองผ่ายเรื่อย ๆ อยู่ที่จิตใจใครจะแข็งแรงกว่ากัน

นอกจากนี้ยังรู้สึกได้ว่าผู้หญิงคนใหม่เจ้าชู้แน่นอน เลยขอให้เขาเอาดวงผู้หญิงมาดู พอคำนวณออกมาเสร็จ ความรักมรณะ มีเหตุล่อใจให้ทำบาปผิดศีลข้อกาเมฯ ได้ง่าย ๆ ดวงเจ้าชู้ มีเสน่ห์ทางเพศกับผู้ชาย ดวงญาติวินาศ ไม่เอาคนในครอบครัว บอกเขาว่าขอดูหน้าหน่อยได้มั้ยคะ โอ้โห สวยมาก แต่สวยในลักษณะเจ้าชู้จริง ๆ เขาบอกว่าแฟนคนที่คบอยู่ไม่ค่อยสวย เลยบอกว่าจะดูดวงแฟนคนปัจจุบันให้ คำนวณออกมาเป็นดวงแม่บ้าน ดูแลลูก ดูแลญาติพี่น้อง ชอบทำบุญทำทาน เลยบอกว่าขอดูรูปหน่อย? พอเขาเอาออกมาให้ดู สวยมาก แต่สวยในทางเรียบร้อย ไม่มีความเซ็กซี่เหมือนนางเอกในละคร ส่วนคนที่เข้ามาใหม่ ดูสวยแบบนางร้าย คนใหม่ดูเหมาะกับการคบชั่วครั้งชั่วคราวมากกว่าแต่งงานเป็นภรรยาด้วยซ้ำ นี่แหละค่ะที่เรียกว่ากรรมเริ่มบังตา แต่ยังมีบุญที่ยังไม่พลาดเกินเลยกับคนใหม่ ยังกัน ๆ ตัวเองไว้ได้ตลอด

ความจริงธรรมชาติกรรมที่ล่อใจให้ทำบาป จะทำให้จิตใจนึกถึงแต่คนใหม่ในทางพิศวาส ตื่นเต้น อยากเจอ รู้สึกคิดถึง เหม่อลอยถึงเขา แอบอมยิ้มเวลาที่นึกถึง แต่ก็ปนไปกับความรู้สึกผิด เวลานึกถึงอีกคนหนึ่ง แถมด้วยความรู้สึกแปล๊บ ๆ ในใจ บางที่จะปนไปกับความอยากเกินเลยทางกาย คนส่วนใหญ่เวลาคนใหม่เข้ามา แถมมีใจให้เขา มักคิดว่าอารมณ์ทั้งหลายเหล่านี้คือความรัก กับคนเก่าไม่รักแล้วและไม่ใช่ความรัก ทั้งที่อารมณ์เหล่านี้เป็นตัวหลอกเราให้ทำบาป ถ้าเป็นความรักต้องไม่ปนด้วยความรู้สึกผิด และเมื่อนึกถึงแล้วไม่มีอารมณ์ทางกามปนไปด้วยมาก ๆ แบบนี้ เท่าที่เห็นคนที่เป็นแบบนี้จะมีอารมณ์ที่ปนไปกับอารมณ์เพศจริง ๆ นะ คู่บุญไม่ค่อยมีอารมณ์พิศวาสทางเพศรุนแรงเท่าไหร่ ส่วนใหญ่คู่เวรจะมีอารมณ์รุนแรง ดังนั้นสรุปได้ง่ายเลยว่า อารมณ์ที่เป็นแบบนี้ถูกหลอกเต็ม ๆ

ในความเป็นจริง การพบคนใหม่ในเวลาที่ไม่เหมาะสม ถ้าการไปคบคนใหม่ต้องทำร้ายคนที่คบอยู่ แค่เริ่มต้นคบกันก็ทำบาปร่วมกัน สุดท้ายก็ต้องมีเหตุให้เลิกกัน ถ้าไม่นอกใจกัน ก็ความคิดไม่ตรงกัน ทะเลาะกัน ทำให้อีกฝ่ายมีปัญหา

ธรรมชาติของบาปทำให้เห็นคนดีเป็นคนไม่ดี คนไม่ดีเป็นคนดีได้ไม่ยาก สังเกตจากชีวิตของคนรอบข้างได้เลย

พอบอกไป พี่เขาก็ตาสว่างขึ้นมาทันตาเห็น บอกว่าที่เบื่อคนเก่าเพราะมีใจให้คนใหม่ และจิตใจก็จดจ่อถึงแต่คนใหม่เพราะเขามีแรงดึงดูดทางเพศสูงมาก ผมต้องนั่งทะเลาะกับตัวเองว่าโง่หรือเปล่าที่ไม่เอาในสิ่งที่เขาให้มา ทะเลาะกับความรู้สึกผิดของตัวเอง คิดทีไรมันก็ทุกข์มาก ๆ เลยบอกพี่เขาไปว่า ถูกแล้วที่เป็นแบบนี้ ยังมีบุญช่วยให้เห็นว่าสิ่งไหนมืด สิ่งไหนสว่างอยู่ ถ้ามีบาปมากคงเห็นสิ่งมืดเป็นสิ่งสว่างไปแล้ว ถึงแม้จะดูดง่ในสายตาผู้ชายทั้งโลก ดีกว่าเริ่มปล่อยใจเข้าสู่กระแสบาป ใช้ชีวิตในเส้นทางที่ต่ำลง ซึ่งจะทำให้หน้ามืดตามัวต่อไป การหักห้ามใจไม่ทำบาปนั้น อาจจะทรมานตอนต้น แต่จะสบายตอนปลายทาง ถ้าไม่หักห้ามใจเห็นแก่ความสุขหยาบ ๆ เฉพาะหน้า ปลายทางจะทุกข์มหันต์

ผู้ชายคนนี้พอเริ่มแยกอะไรออก พี่เขาเริ่มเห็นว่าผู้หญิงคนใหม่น่ากลัว เพราะบอกเธอไปแล้วว่ามีแฟนอยู่แล้ว ยังคิดจะแย่งเขาไปครอง พี่เขาก็เริ่มสยองขึ้นมา กลับมามองเห็นแฟนตัวเองว่าเป็นคนดีขึ้นมาก เลยแนะนำให้อยู่ห่างจากผู้หญิงคนใหม่ เพราะค่อนข้างมีจริตมารยา มีเสน่ห์ทางเพศสูง สามารถสะกดให้ผู้ชายหลงรักคล้อยตามได้ไม่ยาก

ผู้หญิงบางคนมีบุญเก่าติดตัวมามาก สามารถสะกดผ่ายตรงข้ามให้หลงใหลตามเมื่อคุยด้วย? พอไม่คุยผู้ชายก็เริ่มคิดได้ แต่พอได้คุยก็กลายเป็นเหมือนคนต้องมนต์ทันที บอกให้พี่เขาเริ่มต้นทำบุญกับแฟนคนที่คบอยู่ให้บ่อยขึ้น แค่ตอนนี้ก็เห็นแล้วว่าคนที่คบอยู่ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย ทั้งหมดเกิดจากใจพี่เขาเองที่เปลี่ยนไป ทำให้เป็นข้ออ้างของกิเลสว่าไปกันไม่ได้ ถ้าไปกันไม่ได้จริง ๆ ก็ต้องเลิกกันตั้งแต่ตอนที่ยังไม่มีใครเข้ามาแล้ว พี่เขาบอกว่าตัดสินใจได้แล้ว จะเริ่มดำเนินชีวิตใหม่ด้วยความมั่นใจ

ผู้หญิงที่มีแฟนอยู่ เจอคนมาจีบตอนที่มีแฟน บอกตัวเองได้เลยว่าคู่เวรแน่ ๆ ถ้าเป็นคู่บุญทำไมไม่เข้ามาจีบตอนที่โสด มีผู้หญิงคนหนึ่งแต่งงานมีสามีแล้ว แต่มีปัญหาระหองระแหงกับสามี พอดีกับที่มีอีกคนหนึ่งเข้ามาจีบ หลงเข้าใจว่าเป็นคู่แท้ เพราะห่วงใย อบอุ่น น่าจะไปกันได้ดี พอเลิกกับสามีไปคบกับผู้ชายคนนี้ ความชั่วร้ายก็เริ่มปรากฏ ทั้งเจ้าชู้ ติดเพื่อน เลวร้ายจนเกินบรรยาย มีมาสิบรายก็เป็นสิบราย ไม่มีใครที่ไม่เป็นแบบนี้ พอผ่านการเสียใจเพราะกรรมที่ทันตาเห็น ส่วนใหญ่จะเชื่อเรื่องกรรม หันมาทำความดีอย่างจริงจังมากขึ้น

มนุษย์เรามักไม่ค่อยมีใครมาสอนได้ นอกจากกรรมของเรานี่แหละค่ะ ดังนั้นอย่าต้องให้ตัวเองทำบาปด้วยความไม่รู้ อย่าให้อารมณ์พิศวาสที่มีมาปิดบังความรู้สึกที่ถูกต้องในศีล พระพุทธเจ้าท่านทรงสอนให้เรามีศีลห้า เพื่อที่จะป้องกันความไม่รู้ว่าอะไรเป็นบาปนี่แหละค่ะ การรักษาศีลห้าได้ครบ ทำให้ชีวิตเราห่างไกลภัยเวรต่าง ๆ ได้ อย่าปล่อยให้กิลสมานำหน้าความถูกต้องได้นะคะ

**************************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ กับตอนใหม่ล่าสุดกันได้ทุกสองสัปดาห์
ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

สำหรับฉบับนี้ ของดก่อนนะคะพบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร

?