Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๘๕

morpeeไดอารี่หมอดูประจำฉบับที่ ๘๕
หมอพีร์
มกราคม ๒๕๕๓

สวัสดีปีใหม่ทุกคนค่ะ ขอให้ปีนี้เป็นปีที่เริ่มต้นชีวิตใหม่ดีกว่าปีที่ผ่าน ๆ มานะคะ อนาคตกำหนดได้จากปัจจุบันค่ะ ใครบอกว่าอนาคตเลือกเกิดไม่ได้ ขอยืนยันอีกทีนะคะว่า อนาคตสามารถกำหนดได้จากปัจจุบัน เมื่อเริ่มต้นปัจจุบันด้วยสิ่งดี ๆ อนาคตต้องดีขึ้นได้แน่ เริ่มแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้เงินทองอะไรเลย เช่นเริ่มจากการตั้งใจว่าปีนี้จะพยายามรักษาศีลห้าให้ครบกว่าปีที่ผ่านมา หรือปีนี้จะเริ่มต้นด้วยการให้อภัยคนที่ร้ายกับเรามาก่อน หรือเปลี่ยนนิสัยด้านลบของตัวเองให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเคยพูดจาทำร้ายจิตใจคนอื่นเวลาเจ็บใจ ตั้งใจใหม่เลยว่าจะไม่ทำอีก เคยนินทาคนอื่นไว้มาก ตั้งใจใหม่ว่าจะไม่นินทา ไม่มีสัจจะตั้งใจว่าต่อไปนี้จะรักษาสัจจะให้ดี ยิ่งชีพมากขึ้น การกระทำสิ่งที่ดีให้เป็นตรงกันข้ามกับนิสัยเดิมที่ไม่ดีจะช่วยทำให้อนาคตสดใสขึ้น

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาเพิ่งเจอคนที่เปลี่ยนตัวเองให้เหนือดวงเก่าได้หลายคนเลยเหมือนกันค่ะ คนแรกเป็นช่างรับเหมาก่อสร้าง ดวงที่ติดตัวมาคือเป็นคนที่วาจาชนกับดาววินาศ มีคำพูดที่อาจจะทำร้ายคนอื่นได้ง่ายมาก ๆ ถึงแม้จะพูดแบบธรรมดา เขารู้ตัวเองว่าเป็นคนที่พูดแรงเลยกลายเป็นคนที่ไม่ค่อยพูดไปแทน เวลามีเรื่องอะไรเกิดขึ้นพี่เขามักจะพยายามหลีกเลี่ยงการพูดแนวทำร้ายจิตใจ พยายามมประนีประนอมยอมความกันให้จบ ใจร้อนมากแค่ไหนเขาก็พยายามไม่แสดงออกมา ในใจเขาคิดว่าไม่เป็นไรช่างมันเรื่องแค่นี้ พอคิดแบบนี้บ่อย ๆ เลยทำให้พี่เขากลายเป็นใจเย็นกว่าดวง สามารถเป็นคนที่เหนือดวงได้ในเรื่องใจร้อนอารมณ์ร้ายในเรื่องคำพูด

เชื่อไหมคะแค่เรื่องเล็ก ๆ แค่นี้ในการเปลี่ยนตัวเอง ทำให้ครอบครัวในบ้านร่มเย็นไม่ค่อยทะเลาะกับภรรยาและลูก ถึงแม้ว่าภรรยาจะใจร้อนมาก ก็ไม่ร้อนตาม ทำให้ขัดแย้งกันน้อยลง นอกจากนั้นยังส่งผลให้เรื่องงานค่อนข้างดีด้วย พี่เขารับเหมาก็สร้างลูกน้องผู้ชายเยอะมาก ปรกติช่างรับเหมาจะมีปัญหาเรื่องบริวารเยอะ แต่ตัวพี่เขาบริวารค่อนข้างดีมาก ซึ่งในดวงเขาจริง ๆ จะเป็นดวงที่จะมีปัญหาเรื่องบริวารทำให้เดือดร้อน ทำให้งานเสียหายค่อนข้างมาก และตอนนี้เขาดวงตกแต่ชีวิตก็ไม่ตกตามดวง บริวารค่อนข้างรักเขามาก เกรงใจเจ้านายไม่กล้าย้ายไปที่คนอื่นเพราะเจ้านายไม่พูดจาหยาบคายด่าทอเวลามีปัญหา มีสติใจเย็นให้อภัย แถมยังไม่เอาเปรียบลูกน้องเวลาได้กำไรมาไม่เอาเข้าตัวอย่างเดียว แบ่งสันปันส่วนให้กับบริวารเป็นโบนัส ซึ่งพี่เขาทำถูกเป๊ะเลย การที่มีดวงบริวารเสียหายทำให้ได้ลูกน้องไม่ดี ทำให้งานเสียหายง่าย แต่การทำดีของเขาในปัจจุบันเอาชนะดวงไม่ดีตรงจุดนี้ได้

ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจตกมากแต่ดวงพี่เขาไม่ตกเลยมีงานเข้ามาตลอดทั้งปี เพราะว่าลูกน้องดีรับผิดชอบงาน ผลงานที่ออกมาไม่เสียหายไม่หมกเม็ดทำงานเสียหายซ่อนไว้ ไม่ทิ้งงานกลางคัน แก้ไขปัญหาให้ตลอด ลูกค้าไว้ใจกลายเป็นปากต่อปากทำให้มีงานมากขึ้น แต่ในทางกลับกันถ้าพี่เขายังคงเป็นคนใจร้อนอารมณ์ร้าย วาจาทำร้ายคนอื่นง่ายจะทำให้บริวารที่ดี ๆ ลาออกหมดเพราะจะทนคำพูดนายไม่ได้ นอกจากนั้นจะทำให้ดูลูกน้องไม่ออกว่าคนไหนดีไม่ดียังไง ด้วยความที่เจ้าอารมณ์ย่อมจะทำให้คนไม่ดีต้องทำตัวประจบนาย ทำตัวต่อหน้าอย่างลับหลังอย่างเพื่อความอยู่รอดไม่ให้ต้องโดนด่า คนดีมีฝีมือไม่ประจบอาจจะโดนฟาดหัวฟาดหางจนทนไม่ได้พยายามหางานใหม่ หรือลูกน้องทำงานหนักมาก เจ้านายได้เงินเยอะมากเอาเงินไปใช้ไม่มีประโยชน์เลย เงินพิเศษไม่เคยได้ทำให้พวกเขาหมดกำลังใจ หลังจากนั้นลูกน้องที่มีฝีมือจะไม่อยากอยู่กับนายแบบนี้เท่าไหร่ พอขาดลูกน้องที่ดีงานย่อมมีปัญหา ต้นทุนมากขึ้นกำไรน้อยลง ผลงานที่ออกมาก็ไม่ดีทำให้งานน้อยลงไปเรื่อย ๆ แล้วก็ไม่มีใครอยากจะบอกต่อเพราะกลัวเดือดร้อนทีหลังตามมา

เห็นไหมคะแค่นิสัยแย่ข้อเล็กแต่สำคัญกับการดำรงชีวิตมาก ๆ ถ้าไม่ปรับชีวิตอาจแย่ลงได้ไม่ยาก และยังมีพี่อีกคนหนึ่งที่เหนือดวงตัวเองได้ ตอนที่คำนวณดวงออกมาทำให้เห็นว่ามีดวงจุดอ่อนทางการเงินมาก โดนโกงโดนหักหลังได้ง่าย ชีวิตพอเมื่อตั้งตัวขึ้นมาได้ต้องล้มลงไปอีก จนกระทั่งเมื่อสองสามปีที่ผ่านมาเจอความทุกข์เรื่องการเงินจนหันหน้าพึ่งใครไม่ได้จึงเริ่มหันมาศึกษาศาสนา เพื่อที่จะบรรเทาทุกข์ที่เกิดขึ้นทางใจ

เริ่มหันกลับมาย้อนมองชีวิตตัวเองว่าขาดความดีอะไรบ้าง เขาพบว่ากับพ่อแม่ใช้อารมณ์กับท่านตลอดไม่เคารพ แถมทุกครั้งที่มีเงินไม่ค่อยจะดูแลใส่ใจเลี้ยงดูท่านเลย พอเริ่มหันมาสนใจธรรมะทำให้เกิดความละอายใจ สำนึกผิดกลับตัวกลับใจปรับตัวเองใหม่เริ่มต้นจากการไม่ใช้อารมณ์กับท่าน กตัญญูเลี้ยงดูท่าน และนอกจากนั้นก็หันมาฟังธรรม รักษาศีล ทำทานบ่อยขึ้น จิตใจกลับด้านกันใหม่ มีความสุขขึ้นมาก ๆ ทำให้ชีวิตตอนนี้ดวงกำหนดพี่เขาไม่ได้ ทั้งที่ดวงเขาตกมาก แต่ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นแตกต่างกันมาก คือมีงานเข้ามาตลอด มีเงินเก็บซื้อสมบัติเป็นชิ้นเป็นอันได้ ทั้งที่เมื่อก่อนเคยหาเงินได้มากกว่านี้แต่กลับไม่มีสมบัติ รักษาเงินที่หามาไม่ได้ มีเท่าไหร่ไม่รู้จักว่าพอทำให้เกิดความโลภ สุดท้ายประมาททำให้การเงินแย่ลงไป ตอนนี้มีเงินไม่มากเท่าตอนนั้น แต่มีความสุขมาก ๆ

คราวนี้พี่เขานับหนึ่งใหม่บนพื้นฐานที่แข็งแรง เพราะเริ่มต้นจากการใช้หนี้บุญคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิดมา เป็นบุญคุณอันยิ่งใหญ่มหาศาลที่ถ้ายังไม่ได้ตอบแทนบุญคุณท่านต่อให้รวยขึ้นมาต้องล้มลงไปใหม่ได้เสมอ ดวงพี่เขาเหนือดวงได้มาก ๆ ดวงตกก็ทำอะไรให้เดือดร้อนไม่ได้เพราะเดินบนเส้นทางที่ถูกทาง คนที่เปลี่ยนตัวเองได้อย่างถูกทางทำให้ดวงที่ต้องโชคร้ายไม่ให้ผลที่รุนแรงเกินหรือให้ผลก็น้อยมาก

ดังนั้นการแก้ไขเรื่องเล็ก ๆ น้อยใกล้ตัวก่อนเป็นสิ่งที่ดีสุด และจะเป็นเส้นทางในการเปลี่ยนตัวเองในวันข้างหน้าได้ ใครว่าอนาคตกำหนดไม่ได้ ทำได้เสมอค่ะ จงอย่าให้คำทำนายของใครมากำหนดชีวิตเรา จำได้ว่าตอนเด็กแม่ไปดูดวงมาว่าจะไม่ได้กินแรงลูกโดยเฉพาะพีร์เอง วันนั้นที่ได้ยินมาจี๊ดขึ้นหูมาก ๆ ทำให้ตั้งใจไว้เลยว่าจะไม่มีทางเป็นแบบนั้น ซึ่งมันก็ไม่เป็นแบบนั้นจริง ๆ แต่ก็ขอบคุณในคำทำนายของเขาทำให้เราเหนือดวงได้ เพราะถ้าดูจากดวงของแม่พีร์ ดวงลูกในดวงชนดาวมรณะผลก็คือลูกจะไม่เลี้ยง แต่ในชีวิตของแม่พีร์นั้น แม่จะกตัญญูดูแลยายจนอายุถึงแปดสิบสี่ แถมไม่มีปากเสียงกับยายเลย จากกรรมปัจจุบันที่แม่ทำไว้เชื่อได้เลยว่าแม่ต้องได้ลูกที่เลี้ยงตัวเองแน่นอน เห็นไหมคะดวงเก่าส่วนดวงเก่า ถ้าทายตามดวงเก่าไม่ดูการกระทำใหม่ ทำให้คำทำนายไม่มีผลตรงตามนั้น แสดงว่ายังไงกรรมดีในปัจจุบันย่อมวิ่งหนีกรรมเก่าได้จริง ๆ จงเชื่อในความดีปัจจุบันและอย่าท้อแท้ในการทำความดีนะคะ สวัสดีปีใหม่อีกครั้งค่ะ

***********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ กับตอนใหม่ล่าสุดกันได้ทุกสองสัปดาห์
ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

สำหรับฉบับนี้พบกับ

ตอนที่ ๓๑ เรื่องของคุณเตย อาชีพพนักงานขาย ใจอยากเปลี่ยนงานเหมือนกัน แต่หมอพีร์บอกว่างานที่ทำหนะเหมาะแล้ว ทำยังไงดีหละทีนี้
http://www.goodfamilychannel.com/video/335/ใหม่ล่าสุดไดอารี่หมอดู-คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์-ตอน-31

ตอนที่ ๓๒ คุณย่า(ยังสาว)โทรมาคุย สาวใจร้อน ทำอะไรเร็วเป็นจรวด ต้องตั้งใจฟัง เดี๋ยวฟังไม่ทัน :)
http://www.goodfamilychannel.com/video/336/่ใหม่ล่าสุดไดอารี่หมอดู-คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์-ตอน-32

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร