Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๒๐๖

morpee morpee_cover หมอพีร์
สิงหาคม ๒๕๕๗


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

อาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ ทำข้าวผัดแหนม น้ำพริกลงเรือกับผักสด แกงจืดเห็ดสามอย่าง แกงจืดหมูสับผสมวุ้นเส้น ผลไม้เป็นเมล่อน เสริมด้วยโยเกิร์ตอีกสิบสองถ้วยค่ะ ตอนได้ถาดกลับมาอาหารหมดเกลี้ยงเลยค่ะ อาทิตย์ที่ผ่านมาทำแกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้หมูสับ ผัดพริกตับหมู ปลาแดดเดียวทอด และน้ำเย็นเย็นสิบหกขวด คิทแคทยี่สิบห่อ ถวายพระทั้งหมดสิบรูป น้ำหมดเกลี้ยงเลยค่ะ ส่วนช็อคโกแลตก็หมดเหมือนกัน เพราะเป็นวัดป่าเลยไม่ค่อยมีใครถวายอาหารแบบนี้เท่าไหร่

diary 206 1

ครั้งที่แล้วเขียนถึงน้องคนหนึ่งที่เขาตาบอดและปฎิบัติธรรมค่ะ วันนี้น้องเค้าโทรมาเรื่องการจัดสังฆทานไปทำบุญ ปรึกษาว่าจะใส่อะไรที่จำเป็นดี เลยแนะนำให้ถวายเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ วันนี้ยังมีลูกค้าคนหนึ่งดูดวงกันมานาน เธอวางแผนไปทำบุญห้าวัดแบบเตรียมสังฆทานเอง เลือกของใช้ที่จำเป็น เป็นการถวายแบบไม่เจาะจงวัด ไม่เจาะจงพระ ตระเวนทำอย่างไร้จุดหมาย เธอเล่าให้ฟังว่าปลื้มใจมากๆ คนที่ไปด้วยกันก็รู้สึกดีมาก และทำให้รู้อีกว่าหลายวัดในต่างจังหวัดยังขาดแคลนข้าวของเครื่องใช้อีกมาก เธอทำบุญหนังสือธรรมtด้วยค่ะ เรียกว่าทำบุญครบเลย เธอส่งรูปมาทางไลน์ให้อนุโมทนาตอนที่กำลังเขียนไดอารี่หมอดูอยู่พอดี เลยขอเอารูปของเธอมาแชร์ให้คนอื่นได้อนุโมทนาด้วย และอาจทำให้ผู้อ่านเกิดไอเดียอยากทำตามด้วยค่ะ

diary 206 2

เมื่อสองเดือนก่อนมีสาวสวยคนหนึ่งหน้าที่การงานดีมาก เธอสวยฉลาดเก่ง แต่มีวิบากเรื่องความรัก เธอมักจะไปรักคนที่เขาไม่รักเธอ คนที่มารักมาหลงมาชอบเธอไม่เคยชอบสักคนเดียว ชอบทีไรเลือกคนผิดทุกที คนล่าสุดคบกันมานาน อยู่ๆมาบอกเลิก จิตใจตอนมาดูดวงบอบช้ำ อยากได้เขาคืนมาอยากเป็นเหมือนเดิม มาดูดวงเพื่ออยากได้คำตอบว่าเป็นเนื้อคู่กัน อยากรู้ว่าจะกลับมาคืนดีกันได้เมื่อไหร่ คำตอบที่ได้ไปในตอนนั้นไม่ได้สมใจอยากอย่างที่เธออยากฟังสักเท่าไหร่ คือมันยากในการจะกลับมาคบกันเหมือนเดิม ยิ่งจิตใจอยากให้เขากลับมามากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้อีกฝ่ายเบื่อหน่ายเวลานึกถึง ดวงผู้ชายไม่ได้มีความห่วงหาอาทรเธอเท่าไหร่ ยิ่งทำให้มองไม่เห็นการกลับมา

แนะนำให้เธอตั้งใจรักษาศีลห้าให้ดี หลังจากนั้นให้มีความสุขจากตัวเอง โดยเริ่มจากการทำบุญด้วยตัวเองเป็นประจำในช่วงนี้ ทำติดๆกันให้ได้ทุกอาทิตย์ จัดของเองซื้อของเองและไปทำคนเดียว อธิษฐานขอพรให้จิตใจมีความสุขจากตัวเองหลังจากไหว้พระสวดมนต์ บางอาทิตย์ให้ถือศีลแปดที่บ้าน ด้วยความทุกข์ในใจที่เจอทำให้เธอไม่มีทางเลือก เธอเลยต้องทำทุกอย่างที่แนะนำไป อาทิตย์ที่แล้วเธอไลน์มาบอกว่าตอนนี้รู้สึกมีความสุขจากตัวเองมากไม่คิดถึงเขาเหมือนเดิมแล้ว ตอนนี้ไม่ได้อยากได้เขากลับคืนมาเหมือนตอนนั้นแล้วค่ะ ช่วงสองเดือนที่ผ่านมา เธอมีไลน์มาคร่ำครวญบ้างเล็กน้อยค่ะ ก็เป็นกำลังใจให้เธอทำความดีต่อไป ผลของบุญเก่าเธอดีด้วยค่ะ แค่สองเดือนเธอหายได้เป็นปลิดทิ้ง

เวลามนุษย์เรามีทุกข์ ความทุกข์มันจะคอยบีบคั้นเราสุดๆ แต่ลองสังเกตวินาทีนั้นดีๆนะคะ ว่าเราทุกข์เพราะคนอื่นทำร้ายเราตลอดเวลา หรือว่าความคิดของเรามันทำให้เราทรมาน ส่วนใหญ่ความคิดทั้งนั้นที่เป็นตัวขยายความทุกข์ให้เราใหญ่โต ยกตัวอย่างตอนเราโดนด่า เราจะเสียใจตอนนั้นมาก แต่หลังจากนั้นเราจะเสียใจขึ้นมาอีกเพราะเก็บมาคิด ทำไมเขาต้องด่าเรา เราทำผิดตรงไหน คนอื่นน่าจะโดนด่ามากกว่าเราอีก หลังจากนั้นไปปรึกษาเพื่อนเพราะทุกข์ใจ ยิ่งเล่ายิ่งทำให้แค้นคนมาด่าคูณสอง ผ่านไปอีกอาทิตย์เล่าให้อีกคนฟัง ก็สงสัยอีกว่าเค้าไม่มีเหตุผลที่จะมาด่าเรา เลยทุกข์ใจขึ้นมาอีกรอบ

จิตใจและความคิดของเรานั่นแหละที่เป็นผู้ขยายความทุกข์ให้เรา ดังนั้นเราต้องมาฝึกรู้ทันใจ รู้ทันความคิดการปรุงแต่ง ฝึกการให้อภัย ฝึกการรักษาศีล เพื่อไม่เกิดการจองเวร ไม่ให้เกิดบาปกรรมติดตัวเราไป บางคนโดนด่าอย่างเดียวแต่โกรธจนขาดสติ มีปืนอยู่ในมือก็ยิงกันทิ้งทันที แต่ถ้าเราเอาธรรมะเข้าช่วยเวลาเราเจอเรื่องร้ายๆ โดนด่าแค่นี้ให้อภัยไปก็จบไม่มีอะไร แต่ถ้าเราไม่มีธรรมะเข้ามาช่วยจะเจ็บใจรุนแรง เกิดการพยาบาทจองเวรคิดเอาคืน หรือไม่ก็เป็นเหมือนเชื้อโรคกัดกินใจให้ทุกข์ไปได้นานอีกหลายปี

ความฟุ้งซ่านในหัวเป็นตัวขยายความทุกข์ให้ตัวเราได้น่ากลัวที่สุด การหัดทำบุญด้วยตัวเอง หัดรักษาศีลด้วยตัวเองเป็นเหมือนวัคซีนที่คุ้มกันเชื้อโรคร้ายให้เราได้ ทำให้จิตใจทนต่อความทุกข์ได้ โลกใบนี้เกิดมาไม่ได้งดงามไปหมด มีเรื่องกระทบกระทั่งเบียดเบียนกันตลอดเวลา เราต้องฝึกสร้างภูมิคุ้มกันความทุกข์ไว้บ้างค่ะ ธรรมะเป็นยารักษาความทุกข์ได้ดีที่สุดคะ ต้องทดลองดูนะคะ

********************************************************

ติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๙๖-๔๒๔-๙๕๑๙ และ ๐๙๕-๙๙๑-๖๔๖๙
(ขออนุญาตยกเลิกเบอร์เดิมนะคะ)
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร