Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๘๑

ไดอารี่หมอดูประจำฉบับที่ ๘๑?
หมอพีร์ ?
พฤศจิกายน ๒๕๕๒?


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู?

ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาว อากาศเย็นลงทันทีแบบไม่ให้ทันได้ตั้งตัวกันเลยค่ะ ดูแลร่างกายให้อบอุ่นต้อนรับลมหนาวกันหน่อยนะคะ สำหรับอาทิตย์นี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับหัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่มาฝากค่ะ?

สองสามอาทิตย์ที่ผ่านมามีคุณพ่อคุณแม่ของลูก ๆ มาดูดวงกันเยอะมากเลยค่ะ แต่ละคนทำงานหนักส่งลูกเรียนให้สูงกว่าตัวเองทั้งนั้น มักจะมีคำถามว่าลูกจะมีดวงไปเรียนต่างประเทศไหม หรือไม่อย่างนั้นจะถามว่าลูกจะลำบากไหม ?

รายล่าสุดมีผู้ชายคนหนึ่งมาดูดวงท่าทางตอนมานั่งค่อนข้างเคร่งเครียดในชีวิตมาก จิตใจหนักตื้อไปด้วยความทุกข์ใจ ถามวันเดือนปีเกิดพี่เขา คำนวณออกมาเสร็จ ดูในดวงไม่เห็นมีดวงต้องลำบากเรื่องการเงินอะไรเลย ดวงครอบครัวไม่มีดวงลำบาก ญาติ ๆ พึ่งพาอาศัยได้ มีปัญหาอยู่อย่างเดียวที่ดวงโชว์ออกมาคือ ดวงงานชนดาวเคราะห์ชื่ออริ ในตำราโหราศาสตร์คำว่าอริ มีความหมายว่าพบอุปสรรคปัญหาได้ง่าย งานจะหนักหรือเจอศัตรูง่าย หรือได้งานที่ทำผิดศีลได้ง่าย ในตอนนั้นฟันธงไม่ถูกเลยเหมือนกันว่าจะเกี่ยวกับเรื่องอะไร เลยถามว่าพี่ค่ะมีความทุกข์ใจเกี่ยวกับอาชีพเรื่องอะไรอยู่เหรอคะ เพราะดวงชีวิตพี่เรื่องอื่น ๆ ไม่มีอะไรมาก มีแต่ดวงการงานชนกับดาวอรินี่แหละค่ะที่เป็นปัญหาที่สุด ซึ่งบอกความหมายไปอย่างที่บอก พี่เขารีบตอบออกมาว่า ใช่ครับ ผมทุกข์ใจเกี่ยวกับเรื่องการงานของผมนี่แหล่ะครับ กำลังสับสนมาก ๆไม่รู้จะหาทางออกยังไงดีขอเล่าเลยละกันนะครับ ตอนนี้ผมทำอาชีพที่ต้องฆ่าสัตว์ทุกวันผมมีจิตใจอยากจะเลิก กิจการที่ทำอยู่ไม่มีปัญหาเรื่องเงินหรือเรื่องบริวารเลย ที่ทุกข์เพราะเริ่มมาศึกษาธรรมปฏิบัติธรรมเริ่มเกิดความรู้สึกร้อนใจมากที่ต้องสั่งฆ่าสัตว์ทุกวันจิตใจมันกระสับกระส่ายเร่าร้อนเป็นทุกข์สับสน อยากจะเลิกทุกวัน แต่ก็ยังเป็นห่วงที่บ้านโดยเฉพาะลูกผมครับ อาชีพนี้ค่อนข้างทำกำไรได้ดีมากอยากจะเก็บเงินไว้ให้ลูกอีกสักก้อนหนึ่ง ซึ่งความจริงตอนนี้ผมก็มีเงินก้อนหนึ่งแล้วซึ่งไม่เดือดร้อนแน่นอน ห่วงแค่ลูกเท่านั้น จิตใจเกิดความทุกข์มากถ้าจะทำต่อไป ?

ตอนนั้นถามกลับไปว่าพี่ค่ะแล้วเราจะแน่ใจได้แค่ไหนว่าเด็ก ๆ จะรักษาสมบัติที่พี่หาไว้ได้ เมื่อสองสามวันก่อนมีพี่ผู้หญิงคนหนึ่งมาดูดวงด้วย เธอกำลังจะหย่ากับสามีเธอเพราะทะเลาะกันเรื่องเงินมรดกผู้ชายที่ได้มายี่สิบล้านจากพ่อของเขาที่เพิ่งเสียสองปีก่อน ดวงการเงินของทั้งคู่เสียหายอย่างรุนแรง ทั้งคู่ใช้เงินยี่สิบล้านหมดภายในสองปี นี่เป็นสาเหตุทำให้ทั้งสองคนทะเลาะถึงขั้นจะหย่ากัน? ดังนั้นการคิดว่าจะหาเงินทิ้งไว้ให้ลูกสักก้อนหนึ่งคิดถูกแล้วหรอค่ะ พ่อแม่ส่วนใหญ่ในยุคความเจริญทางวัตถุ คิดแบบนี้กันค่อนข้างเยอะมาก ยอมทำงานหนักเพื่อจะหาเงินให้ได้มาก ลูกจะได้สบายกาย จะได้ไม่ต้องเหนื่อยกายทำงานหนักเหมือนพ่อแม่ ลงทุนซื้อบ้านหลังละสิบล้านผ่อนเดือนละสามหมื่น ทำงานกลับบ้านเห็นหน้าลูกตอนหลับแล้ว ซื้อบ้านหลังสิบล้าน ให้แม่บ้านอยู่ดูแลลูกตัวเอง ลืมที่จะให้ความสุขทางจิตใจแกลูกคิดว่าเงินจะทำให้เด็ก ๆ สบายทางร่างกาย กำลังคิดผิดอย่างมหันต์ เราต้องสอนให้ลูกเป็นคนมีศีลเพราะการรักษาศีลของลูกทำให้ชีวิตเขาพ้นจากภัยเวรต่างๆ ได้ ต้องสอนให้ลูกเป็นคนให้ทานให้เป็นผลของการทำทานให้เป็นทำให้ลูกมีปัญญาในการดำรงชีวิต มีความสามารถในการหาทรัพย์สินมาใช้ได้โดยความสามารถของเขาเอง เพราะการที่เขาริเริ่มการทำทานเป็นตัวลูกเองจะมีปัญญาในการเอาตัวรอดในสังคมได้? ยิ่งถ้าได้สอนให้ลูกปฎิบัติธรรมแบบเดียวกับที่เราปฏิบัติ เพื่อให้เขามีความสุขจากตัวเขาเอง ยิ่งทำให้เขาเอาตัวรอดได้ในสังคมยุคนี้ วันหนึ่งที่พ่อแม่ต้องตายจากเขาไป จะได้มีธรรมะเป็นที่พึ่ง ?

จำเรื่องราวของตัวเองได้ว่าวันหนึ่งที่หอบลูกออกจากบ้านสามี กลับมาร้องไห้ติดกันทุกวันเป็นเวลาหลายเดือนแถมตอนนอนยังต้องฝันร้ายติดกันทุกวันจิตใจเกิดสภาวะสงสารลูกมาก กลัวลูกไม่มีความสุขจากการไม่มีพ่อ เห็นหน้าลูกตอนนอนหลับมีแต่ร้องไห้เจ็บปวดแทบจะขาดใจทนไม่ได้กับความทุกข์ที่เจอ พอขยันปฏิบัติธรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะทรมาน ปฏิบัติธรรมจนกระทั่งจิตใจมีความสุขได้จากตัวเอง เข้าใจธรรมะ คิดได้ว่าความสุขที่แท้จริงไม่ได้เกิดจากพ่อแม่รักเรามากหรือพ่อแม่ต้องอยู่กับเรา ได้เห็นชีวิตของลูกค้าแต่ละคนที่มาดูดวงบางคนมีพ่อแม่ครบครอบครัวอบอุ่นมาก ทำไมพวกเขาก็ยังพบความทุกข์อยู่เลย??ความสุขที่แท้จริงต้องเกิดจากการมีธรรมะ เป็นความสุขที่แท้จริง ไม่ใช่พ่อแม่รักเรา ไม่ใช่สามีรักเรา ไม่ใช่เพื่อนรักเรา ตอนนั้นจิตใจเกิดการวางพ่อของลูกลงได้ไม่เคยเรียกร้องให้เขามาดูแลลูกเลย ?

พอลูกอยู่กับเราได้ศึกษาเรื่องศีล ได้ทำบุญ ฟังธรรมตลอด มันเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตสำหรับการเกิดมาเป็นมนุษย์ เพราะการเกิดมาเป็นมนุษย์พบพุทธศาสนาได้ฟังธรรมจากพระอริยะเป็นสิ่งทีล้ำค่าที่สุด ไม่จำเป็นต้องมีพ่อที่รักเขาก็ได้ ยิ่งถ้าต้องอยู่กับพ่อที่มีความขัดแย้งทางศาสนายิ่งไปกันใหญ่เลย หลังจากนั้นใจเลยรู้ว่านี่แหละ และมีอยู่ครั้งหนึ่งเคยทำงานเลิกดึก ตลอดลูกถามว่าแม่ครับทำไมต้องทำงานดึก ๆ ด้วย ไม่มีเวลาเล่นกับเขาเลย ฟังก็อึ้งไปนิดหนึ่งหลังจากนั้นเริ่มปรับดวงเองให้ไม่ทำงานดึกแต่มีอยู่วันหนึ่งมีพี่คนหนึ่งเขาต้องการดูดวงด่วนเลยมีเหตุให้ทำงาน ตอนเย็นลูกชายเกิดการไม่เข้าใจถามพี่เขาไปว่า คุณน้าทำไมต้องมาดูดวงตอนเย็นด้วย พี่เขาบอกว่ามีเรื่องด่วนต้องปรึกษาแม่หนูครับ ลูกชายบอกวันหลังก็ได้มันดึกแล้วแม่ผมต้องเลิกงานแล้ว พี่เขาฟังอึ้ง ๆ ไปนิดหนึ่งเหมือนกัน หลังจากนั้นไม่เคยรับลูกค้ากลางคืนอีกเลยค่ะ นอกจากเขาไปอยู่กับคุณยายตอนปิดเทอม ?

หลังจากเล่าเรื่องราวสองเรื่องนี้ให้พี่เขาไป จิตใจเขาเข้าใจว่าต้องจัดการชีวิตของตัวเองยังไง จิตใจพี่ผู้ชายคนนี้ค่อนข้างมีบุญเก่าทางธรรมค่อนข้างมากมีจิตใจที่เคยปรารถนาความหลุดพ้นมาก่อน พอได้มาฟังธรรมที่ถูกทางบุญเก่าบวกการปฏิบัติในปัจจุบันทำให้เกิดปัญญาเห็นสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่กำลังเบียดเบียนชีวิตสัตว์อื่น ไม่ได้เป็นการดีเลยและเป็นอุปสรรคในการจะปฏิบัติธรรมต่อให้ก้าวหน้า จึงเกิดปัญญาที่จะเปลี่ยนอาชีพขึ้นมา แต่ธรรมชาติของการเป็นมนุษย์คือกลัวการเปลี่ยนแปลง เลยเกิดความสับสนขึ้นมาว่าอาชีพใหม่จะหาเงินได้แบบเก่าหรือเปล่า จะมีเงินให้ลูกได้แค่ไหนแค่นั้นเอง ?

ธรรมชาติของกรรมมักจะผลักให้เราทำกรรมซ้ำ ๆ อย่างต่อเนื่อง เมื่อกำลังของบุญใหญ่พอจะเกิดปัญญาทำให้เห็นว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นบาป พอทำบาปซ้ำ ๆ กันย่อมเกิดความเร่าร้อนเป็นธรรมดา เมื่อถึงเวลาจะผลักดันให้เกิดการเริ่มต้นอาชีพใหม่เอง?

************************************************************** ?

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์" ?
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม ?
ในบรรยากาศสบาย ๆ กับตอนใหม่ล่าสุดกันได้ทุกสองสัปดาห์ ?
ที่?www.goodfamilychannel.com นะคะ ?

สำหรับฉบับนี้ ของดก่อนนะคะพบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ?

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ ?
ส่งคำถามมาได้ที่? This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ ?

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่ ?
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔ ?
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑ ?
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ ?
กรุงเทพมหานคร

?