Print

จากใจ บ.ก. ใกล้ตัว - ฉบับที่ ๑๖๔

dungtrin_editor_coverทำอย่างไรจะเลิกโกรธง่ายหายยาก?

dungtrin_new2

ต่อให้ยิ่งใหญ่แค่ไหน ก็คงไม่มีใครมีความสุขกับจิตร้อนๆของตนเอง เพราะไหนจะต้องฟุ้งซ่านกระวนกระวายทั้งวัน ไหนจะต้องเผชิญหน้ากับโรคนอนไม่หลับแทบทุกคืน ไหนจะต้องก่อศัตรูไว้เรี่ยราดชนิดเดินไปไหนไม่เคยเป็นสุขตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง

อย่างไรเมื่อใช้ชีวิตมานานพอ คนที่เป็น ‘โรคโกรธง่ายหายยาก’ ก็ต้องอยากแก้อาการกันทั้งนั้น เสียแต่ว่า กว่าโรคนี้จะกำเริบถึงขั้นที่เจ้าตัวยินยอมทำทุกวิธีเพื่อให้หายขาด ก็ล่วงเลยนับสิบปี กระทั่งอำนาจความเคยชินแผ่ความมืดคลุมจิตหนาแน่น เกินกว่าจะโค่นกันลงง่ายๆภายในชั่วข้ามคืนเสียแล้ว

เมื่ออยากเลิกเป็นคนใจร้อน ใจด่วน ใจเร็ว ก็มักเกิดคำถามว่าควรตั้งต้นฝึกกันตรงไหน คำตอบที่ดีที่สุดคือตรงที่ ‘อยากหายมาก’ หรือ ‘อยากแก้นิสัยได้เร็วๆ’ นี่แหละ!

ขอให้สังเกตว่าถ้าอยากได้อะไรแล้วไม่ได้อย่างใจ จะเป็นชนวนสตาร์ทอารมณ์โกรธง่ายเป็นฟืนเป็นไฟ และหายยากเหมือนได้น้ำมันเชื้อเพลิงชั้นดี ฉะนั้น แม้กระทั่งความอยากเลิกใจร้อนขี้โมโห ถ้าเลิกไม่ได้อย่างใจก็เป็นเหตุให้เกิดอารมณ์เดือด อยากเด็ดหัวเด็ดหางตัวเองทิ้งกันทีเดียว เพราะไม่ทราบว่าจะไปอาละวาดตีอกชกหัวเอากับใครดี

ที่ถูกคือควรจะค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มฝึกจากการไม่ตั้งความคาดหวังไว้กับตัวเองหรืออุบายใดๆ ว่าจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ทันใจ เมื่อไม่คาดหวังผล จึงค่อยมีสิทธิ์สังเกตว่า การตั้งความคาดหวังจะเอาอะไรให้ได้อย่างใจเร็วๆง่ายๆนั่นแหละ คือตัวการให้โกรธง่ายหายยาก

คุณจะค่อยๆทราบวาระจิตตนเองว่าเมื่อเกิดอารมณ์อยากเอาแต่ใจ อยากได้ในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ จะเกิดแรงดันขึ้นในตัว เป็นแรงดันที่มาพร้อมกับความรุ่มร้อนกระวนกระวาย อยากพุ่งทะยานไปเอาเป้าหมายมากำไว้ในมือโดยพลัน ซึ่งเมื่อเป้าหมายไกลเกินเอ้ือม ก็กลายเป็น ‘คว้าลมร้อน’ มาแทนเท่านั้น ไม่ได้อะไรอย่างอื่นเลย แถมความสุขความเจริญในชีวิตเสียหายป่นปี้หมด

การค้นพบแรงดันอันเป็น ‘ต้นตอ’ ของความร้อนรุ่มให้บ่อย จะช่วยสร้างสติรู้ทัน ‘ณ จุดเกิดเหตุ’ ได้เรื่อยๆ กระทั่งเกิดความเห็นชัดเป็นปกติ สติที่เกิดเป็นปกตินั่นแหละ คือจุดชี้เป็นชี้ตายว่าคุณมีสิทธิ์แก้โรคโกรธง่ายหายยากกับเขาไหม เมื่อเห็นครั้งแรกๆอาจเหมือนไม่ดีขึ้น แต่เห็นบ่อยๆแล้วจะรู้เองครับว่า แรงดันอันเป็นเชื้อโกรธง่ายลดลงทุกที แล้วเหมือนมีน้ำเย็นแห่งสติมากพอจะช่วยดับไฟโทสะเร็วมาแทน

ดังตฤณ
มกราคม ๕๖