Print

ธนาคารความสุข - ฉบับที่ ๑๘๗

eddy_cover

Paul Walker : Fast แต่ไม่ Furious

โดย aston27
aston2

boh187a

คุณอาจกำลังนึกสงสัยว่า พอล วอล์กเกอร์ เกี่ยวอะไรกับรูปเชิงเทียนรูปนี้ หรือยิ่งไปกว่านั้น บางท่านอาจจะนึกสงสัยว่า แล้วพอล วอล์กเกอร์ เป็นใคร

พอล วอล์กเกอร์ คือดารานำในหนังเรื่อง Fast and Furious หนังที่พูดถึงชีวิตของคนที่รักการแข่งรถ การแต่งรถ และความเร็วตามชื่อเรื่อง เป็นหนึ่งในหนังภาคต่อที่ทำเงินมหาศาลที่สร้างติดต่อกันมาแล้วถึง ๖ ภาค ไม่รวมภาค ๗ ที่กำลังถ่ายทำ และพอลเป็นดาราคนเดียวที่แสดงในหนังชุดนี้ทุกภาค ตั้งแต่ภาคแรก

ชีวิตจริงของพอล ก็เป็นคนชอบความเร็ว ชอบรถสปอร์ต ถึงกับเคยพูดว่า “If one day the speed kills me, don’t cry. Because I was smiling” แปลความว่า “ถ้าวันนึงผมตายเพราะความเร็ว อย่าร้องไห้นะ เพราะตอนนั้นผมกำลังยิ้ม”

ผมไม่รู้และไม่แน่ใจว่า พอลจะยิ้มระหว่างที่รถที่เขานั่งมาเกิดอุบัติเหตุจนดับชีวิตที่กำลังรุ่งของเขา จริงหรือไม่ แต่ผมแน่ใจว่า เขาโด่งดังขึ้นมาเพราะเรื่องของความเร็ว และดับไปไวเกินคาดคิดเพราะความเร็วเช่นกัน

คงคล้ายๆความจริงที่ว่า คนเราเกิดมาเพราะกรรมจัดสรร และจากโลกนี้ไปก็เพราะกรรมจัดสรรอีกเช่นกัน

เช้าวันก่อน ผมนั่งสวดมนต์ทำวัตรเช้า ตาจับจ้องที่พระพุทธรูป และเห็นแสงเทียนที่เริ่มริบหรี่ลง ตั้งแต่ผมยังสวดมนต์ได้แค่ครึ่งทาง แล้วฉุกคิดเรื่องของพอล วอล์กเกอร์ ขึ้นมา 

ชีวิตของพอล หรือพวกเราแต่ละคน จะว่าไป มันก็คล้ายเทียนนี่แหละครับ มันไม่ได้สั้นหรือยาวหรอก มันก็พอดีๆกับเนื้อเทียนที่ยังเหลืออยู่ เทียนจะสว่างอยู่ได้เท่าที่เทียนยังเหลืออยู่ เราจะสวดมนต์เสร็จหรือไม่เสร็จ ถ้าเทียนหมดลง มันก็ดับ

ชีวิตเราก็เหมือนกัน จะบอกว่าตอนนี้อายุยังน้อย หน้าที่การงานกำลังรุ่ง กำลังยุ่งกับเรื่องสร้างเนื้อสร้างตัว ยังไม่ถึงเวลาตาย มันก็พูดได้ แต่ยมบาลท่านไม่สนใจนะ อายุขัยมีมาแค่ไหน ก็ใช้ได้แค่นั้น

ข่าวร้ายอยู่ตรงที่ เราไม่มีคู่มือติดตัวมาตอนคลอดนะครับ ว่าได้รับจัดสรรอายุขัยมาเท่าไหร่ในรอบนี้ พระท่านถึงเตือนนักเตือนหนาว่า อย่าประมาทนะ

ข่าวร้ายยิ่งกว่าคือ ถึงเทียนจะยังมีเหลือ หรืออาจจะเพิ่งจุดเล่มใหม่ไม่นาน เทียนอาจจะดับได้ ถ้ามีเหตุปัจจัยเช่นลมแรง หรือน้ำมากระทบ ฉะนั้น ยิ่งไม่ควรประมาทมากขึ้นอีก

บทสวดมนต์ทำวัตรเช้า มีตอนที่พูดว่า ทุกโขติณณา เราเป็นผู้ถูกความทุกข์หยั่งเอาแล้ว ทุกขะปะเรตา เป็นผู้มีความทุกข์เป็นเบื้องหน้าแล้ว เพราะท่านจะเตือนว่า ทุกข์อันหนึ่งที่ปุถุชนที่ยังไม่ถึงนิพพานต้องเจอในที่สุดก็คือความตาย

ครูบาอาจารย์ท่านสอนว่า การเจริญมรณสติทุกๆวัน ทุกๆบ่อย มีประโยชน์ เพราะสอนให้เราไม่ประมาท ไม่หลงเพลินกับโลก ลดความยึดมั่นถือมั่น ลดกิเลสความโกรธ กิเลสความโลภ กิเลสความหลงได้ดี

ผมเคยสงสัยว่า ทำไมไหว้พระสวดมนต์ ต้องจุดธูปเทียน เคยได้ฟังแค่ว่า เป็นธรรมเนียมการบูชาแบบอินเดีย แต่ผมมาค้นพบว่า คนโบราณอาจจะลึกซึ้งกว่านั้น การได้เห็นเทียนค่อยๆสั้นลงๆ ธูปหอมๆ ค่อยๆหมดไปๆ ก็เป็นเครื่องเตือนใจเราได้อย่างหนึ่ง ถึงเวลาในชีวิตที่กำลังหมดไปๆเรื่อยๆด้วยเช่นกัน

อาจจะไม่ได้ขับรถเร็ว ไม่ใช่ดารา ไม่ใช่คนสำคัญอะไรในโลก แต่มั่นใจเถอะว่า ชีวิตคุณกับผมเดินทางผ่านเวลาด้วยอัตราความเร็วนาทีละ ๖๐ วินาทีเท่ากัน

จุดเริ่ม จุดจบ เราอาจจะไม่รู้ว่าจะมาถึงเมื่อไหร่ แต่มั่นใจได้ว่า กรรมจัดสรรให้ด้วยความยุติธรรมกับกรรมของเราแต่ละคนแน่นอน

พอล วอล์กเกอร์ จากไปแล้ว การพูดว่าขอไว้อาลัยให้เขา คงไม่มีประโยชน์อะไรกับเขา แต่ถ้าขอไว้อาลัยให้กับเวลาในชีวิตใครก็ตามที่ยังอยู่ แต่หมดเปลืองไปอย่าง FAST คือรวดเร็ว และ FURIOUS คือโทสะ น่าจะมีประโยชน์กว่า

งั้นก็ขอไว้อาลัยให้ทุกชีวิตที่กำลังหมดไปอย่าง Fast และ Furious ก็แล้วกันนะครับ