Print

ธนาคารความสุข - ฉบับที่ ๑๓๘

ฝันที่ (ไม่) เป็นจริง

aston2โดย aston27

 


bank-138
(ขอบคุณภาพประกอบแสนสวยจากคุณ Sevendaffodils ครับ)

ยังจำรายการ “ฝันที่เป็นจริง” ของพี่ต๋อย ไตรภพ ได้ใช่ไหมครับ

รายการที่สรรหาคนจนๆที่ตั้งใจดี มีศีลมีธรรม รักครอบครัว อยากมีชีวิตที่ดีกว่าเดิม มารับรางวัลเป็นรถซาเล้งแดง เงินทุนตั้งตัวและของอื่นๆ โดยมีสปอนเซอร์หลักคือผงซักฟอกที่เคยมีสีแดงบนกล่องเป็นสีหลักยี่ห้อหนึ่ง

ถ้าจำไม่ได้ไม่เป็นไร ใบแปะก๊วยช่วยได้ แต่ถ้าเกิดไม่ทัน ไม่ต้องยกมือนะลูก เดี๋ยวลุงๆป้าๆแถวนี้ เขาจะเขินว่าทำไมอายุเราห่างกันจัง ^^

ช่วงอายุขัยหนึ่งๆของคนเรา อาจมีได้ทั้งฝันที่เป็นจริงแล้ว ฝันที่ยังไม่เป็นจริงแต่อาจเป็นจริงได้ และฝันที่จะไม่มีทางเป็นจริง

อย่างหนุ่มๆบางคนอยากมีแฟนสวยแบบนางสาวไทย มิสไทยแลนด์ยูนิเวิรส์ มิสไทยแลนด์เวิลด์ มิสมอเตอร์โชว์หรือโฟร์ มด นท อั้ม เป้ย เต้ย แนท ใครก็แล้วแต่ ก็ฝันได้อยู่นะ แต่จะเป็นจริงไหมก็อีกเรื่อง

สาวๆจำนวนมาก อาจจะฝันอยากมีแฟนแบบ เคน นิชคุณ โดม มาริโอ้ หรือณเดชน์ หรือถ้าชอบของแปลก จะอยากเป็นแฟนคุณแอสตัน ก็ว่ากันไม่ได้นะครับ ^^

คนอังกฤษเขามีสำนวนว่า Dreams are ten a penny หมายถึง ความฝันน่ะจะฝันสักสิบเรื่องก็มีต้นทุนแค่สลึงเฟื้องเดียว คือจะว่าแทบไม่มีต้นทุนอะไรเลยก็ได้ เพียงแต่อาจจะอันตราย ถ้าแยกไม่ได้ว่า อะไรเป็นความฝัน อะไรเป็นความจริง

ฝันที่ไม่เป็นจริงของผมอย่างหนึ่งสมัยเป็นนักเรียน นอกเหนือจากการมีโดราเอม่อนเป็นของตัวเองแล้ว ก็มีเรื่องของการเป็นนักเรียนทุน AFS อีกอย่างหนึ่ง

อันนี้น่าจะเรียกได้ว่า เป็นฝันที่ไม่มีวันเป็นจริงได้โดยสมบูรณ์ มันจะดีไม่ดี ไม่รู้หรอก เพราะไม่เคยเป็น รู้แต่ว่าอยากเป็นมาก พยายามไปสอบแต่ก็ไม่ได้ เพราะภาษาอังกฤษตอนนั้นก็แค่พอพาฝรั่งไปเที่ยววัดได้โดยไม่หลง ราวๆ ฮาวอาร์ยู กูสบายดี ทำนองนั้น

ตอนนี้ถึงจะเก่งกว่าตอนนั้น ก็ยังไม่มั่นใจว่าจะสู้เด็กสมัยนี้ได้ ถึงจะมั่นใจขึ้นมามากกว่าเดิมสักห้าล้านเปอร์เซนต์ ผมก็อายุเกินเกณฑ์เขาละ แถมยังจำไม่ได้อีกต่างหากว่ามันย่อมาจากอะไร แต่ไม่ใช่ Academy Fantasia Singers ก็แล้วกัน ^^

AFS เป็นแค่หนึ่งในทุนการศึกษาแบบหนึ่ง ในท่ามกลางมากมายหลากหลายทุน โรงเรียนที่มีฐานะสักหน่อย มักจะมีทุนการศึกษา มหาวิทยาลัยทั่วไปเขาก็มี กระทั่งป่อเต็กตึ้งก็มีแจกทุนการศึกษานะ เพียงแต่เงื่อนไขของแต่ละทุนมันจะแตกย่อยออกไปบ้าง ตามเจตนารมณ์ของผู้ให้ทุน

ทุนการศึกษาส่วนมาก ก็จะคัดเอานักเรียนที่ผลการเรียนดี ความประพฤติดี แต่หน้าตาไม่ต้องดีก็ได้ ตรงข้ามกับทุนการศึกษาของเสี่ยกระเป๋าหนัก ที่มักจะให้กับเฉพาะสาวๆที่รูปร่างหน้าตาดี โดยไม่มีผลการเรียนเข้ามาเกี่ยวกับการพิจารณา

ช่วงหนึ่งของชีวิต ผมเคยคิดอะไรเพี้ยนๆว่า ผมก็เป็นคนเรียนดี นิสัยดี ความประพฤติดี แต่ทำไมถึงไม่มีแฟนหว่า

น่าแปลกที่จนถึงวันนี้ ผมก็ยังแอบได้ยินหลายคนคิดแบบนี้ครับ ว่าฉันก็เป็นคนดี รักใครรักจริง ซื่อสัตย์ ทุ่มเท ไม่เกเรเกตุง กิ๊กไม่ยุ่ง มุ่งแต่งาน ไม่ผลาญสมบัติ ทำไมไม่มีใครรักฉันจริงสักที

คือ...ความรัก มันไม่ใช่ทุนการศึกษาที่เขาพิจารณาให้แต่กับผู้เรียนดี ขยัน ฉลาด ความประพฤติดีแต่ไม่มีโอกาส นะครับ มันคนละเรื่องกัน

การฝันจะมีแฟนนั้นไม่ผิด แต่พึงระลึกว่า มันไม่ใช่สิ่งที่เราต้องรอรับเป็นทานจากใคร ชีวิตคู่มันต้องอาศัยใจสองใจที่เต็มใจจะเป็นคู่รักกัน ยินยอมพร้อมใจจะใช้เวลาส่วนหนึ่งของชีวิตร่วมกัน

คนเรามีสิทธิจะชอบใครก็ได้ที่เรารู้สึกดี ตามสเปคของตัวเอง เขาจะชอบไม่ชอบก็เป็นเรื่องของเขา เรื่องสเปคเป็นสิทธิของแต่ละคนที่ว่ากันไม่ได้และไม่ควรว่า

มีคำพูดที่ได้ยินบ่อยๆว่า คนนี้หาแฟนยากเพราะสเปคสูงเลือกมาก ผมอยากบอกว่า ถ้าไม่สบายใจจะลดก็อย่าไปลดเลยสเปคน่ะ

เพราะถ้าได้คบกันจะได้ภูมิใจได้ว่า ต่างก็เป็นสเปคของอีกคนจริงๆ เพราะรักกันจริงๆ ไม่ใช่เพราะใครอีกคนลดสเปคลงมาช่วยอนุเคราะห์อีกฝ่าย

เพราะคงไม่น่าดีใจ ถ้าจะมีใครบอกเราในวันนึงว่า เขาอุตส่าห์ยอมมาเป็นคนรักของเรา เพราะเขาสงสารเรา เหมือนหน่วยบรรเทาทุกข์แจกอาหาร ถุงยังชีพ เพราะใจกรุณาคนตกยาก เหมือนเจ้าของทุนสงสารนักเรียนเรียนดี ความประพฤติดีแต่ยากจน

ถ้าเจอก็ดีไป ถ้าไม่เจอก็ดีไปอีกแบบ ต้องคิดแบบนี้นะ พระพุทธเจ้าไม่เคยบอกว่า คนเราจะมีความสุขได้เมื่อมีคู่ซะเมื่อไหร่ ท่านกลับบอกว่า ที่ใดมีรัก ที่นั่นน่ะมีทุกข์นะ

ฉะนั้นฝันได้หวังได้แต่อยู่กับปัจจุบันไว้ อย่าเรียกร้อง อย่าคาดหวังว่าจะต้องได้ตามนั้น แต่ได้แค่ไหน จงพอใจแค่นั้นแหละ ดีที่สุด

สุขสันต์วันที่ฝันของหลายคนยังไม่เป็นจริงครับ